Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, 02/07/2021 16:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, tính từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Quảng Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.
Để chủ động công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh Quảng Nam vừa giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 xong trước ngày 3/7.
Chú thích ảnh
Đẩy nhanh tốc độ tiêm
Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Thực hiện kế hoạch của Sở về việc tiêm vaccine COVID-19 Astra Zeneca (đợt 2), từ ngày 16-30/6, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định.
Các đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca (đợt 2) gồm nhóm 1: Người đã được tiêm vaccine trong đợt 1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, nhóm 2: Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh chưa tiêm mũi 1.
Kết quả, có 16.265 người được tiêm (14.222 người tiêm mũi 1 và 2.043 người tiêm mũi 2). Tỉnh Quảng Nam ghi nhận 940 trường hợp phản ứng thông thường (sốt, sưng, đau, ớn lạnh…), chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành Y tế tỉnh khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 xong trước ngày 3/7. Trường hợp tiết kiệm được số lượng vaccine sẽ tiêm cho các đối tượng ưu tiên trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc tiêm vaccine đợt 2 trong toàn tỉnh hoàn thành trước ngày 5/7.
Ông Trần Văn Tân,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cho biết: Dịch COVID-19 đang bùng phát rộng tại các địa phương lân cận. Do vậy, Quảng Nam yêu cầu các ngành chức năng siết chặt hơn nữa công tác quản lý người, phương tiện vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch về tỉnh.
Các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện nghiêm với mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành, đảm bảo an toàn nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi quan trọng này.
Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động trong ngành du lịch
Ngoài lực lượng tuyến đầu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lao động trong ngành du lịch. Đây là một trong những nỗ lực của ngành du lịch thành phố Hội An nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các địa phương lân cận như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, thành phố Hội An tiếp tục triển khai tiêm vaccine đợt 2, chủ yếu ưu tiên cho những người làm công tác tuyến đầu đã được tiêm mũi 1. Mặt khác, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục bổ sung cho các khách sạn, villa được chọn làm cơ sở cách ly y tế tập trung, mỗi đơn vị có thêm 20 người được tiêm ngừa lần đầu, trong đó ưu tiên nhân viên tại 9 khách sạn được phép cách ly y tế tập trung có thu phí. Sau khi được tiêm chủng, người lao động trong ngành du lịch Hội An đều rất yên tâm.
Là một trong số những người được tiêm vaccine phòng COVID-19, anh Nguyễn Viết Thi làm việc tại Khách sạn The Pearl Hội An chia sẻ: Được tiêm vaccine, người làm trong ngành du lịch sẽ có cơ hội, yên tâm phục vụ du khách, cư dân Việt Nam về nước cách ly tại khách sạn và khi hoạt động du lịch được phục hồi. Tuy đã được tiêm vaccine nhưng anh cho rằng vẫn phải cẩn trọng, thực hiện nghiêm túc quy định 5 K.
Qua 2 đợt, Hội An đã tiêm hơn 1.600 liều vaccine an toàn cho người làm công tác tuyến đầu và người lao động trong ngành du lịch. "Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Hội An, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên tiêm phòng cho lực lượng lao động trong ngành du lịch. Hội An sẽ sử dụng các Trạm y tế xã phường và huy động nhân viên y tế đảm bảo phục vụ công tác tiêm vaccine an toàn, nhanh chóng" - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hội An Nguyễn Thị Ngọc Anh sẻ.
Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: Thành phố Hội An hiện có hàng nghìn lao động đang cách ly có thu phí tại các cơ sở cách ly y tế tập trung ở các khách sạn mới được tiêm vaccine lần đầu, cần được tiêm lần thứ 2. Tuy nhiên, do lượng vaccine còn hạn chế, nên việc triển khai tiêm cho toàn bộ lao động trong ngành du lịch nói riêng và người dân toàn thành phố nói chung vẫn còn nhiều khó khăn.
Để góp phần phục hồi ngành du lịch, bên cạnh nguồn vaccine được tỉnh phân bổ, thành phố Hội An vận động doanh nghiệp và cá nhân được hơn 800 triệu đóng góp mua vaccine phòng dịch. Tuy nhiên, để 16 nghìn lao động ngành dịch vụ du lịch và 70% người dân được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine thì Hội An cần hơn 65 nghìn liều. Đây sẽ là thử thách và nỗ lực không nhỏ của thành phố du lịch này trong thời gian tới.
Theo Baotintuc.vn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi