(TT&VH) - Những nỗ lực của Liverpool thật đáng ngưỡng mộ, nhưng để vô địch, họ phải phát huy hơn nữa những điểm mạnh cốt lõi của mình.
Tờ Guardian bình luận rằng Liverpool giờ đây giống như một người đuổi theo quả bóng bay trong gió. Không ai biết được khi nào anh ta sẽ bắt được quả bóng, hay là nó sẽ bay đi mất luôn. Tuy nhiên, trận đấu ngày hôm qua trước West Ham cho thấy lý do tại sao lòng tin của các CĐV áo đỏ vẫn không hề lay chuyển. Trong một mùa giải mà đội bóng của HLV Rafael Benitez đã có những trận hòa 4-4 đầy kịch tính, họ cũng chỉ thua hai trận ở Premier League, ít hơn so với bất kỳ đối thủ nào. Chiến thắng 3-0 trước West Ham ngay trên sân khách còn là lời khẳng định rằng ngay trong tình huống tồi tệ nhất ở mùa giải này, Liverpool cũng sẽ không để tuột mất ngôi nhì bảng.

Gerard Houllier từng trải qua điều tương tự khi Liverpool về nhì năm 2002. Sau đó chiến lược gia người Pháp bỏ ra 20 triệu bảng đưa về Bruno Cheyrou, Salif Diao và El Hadji Diouf, những người sau đó chỉ gây thất vọng. Mùa Hè này sẽ lại là mùa Hè quan trọng nhất với Liverpool kể từ khi Houllier chơi canh bạc mà cuối cùng ông đã thua trắng tay 7 năm về trước. Quả thật, chưa bao giờ đội chủ sân Anfield có một đội hình đủ sức tiến gần tới chức vô địch như lúc này với Jose Reina, Jamie Carragher, Javier Mascherano, Xabi Alonso và Fernando Torres. Yossi Benayoun gần đây cũng đã nổi lên từ bóng tối để khiến các CĐV áo đỏ nhớ lại Steve McManaman thời đỉnh cao.
Tuy nhiên, hầu hết những ai yêu mến Liverpool đều sẽ nhất trí rằng Benitez cần thêm tiếp viện cho hai vị trí hậu vệ cánh và một chân sút nữa ở đẳng cấp của Torres. Cuộc mua sắm nửa chừng kỳ lạ với Robbie Keane đã khiến Liverpool quá phụ thuộc vào chân sút người TBN, người chỉ mất 76 giây để chuyền bóng cho Steven Gerrard đưa Liverpool lên dẫn trước tại Upton Park. Đó thực sự là bộ đôi đáng sợ nhất của Premier League, nhưng chỉ mình họ sẽ không thể đưa Liverpool tới ngôi vô địch.
HLV người TBN đã tìm ra một bộ khung vững chắc và hiệu quả cho tuyến tiền vệ ở mùa giải này, đặc biệt là với những vị trí ở trung tâm sân bóng với hai người chuyên thu hồi và phân phối bóng: Mascherano và Alonso, cùng Gerrard đá tự do. Hệ thống đó đã giúp đội trưởng của Liverpool ghi được 23 bàn ở mọi giải đấu cho đội bóng áo đỏ mùa này. Tuy nhiên, nếu đưa về Anfield một chân sút nữa, như David Villa, việc buộc phải chơi với hai tiền đạo đồng nghĩa với những xáo trộn sẽ xảy ra ở khu vực giữa sân và chưa chắc Liverpool đã giữ được sức mạnh như hiện nay.
Giống như Arsenal, Liverpool có lẽ sẽ kết thúc mùa giải này trắng tay, nhưng các CĐV áo đỏ sẽ vẫn tự an ủi mình. Họ sẽ nhớ lại chiến thắng 4-1 ở Old Trafford trước M.U và tinh thần trong trận hòa 4-4 ở Stamford Bridge với Chelsea tại Champions League cũng như việc đè bẹp Real Madrid trên sân nhà, sẽ nói rằng dẫu sao các CĐV áo đỏ đã được chứng kiến những thời khắc đẹp đẽ nhất với đội bóng của mình trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, cho tới chừng nào bắt được quả bóng bay, những điều đó vẫn chẳng có ý nghĩa gì nhiều và có lẽ Benitez cần phải xây dựng một đội bóng đủ sức làm điều đó trên nền tảng hôm nay, chứ không phải một mùa mua sắm thả ga để rồi tất cả lại kết thúc trong thất vọng.
Trần Trọng