(TT&VH) - Giúp Đức giành ngôi Á quân ở EURO 2008, đoạt hạng 3 ở World Cup 2010 với một triết lý bóng đá hoàn toàn thay đổi so với truyền thống, HLV Joachim Loew xứng đáng được nhìn nhận như một trong những nhà cầm quân xuất sắc nhất trong lịch sử ĐTQG Đức. Thế nhưng điều đáng nói là kể từ khi World Cup kết thúc (11/7), ông đã… thất nghiệp được 3 ngày!
Loew xuất sắc nhất trong lịch sử? - Ảnh Getty
Thậm chí, ông là số một, theo một thống kê nhỏ: Giúp đội Đức giành được số điểm trung bình là 2.23 qua tổng cộng 56 trận đã qua dưới triều đại của mình (7 trận ở World Cup lần này), Joachim Loew đã vượt mặt tất cả những nhà cầm quân khác trong lịch sử “Mannschaft”.
Qua 56 trận kể từ khi tiếp quản đội Đức từ Klinsmann, Loew giúp “Mannschaft” giành được 39 chiến thắng, 8 trận hòa và chỉ để thua 9 trận. Ở 2 giải đấu lớn dưới triều đại của ông, Đức đều gây được tiếng vang: Á quân ở EURO 2008 và hạng 3 ở World Cup 2010, với một đội ngũ cầu thủ trẻ trung, vận hành một lối chơi tấn công đẹp mắt, và nền tảng của lối chơi ấy lại do chính Loew cùng với Klinsmann bắt đầu gây dựng cách đây 4 năm.
Nhiều người cho rằng chính Loew mới là người có ảnh hưởng lớn nhất đến lối chơi hiện đại, sắc sảo và rất khoa học mà đội Đức vận hành suốt 4 năm qua: Klinsmann là người đề xướng ra kế hoạch thay đổi tư duy bóng đá của người Đức, nhưng để cụ thể hóa ý tưởng ấy, ông phải nhờ Loew, một bậc thầy về chiến thuật. Cả 2 đã từng gặp nhau nhiều năm trước trong trường đào tạo HLV, và khi được bổ nhiệm vào chiếc ghế HLV tuyển Đức, Klinsi đã lập tức mời Loew “giúp sức” cho mình trong cuộc cách mạng mà ông khởi xướng cho bóng đá Đức.
* Ảnh hưởng lớn hơn Klinsmann
Nói cách khác, Klinsi là một nhà cách mạng về mặt tư tưởng, còn thực tiễn thì Loew mới là người có tiếng nói quyết định: Sau thành công ở World Cup 2006, Loew tiếp quản tư tưởng của Klinsmann, đồng thời tiếp tục cải tạo hệ thống chiến thuật mà chính ông đã xây dựng để phục vụ cho triết lý của Klinsi. Và chỉ sau 4 năm, từ một nhà kỹ thuật thuần túy, tầm vóc lãnh đạo của Loew cũng đã được thừa nhận. Bởi sự thấu hiểu đến từng mắt xích của tuyển Đức, bởi sự táo bạo trong việc đưa ra những quyết định đổi mới, táo bạo đến mức còn vượt cả sự liều lĩnh mà Klinsi từng có ở World Cup 2006.
Lối chơi tấn công của Klinsmann vẫn cần dựa trên điểm tựa là các tiền vệ chuyên trách phòng thủ (Frings, Hilszperger), trong khi Loew thậm chí đã phủ nhận vai trò của những cầu thủ chỉ biết phòng ngự. Đội Đức của Loew mang hơi hướm tổng lực: Các tiền vệ trung tâm của họ chuyển đổi liên tục giữa 2 nhiệm vụ tấn công và phòng thủ (Khedira thậm chí còn thường xuyên xâm nhập vòng cấm), các tiền vệ công của họ (Oezil, Mueller…) hoán đổi vị trí liên tục, và thậm chí trở thành một tiền đạo khi cần thiết, còn các hậu vệ biên (điển hình là Lahm), chơi như những tiền vệ cánh (trận tranh giải 3, Jansen còn được kéo lên chơi… tiền đạo trái, và thậm chí còn ghi bàn).
Sự dũng cảm ấy đã giúp Loew vượt xa khỏi cái bóng của Klinsmann, tiến thêm một bước dài nữa trên con đường khẳng định chất lượng lối chơi mới mà đội Đức đang đeo đuổi. Tiqui-taca của TBN có thể là lối chơi sẽ thống trị thế giới trong tương lai gần, nhưng thứ bóng đá tấn công đầy tính khoa học và tốc độ mà Loew đang gây dựng có thể vượt mặt người TBN bất cứ lúc nào, một khi thế hệ U-21 của Đức trưởng thành, và Loew có thêm thời gian để tiếp tục hoàn thiện thêm lối chơi hiện tại. Tất nhiên, điều ấy chỉ đến nếu thông tin tờ Bild đưa, rằng tuyên bố gia hạn hợp đồng thêm 2 năm với HLV Loew sẽ được DFB đưa ra vào cuối tháng này, là đúng. Hiện tại, sự thực là Loew đang thất nghiệp…
Ban Cầm
Joachim Loew
Sinh ngày 3/2/1960 tại Schoenau (Tây Đức)
Từng chơi tiền vệ tấn công khi còn là cầu thủ, chưa bao giờ khoác áo ĐTQG.
Sáng 20/10, Đoàn Thể thao Việt Nam đã chính thức lên đường tới Bahrain tham dự Đại hội Thể thao Trẻ châu Á (Asian Youth Games - AYG) lần thứ 3 năm 2025. Đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, sân chơi thể thao trẻ lớn nhất châu lục trở lại kể từ kỳ AYG 2013 tại Nam Kinh (Trung Quốc).
Theo Dữ liệu từ Ttung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 12 không thay đổi về hướng di chuyển nhưng tiếp tục giảm cấp hướng về khu vực ven biển các tỉnh, thành phố Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.
Tối 22/10/2025, Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ năm - năm 2025 đã diễn ra tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội).
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12, vùng ven biển thành phố Huế biển động mạnh và nước dâng cao gây ngập lụt ngay trước khi bão đổ bộ. Thành phố đã và đang tập trung cao nhất cho ứng phó với bão số 12 và mưa lũ được dự báo là diễn biến phức tạp và kéo dài.
Buổi họp báo công bố Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi '25 đã diễn ra tại Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đánh dấu sự trở lại ấn tượng của một trong những sự kiện nhiếp ảnh đương đại quy mô nhất Việt Nam.
Nguyễn Thị Tuyết Dung – ngôi sao có biệt tài sút phạt của ĐT nữ Việt Nam – chính thức nói lời chia tay sự nghiệp thi đấu. Từng từ chối cơ hội xuất ngoại để cống hiến cho quê hương, cô sẽ tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ với vai trò trợ lý HLV tại CLB Phong Phú Hà Nam.
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Phần Lan, chiều 22/10/2025 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Helsinki, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam và nhóm chuyên gia Phần Lan từng tham gia các dự án hỗ trợ tại Việt Nam.
Chiều ngày 22/10, đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực tế, kịp thời chỉ đạo việc phòng, chống bão, lũ tại các điểm xung yếu trên địa bàn thành phố, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Giữa ánh hào quang lấp lánh của Hollywood, nơi những cuộc tình sao thường tan vỡ nhanh, Tom Cruise – biểu tượng bất diệt của sự kiên cường – lại một lần nữa đối mặt với câu hỏi muôn thuở: Liệu đối với anh 'Nhiệm vụ bất khả thi' có phải là tìm được tình yêu vĩnh cửu ở tuổi 63?
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 202/CĐ-TTg ngày 22/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Trung Trung Bộ.
Liên quan đến vụ tai nạn tại công trình xây dựng tại số 121 phố Tôn Đức Thắng, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), UBND phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thông tin, vụ tai nạn làm ông M.Đ.G (sinh năm 1984, trú tại xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tử vong.
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức giả mạo cơ quan thuế, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Phần Lan, sáng 22/10/2025 (giờ địa phương), tại Thủ đô Helsinki, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ sinh viên Việt Nam đang theo học tại Helsinki.
Nam Định đã không thể tạo nên bất ngờ trước Gamba Osaka khi để thua 1-3 trên sân đối phương ở lượt trận thứ ba bảng F Cúp C2 châu Á 2025/26 diễn ra chiều 22/10. Thất bại này cho thấy sự khác biệt lớn giữa nhà vô địch V.League và đại diện đến từ J.League, dù thầy trò HLV Vũ Hồng Việt đã nỗ lực hết sức.