London: Thủ đô ô tô điện của châu Âu

21/03/2009 11:00 GMT+7 | Trong nước

(TT&VH) - Các trạm bán xăng dầu ở London đang lao đao vì cuộc khủng hoảng xe hơi bỗng lại có tương lai, khi nhà chức trách quyết định sẽ tạo cho chúng một chức năng mới: chuyển thành những trạm ”tiếp liệu” cho các loại ô tô chạy điện, với thời gian nạp điện mỗi xe chỉ mất khoảng 20 phút.

Năm trạm xăng ở London sẽ được biến thành trạm nạp điện ngay trong năm nay. “Khách hàng” chính sẽ là những chiếc ô tô điện dùng ắc-quy lithium-ion như Tesla Roadster, G-Witz và Nice e500. Trong thời gian nạp điện, người lái có thể uống cà phê hoặc dùng điểm tâm tại một quầy phục vụ giống như ở các sân bay quốc tế.
 
Một chương trình đầy hoài bão...
 
Đây chỉ là sự khởi đầu cho một chương trình lớn tiếp theo. Với mục tiêu biến London thành “thủ đô ô tô điện của châu Âu”, Thị trưởng Boris Johnson cho biết một tổ công tác hiện đang soạn thảo kế hoạch lập mạng lưới cho thuê xe ô tô chạy rộng khắp ở thành phố này.
 
Mạng lưới nói trên được xây dựng giống như mạng lưới Autolib mà người Pháp sẽ thiết lập vào năm tới ở thủ đô Paris và các vùng ngoại ô. Theo kế hoạch, Autolib sẽ gồm 4.000 xe chạy điện cho thuê. Thành phố Paris dự kiến bố trí 2.000 ô tô chạy điện rải rác tại 200 bãi đỗ xe ngầm và 500 điểm đỗ xe ở trung tâm thành phố; 2.000 chiếc khác được đặt tại các khu vực ngoại ô. Người ta có thể thuê xe qua Internet và trả xe ở điểm kết thúc hành trình. Để triển khai mạng lưới Autolib, Paris và vùng ngoại ô cần có tới 700 trạm hoặc cột nạp điện với kinh phí xây dựng không nhỏ.
 
Phác thảo một trạm "tiếp nhiên liệu" cho các loại ô tô chạy điện
 
Người Anh còn muốn đi xa hơn. Mạng lưới cho thuê xe chạy điện của họ dự kiến đòi hỏi cần tới 1.000 trạm tiếp điện. Trước mắt, trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ có 60 trạm được xây dựng, trải đều ở 5 quận và mỗi trạm có thể nạp điện đồng thời cho 12 chiếc xe. Hãng Evoasis dự kiến sẽ lắp đặt thêm nhiều trạm nạp điện nữa ở gần các siêu thị lớn. Giá nạp đầy ắc-quy cho một chiếc xe loại G-Witz có bán kính hoạt động 65km chỉ khoảng 2 bảng.
 
Thị trưởng Boris Johnson hy vọng trước mắt thu hút được 250 triệu bảng từ ngân sách chính phủ dành cho dự án này. Ông muốn thay thế một nửa đội xe công gồm 8.000 chiếc ở thủ đô London bằng các loại xe chạy điện.
 
Elektromotive, một hãng của Anh chuyên cung cấp các cây nạp điện, mới đây đã ký hợp đồng với liên doanh Renault- Nissan và hy vọng chiếm thị phần hàng đầu thế giới với những chiếc xe chạy điện đầu tiên ra lò trong năm 2012.
 
... nhưng còn không ít vướng mắc
 
Để biến London thành “thủ đô ô tô điện của châu Âu” dĩ nhiên còn rất nhiều cản trở. Trước hết là vấn đề thói quen của người tiêu dùng. Xe chạy điện hiện vẫn có giá bán cao hơn các loại xe chạy xăng dầu với tính năng tương đương, trong khi ấy tầm hoạt động và tính cơ động của chúng lại khá hạn chế. Thứ hai là việc thiết lập hạ tầng cơ sở đòi hỏi những khoản kinh phí lớn, không thể triển khai trong một thời gian ngắn. Việc nạp điện lại không đơn giản như nạp xăng. Mỗi loại ắc-quy khác nhau đòi hỏi một chế độ nạp riêng. Thêm nữa, các nhân viên bán hàng phải kiểm tra hiện trạng của từng chiếc xe và những dữ liệu này cần được lưu trữ để phục vụ cho việc thanh toán và cả bảo hiểm nữa, trong trường hợp chủ xe khiếu nại về nạp điện sai quy cách. Phần lớn ắc-quy của ô tô chạy điện hiện cần được nạp từ 7-8 giờ mới “đầy”, sau khi chạy 100km.
 
Chiếc xe chạy năng lượng sạch mang tên Chevrolet Camaro 2010
sẽ có mặt tại Anh Quốc trong tương lai gần
 
Người ta đang đặt câu hỏi liệu xe ô tô chạy điện có phải là phương án thân thiện với môi trường nhất hay không, một khi điện được sản xuất không phải từ những nguồn năng lượng sạch. Theo ước tính của hãng sản xuất ô tô điện Aixam (Pháp), người dân ở London bình thường chỉ sử dụng xe ô tô đi lại trong bán kính có 4 dặm (khoảng 6,5km). Tại sao lại không vận động họ từ bỏ tiện nghi xe riêng để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng? Nếu cư dân London đồng loạt chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, điều đó có thể giúp cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều gấp bội so với kế hoạch thiết lập mạng lưới ô tô chạy điện của Thị trưởng Boris Johnson.

Minh Bích


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm