(TT&VH) - 12 năm trước, ĐT Pháp của HLV Aime Jacquet đã bước lên ngôi vô địch thế giới mà gần như chấp nguyên hàng tiền đạo. Tại Nam Phi, điều tương tự đang diễn ra với Hà Lan, đội bóng từng sở hữu rất nhiều chân sút lừng danh trong lịch sử tham dự World Cup.
Hà Lan đang lặp lại phiên bản của Pháp năm 1998 - Ảnh Getty
Đúng là bóng đá Hà Lan không thiếu những chân sút tầm cỡ thế giới. Từ Cruyff, Rensenbrink ở thập niên 70, Marco van Basten, người hùng EURO 1988, cho đến các cỗ máy làm bàn sau này như Berkamp, Patrick Kluivert hay van Nistelrooy. Nhưng đó là quá khứ. Còn hiện tại thật u ám, khi những sát thủ từ xứ sở hoa tulip đang dần biến mất. Jan Klaas Huntelaar từng được đánh giá sẽ nối gót van Nistelrooy, nhưng vẫn vật vã khẳng định mình kể từ khi rời Ajax. Trong khi đó, Robin van Persie vẫn chưa thể được coi là một cầu thủ lớn. Và những gì họ thể hiện ở Nam Phi đã minh chứng cho đẳng cấp tầm thường ấy. Hà Lan đang là đội ghi bàn nhiều thứ nhì tại VCK (sau Đức) với 12 bàn, nhưng cả van Persie và Huntelaar đều mới có đúng 1 lần lập công, tại vòng đấu bảng.
Màn trình diễn ấy khiến nhiều người liên tưởng đến ĐT Pháp ở France 98. Dạo ấy, Les Bleus đã khởi đầu rất ấn tượng khi bắt nạt hai đối thủ dưới cơ là Nam Phi (3-0) và Saudi Arabia (4-0), trong đó các tiền đạo đã ghi tới 5 bàn. Nhưng kể từ đó đến hết giải, họ im hơi lặng tiếng hoàn toàn, đặc biệt là tại vòng knock-out. Trước hàng phòng thủ vững chắc của Paraguay ở vòng 1/8, Pháp gần như bất lực cho đến khi trung vệ Blanc trở thành người hùng. Tại bán kết, khi bị Davor Suker dội một gáo nước lạnh, đội chủ nhà đã lội ngược dòng bởi cú đúp của... hậu vệ Lilian Thuram.
Điều đáng chú ý là trong đời cầu thủ quốc tế của Thuram chỉ có vẻn vẹn hai bàn đó mà thôi. Còn trong trận chung kết với Brazil thì chiến công thuộc hoàn toàn về hàng tiền vệ với cú đúp của Zidane và bàn ấn định tỷ số của Emmanuel Petit. Ngày ấy, Henry và Trezequet còn quá trẻ, Dugarry chơi như một gã công tử yếu đuối, còn Guivarch là một trong những tiền đạo vụng về nhất giải.
* Sneijder, Robben và phần còn lại
Không hiểu van Persie có thấy ngượng mồm khi càu nhàu với HLV Bert van Marwijk rằng người đáng rời sân là Sneijder chứ không phải anh. Mang tiếng là chân sút chủ lực, chơi cao nhất, nhưng van Persie lạc lõng và chìm nghỉm ở tuyến trên. Trái lại, Sneijder đã có 5 bàn, trong đó có 4 tại vòng knock-out, dù rằng anh chơi trên hàng tiền vệ. Có cảm giác ở ĐT Hà Lan hiện tại, chỉ Sneijder và phần nào là Robben là ở một đẳng cấp khác hẳn so với phần còn lại.
Điều đó đặt ra một câu hỏi: nếu hai ngôi sao này bị bắt chặt, hoặc sa sút trong trận chung kết, thì Hà Lan sẽ đá kiểu gì? Vai trò của Sneijder ở VCK này gần giống như Zidane trước kia. Song những con người của Hà Lan hiện này thì khó có thể so sánh với ĐT Pháp dạo đó. Ở France 98, Pháp chỉ kém ở hàng tiền đạo, song những tuyến còn lại thì đầy chất lượng: từ thủ thành Barthez, bộ tứ Lizarazu, Blanc, Desailly, Thuram cho đến hàng tiền vệ với những cái tên như Deschamp, Petit, Zidane. Tại Nam Phi 2010, Hà Lan không chỉ yếu về hàng tiền đạo, mà hàng phòng thủ của họ, với bộ đôi Mathijsen-Heintinga, không thực sự vững chắc. Việc để thủng lưới 4 bàn/3 trận ở vòng knock-out là một ví dụ.
Nhưng có một dấu hiệu cho thấy rất có thể Hà Lan sẽ noi gương Pháp 12 năm về trước. Siêu phẩm của hậu vệ đội trưởng van Bronkhorst vào lưới Uruguay vừa qua là một bằng chứng cho thấy, khi hàng tiền đạo im tiếng, Hà Lan vẫn có thể tin tưởng vào những người hùng giấu mặt khác, chứ họ không chỉ biết có Sneijder và Robben.
Tuấn Cương
Pháp 1998 Vòng bảng (viết hoa là tiền đạo) 12/06/98 Pháp - Nam Phi 3-0 (DUGARRY, HENRY, Issa og) 18/06/98 Pháp - Saudi Arabia 4-0 (HENRY 2, TREZEQUET, Lizarazu) 24/06/98 Pháp - Đan Mạch 2-1 (Djokaeff, Petit)
Vòng knock-out 28/06/98 Pháp - Paraguay 1-0 (Blance) 03/07/98 Pháp - Ý 0-0 (4-3pen) 08/07/98 Pháp - Croatia 2-1 (Thuram 2) 12/0798 Pháp - Brazil 3-0 (Zidane 2, Petit)
Hà Lan 2010 Vòng bảng 14/06/10 Hà Lan - Đan Mạch 2-0 (Kuyt, Agger phản lưới) 19/16/10 Hà Lan - Nhật Bản 1-0 (Sneijder) 25/06/10 Cameroon - Hà Lan 1-2 (VAN PERSIE, HUNTELAAR)
Vòng knock-out 28/06/10 Hà Lan - Slovakia 2-1 (Robben, Sneijder) 02/07/10 Hà Lan - Brazil 2-1 (Sneijder 2) 07/07/10 Uruguay - Hà Lan 2-3 (van Bronkhorst, Sneijder, Robben) 12/07/10 Hà Lan - Đức/TBN ?-?
6: Số trận thắng của Hà Lan tại vòng chung kết World Cup 2010 và họ chỉ còn 1 trận thắng quan trọng nữa là lặp lại thành tích của Brazil năm 2002. 10: Số chiến thắng liên tiếp của Hà Lan. Trong khi trận thua ở bán kết là thất bại đầu tiên của Uruguay sau 10 trận. 14: Số trận thắng liên tiếp của Hà Lan kể từ chiến dịch vòng loại World Cup cho tới thời điểm hiện tại, một con số kỷ lục và rất ấn tượng. 28: Độ tuổi trung bình của đội hình ra sân Hà Lan trận gặp Uruguay là 28 năm và 342 ngày – già nhất trong các kỳ dự World Cup của ‘Cơn lốc màu da cam” kể từ năm 1978.
Rosé của Blackpink tiếp tục viết nên lịch sử âm nhạc thế giới trong năm 2025 với những thành tích vang dội từ MV APT. đạt 2 tỷ lượt xem trên YouTube đến các giải thưởng danh giá tại MTV VMA, khẳng định vị thế dẫn đầu của Kpop trên bản đồ quốc tế.
Tối 18/9, tại xã Trường Ninh, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” và Lễ công bố quyết định, đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia “Bến phà II Long Đại – nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong (tháng 9/1972)”.
Ngày 18/9, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), ông Tan Sri Johari Abdul khẳng định các Quốc hội cần đi đầu trong nỗ lực hội nhập khu vực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tăng trưởng toàn diện ở Đông Nam Á.
Ngày 18/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thông báo, hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trên các nền tảng mạng xã hội đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân với hơn 1,1 tỷ lượt tiếp cận, tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.
Lịch thi đấu bóng chuyền vòng 1/8 vô địch thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu vòng 1/8 giải bóng chuyền nam vô địch thế giới 2025.
Ngày 18/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, Giáo sư, Viện sĩ Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã được trao bằng và biểu trưng Viện sĩ Liên hiệp các viện hàn lâm khoa học thế giới (IAAS).
Thông tin về bão số 8, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão số 8 không ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.
“APT.”, đĩa đơn ăn khách đánh dấu màn hợp tác gây chấn động làng nhạc quốc tế giữa Rose (BLACKPINK) và Bruno Mars, vừa tạo nên cột mốc lịch sử khi trở thành video K-pop đạt 2 tỷ lượt xem trên YouTube trong thời gian ngắn nhất.
Tại giải vô địch điền kinh thế giới 2025 diễn ra ở Tokyo, ngôi sao điền kinh Mỹ Sydney McLaughlin-Levrone đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung 400m nữ với thời gian 47,78 giây, phá kỷ lục tồn tại suốt 39 năm và trở thành người chạy nhanh thứ hai trong lịch sử nội dung này.
Với mạch phim gãy gọn, súc tích cùng yếu tố hành động mãn nhãn, kịch tính, "Tử chiến trên không" - bộ phim vừa ra mắt của đạo diễn Hàm Trần - có thể sẽ là một tác phẩm đáng chú ý của điện ảnh Việt Nam trong năm 2025.
Huyền thoại Manchester United, Peter Schmeichel, vừa gây sốc khi thẳng thắn chỉ trích quyết định chiêu mộ thủ môn Senne Lammens của đội bóng cũ với giá 21 triệu bảng.
Một thông tin đáng chú ý: tại kỳ họp thứ 26 diễn ra ngày 23/9 tới, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư một số công trình trọng điểm, trong đó có việc xây dựng tuyến công viên hai bên bờ sông Tô Lịch.
Sự kiện ASICS META : Time : Trials Thailand 2025 đã chính thức khép lại, ghi dấu lần tổ chức thứ 4 tại Thái Lan với bầu không khí cuồng nhiệt. 45 vận động viên ASICS hàng đầu từ khắp châu Á tranh tài cùng dòng giày METASPEED™ TOKYO mới, phá vỡ 13 kỷ lục cá nhân.
Chiều 18/9, tại Hà Nội, nhà báo - tác giả Ngọc Trần chính thức ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Chuyện của mặt trời" (Công ty Văn hóa Đông Tây và NXB Văn học ấn hành). Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong hành trình cầm bút của chị, sau thành công của tập truyện ngắn "Ngày mai có khi là kiếp sau" (2021).
Trận đấu thuộc bảng C giải vô địch bóng chuyền nam thế giới 2025 giữa Pháp và Argentina đã diễn ra đầy kịch tính, kết thúc với chiến thắng nghẹt thở 3-2 (28-26, 25-23, 21-25, 20-25, 15-12) dành cho Argentina, qua đó họ chính thức giành vé vào vòng 16 đội.