Bóng đá Anh

Luis Suarez: Thiên thần hay quỷ dữ?

09/11/2011 11:32 GMT+7 Google News

(TT&VH)- Với vụ “Bàn tay của Chúa” ở World Cup 2010 hay pha cắn vào cổ cầu thủ Otman Bakkal theo phong cách ma cà rồng khi ở Ajax, Luis Suarez được đặc tả như một nhân vật hoạt hình đóng vai phản diện khi đặt chân đến giải Ngoại hạng vào tháng 1/2011. Thậm chí, người ta vẫn còn chưa hết ngạc nhiên khi anh nhanh chóng thích nghi với bóng đá Anh cũng như trở thành một cầu thủ rất "khác biệt".

Suarez vô tội

Tuần trước, trong trận đấu với Liverpool, cầu thủ Jerome Thomas của West Brom đã có cú va chạm không cần thiết nhằm truy cản đường bóng của Suarez. Phải nói tốc độ càn lướt và những pha đi bóng lắt léo trên sân của Suarez luôn tạo ra đột biến và nguy hiểm. Dù đó là tình huống có thể cho qua nhưng trọng tài vẫn chỉ tay vào chấm 11m. HLV của West Brom tỏ ra cực kỳ tức giận: "Tôi nghĩ 25.000 người xem trận đấu này, thậm chí cả CĐV của Liverpool, chắc chắn sẽ đồng ý với tôi rằng đó là một quyết định quá khắt khe. Sẽ chẳng ai dại dột có ý định phạm lỗi với cầu thủ hay biếu không đội bạn một quả penalty".

Đã có những cuộc tranh luận xôn xao diễn ra suốt tuần vừa rồi về quyết định đó của trọng tài. "Đó là một pha ngã đẹp để kiếm penalty", hậu vệ Paul Scharner khẳng định, “Rõ ràng Suarez là kịch sĩ giỏi nhất hành tinh”. Cục diện trận đấu từ đó đã thay đổi, trở nên dễ dàng hơn cho Liverpool. Thế nhưng lời cáo buộc của Scharner rõ ràng là không có căn cứ. Bản thân bình luận viên Chris Waddle, vốn là cựu cầu thủ nổi tiếng, cũng cho rằng đó là lỗi của Thomas: Anh ta đã phạm lỗi với Suarez, dù rất nhẹ.

Hầu hết những lời khen dành cho Suarez đều bắt đầu theo kiểu: “Thi thoảng, tôi không thích cái cách mà Suarez thi đấu trên sân, nhưng...”. Đó là một kiểu đề cập kì lạ khi mà người ta liên tục nhắc đến những cống hiến của một cầu thủ nhưng lại qua những lần bị phạm lỗi.

Không phải lúc nào Suarez cũng tìm cách ngã trong vòng cấm. Như trận gặp Norwich. Tiền đạo người Uruguay trong tư thế khó vẫn quyết định tung ra cú sút vào góc xa khung thành cho dù trước đó bị truy cản và đã hoàn toàn có thể ngã xuống trên sân đòi hưởng penalty. Nếu đó là Micheal Owen, người hùng penalty của tuyển Anh khi đối đầu với Argentina năm 98 và 2002, sẽ chẳng đắn đo gì về việc ấy. Hay trận đấu với Stoke City tại Cúp Carling. Khi đang đứng trong vòng cấm của Stoke, Suarez giơ tay lên để chứng minh rõ ràng với trọng tài mình không hề có va chạm với bất kì một hậu vệ đối phương nào. BLV Guy Mowbray còn nhấn mạnh thêm “Suarez không lừa ai cả". Đó là một cử chỉ đáng mến, nhưng nếu làm ngược lại có thể Suarez sẽ phải chịu treo giò 10 trận vì giả vờ.



Luis Suarez- Ảnh Getty

Sự thực gần đây đã có hàng loạt lời cáo buộc anh, mà khởi đầu là chiếc thẻ đỏ của Jack Rodwell sau một pha vào bóng đối với Suarez trong trận derby vùng Merseyside. Pha vào bóng không hề quá nặng và nguy hiểm. Nhưng với cách chơi khá rắn của mình trong quá khứ, Rodwell đã tự góp phần không nhỏ vào sai lầm của trọng tài Martin Atkinson. Suarez không làm gì sai, bởi ngay cả khi anh chưa lăn ra sân thì trọng tài đã rút thẻ đỏ.

Hay nổi đình nổi đám là vụ hậu vệ Evra của M.U tố cáo Suarez đã có hành động phân biệt chủng tộc. Về vụ việc, Suarez nhận được ít sự cảm thông một cách đáng ngạc nhiên cả trong và ngoài Anfield. Nhưng vấn đề là ở thời điểm này, Suarez vô tội và phải được đối xử đúng mực.

Nhưng tại sao bị chỉ trích?

Những cáo buộc kiểu như trên chắc chắn sẽ không được ra đối với cầu thủ chuộng những pha ngã vờ nhưng thuộc diện cầu thủ nội địa như Gerrard hay Rooney. Chính nhờ một pha ngã vờ đáng phê phán của Rooney mà chuỗi 49 trận bất bại của Arsenal chấm dứt vào tháng 10/2004. Rooney sau đó đã được ca ngợi là người hùng trong chiến thắng của M.U. Với Suarez, một cầu thủ ngoại, mọi chuyện lại khác.

Một nguyên nhân khác: người ta thường phán xét hành động hiện tại của một cầu thủ qua tư cách, hành động của anh trong quá khứ. Nếu như là Gerrard, một cầu thủ nổi tiếng có đạo đức tốt, hình ảnh gương mẫu, ngã tương tự ở trận gặp West Brom, báo chí và giới truyền thông chắc chắn sẽ im lặng. Nhưng vì là Suarez, với những vết nhơ ở World Cup hay thời ở Ajax, nên cơn bão chỉ trích đã xuất hiện. Hay như vụ Evra. Nếu người có lời qua tiếng lại với Evra là Kuyt, người ta sẽ nghi ngờ lời cáo buộc của Evra là giả tạo, chứ không phải hướng tội lỗi về phía Suarez như hiện tại.

Ở Anh tồn tại một kiểu logic rất lạ. Đó là người ta cảm thấy ức chế về phản ứng thái quá của những cầu thủ bị phạm lỗi như Suarez thay vì bàn tán về lỗi đó, yêu cầu nhẹ nhàng người phạm lỗi bớt chơi xấu đi. Hãy nhớ lại vụ Rooney đạp vào người Carvalho ở trận tứ kết World Cup 2006 giữa Anh - Bồ Đào Nha. Ronaldo đã đứng gần đó, phản ứng dữ dội để trọng tài rút thẻ đỏ đối với Rooney. Về sau, Rooney chỉ bị xem là một nạn nhân của vụ việc, dù anh rõ ràng đã có hành động xứng đáng nhận thẻ đỏ. Ronaldo thì bị săn đuổi, chỉ trích đến mức suýt nữa phải trốn khỏi đất Anh.

Bản thân mỗi chúng ta đã có thể hiểu rõ bề nổi của vấn đề. Phần còn lại, hãy hi vọng đó không phải là sự phân biệt dân tộc, quốc gia, mà chỉ là tâm lí ganh đua và bực dọc khi thấy những cầu thủ giỏi hoàn thành nhiệm vụ của họ. Không mấy ai quan tâm Suarez thực sự thế nào nếu anh chỉ là một cầu thủ bình thường. Điều tương tự đã xảy ra với Ronaldo trước đây.

Tiểu Dung

Vụ Evra: Suarez đã lên tiếng

Sau thời gian im lặng, Luis Suarez đã lên tiếng về vụ Evra tố cáo anh có lời nói phân biệt chủng tộc ở trận Liverpool - M.U vào ngày 15/10 vừa qua. Anh có thể sẽ gặp rắc rối khi FA đã nói rõ rằng họ không muốn các bên liên quan nói về sự vụ này trong khi các cuộc điều tra đang được tiến hành. "FA phải làm rõ các vấn đề với Evra", Suarez nói, "Không có bằng chứng cho thấy tôi đã nói những lời phân biệt chủng tộc với cậu ta. Tôi không hề nói những lời kiểu này. Tôi không xúc phạm cậu ta. Tôi chỉ nói với cậu ta những gì mà đồng đội của cậu ta ở Manchester thường nói, và ngay cả họ cũng ngạc nhiên trước phản ứng của cậu ấy".


Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm