(TT&VH)- Derby thủ đô kết thúc không kịch tính và quyết liệt như nhiều người mong đợi. Chú đại bàng Olimpia, linh vật của Lazio và là biểu tượng cho thành công của họ thời gian qua, đã bị Roma “bắn rơi” đến 2 lần, trên… chấm phạt đền.
Chú đại bàng chỉ là một “sản phẩm” mang nhiều khía cạnh khích lệ tinh thần cho Lazio. Hành trình của đội bóng này thời gian qua là một chuỗi những sự tỏa sáng cá nhân và đôi khi là những may mắn không thể tin nổi, dù không thể phủ nhận rằng để sở hữu những điều ấy, họ đã phải lao động thật sự nghiêm túc.
Trước trận Derby Capitale, mỗi trận Lazio có một người hùng. Có thể là Zarate (thắng Chievo 1-0), Hernanes (thắng Bari 2-0), Mauri (thắng Cagliari 2-1). Khi hàng công đã có dấu hiệu mệt mỏi, thì Muslera, chốt chặn, cuối cùng, đã giúp họ bất ngờ đánh bại Palermo ở vòng trước. Trận thắng tối thiểu ấy là thời điểm Lazio đã đi đến tận cùng của giai đoạn thăng hoa, và chỉ “sống sót” dựa vào phản xạ xuất thần của thủ thành Muslera.
Thế nhưng đến trận gặp Roma thì tất cả đã rời bỏ họ, với một cá tính nhợt nhạt ngang ngửa… đối thủ cùng thành phố. Roma không hề mạnh hơn. Chỉ đơn giản là Lazio đã tự thua. Sự uể oải trong cách triển khai bóng của cả 2 và những khán đài trống vắng lạnh lẽo của Olimpico không hề tương xứng với sự nổi tiếng của trận Derby Capitale, và trong một trận đấu như thế, thì đội nào thua cũng thế mà thôi.
Vẻ thất vọng của cầu thủ Lazio khi thua trận- Ảnh Getty
Hiệp một diễn ra buồn tẻ, với điểm nhấn đáng chú ý nhất là… cáiáo rách mướp của Andre Dias lên phía Lazio, một dấu hiệu cho thấy anh đã bị kéo áo lộ thế nào trong vòng cấm của Roma, nhưng trọng tài không thổi phạt. Chẳng những thế, đầu hiệp 2, Lazio chịu một quả phạt đền thiếu… may mắn: Lichtsteiner để bóng chạm tay sau cú sút búa bổ của Simplicio, và hậu vệ Thụy Sĩ vừa bị đau (có lẽ là anh không cố ý), mà còn mang họa đến cho Lazio.
Cú sút của Borriello trên chấm phạt đền là rất hiền, thậm chí Muslera, người hùng trong trận thắng Palermo, đã bay đúng hướng, nhưng bóng vẫn… chui tọt qua nách của anh và đi vào lưới. Roma có bàn mở tỉ số. Sự xuất thần của Muslera, cũng như may mắn của Lazio trong các trận đấu trước đó dường như đã biến đâu mất: Pasquale Foggia có một cú vuốt bóng trúng xà ngang, còn Mauri thì có lẽ ước gì chân mình dài thêm một chút trong một tình huống anh chỉ cần chạm chân vào bóng là đã có bàn thắng cho Lazio. Pha bóng ấy cũng là một tình huống gây tranh cãi: Mauri đã ngã sau pha tác động của Rijse, nhưng trọng tài vẫn từ chối cho Lazio hưởng penalty.
Thế nhưng trước đó, Roma cũng khiến Muslera hết hồn với một pha dứt điểm cận thành trúng xà của Simplicio. Và đến bàn thua thứ 2, thì Lazio chỉ có thể biết tự trách mình: Baptista ngoặt bóng khá đơn giản trong vòng cấm, nhưng hậu vệ Dias đã giật mình “thò” chân một cách không cần thiết, và đốn ngã tiền đạo người Brazil một cách khá thô thiển. Và thêm một quả penalty thứ 2 cho Roma.
Trên chấm phạt đền, Vucinic không “hiền lành” như Borriello: Anh đánh lừa Muslera một cách dễ dàng, ấn định tỉ số 2-0. Chuỗi 5 chiến thắng liên tiếp của Lazio đã bị chặn đứng. Đội bóng của HLV Eddy Reja vẫn vững vàng ở ngôi đầu, nhưng họ sẽ có nhiều việc phải làm sau trận thua này. Với Roma, chiếc ghế của HLV Ranieri đã vững thêm một chút: Đây là trận thắng thứ 3 liên tiếp của họ, tính trên mọi đấu trường.
Tròn nửa thế kỷ sau ngày toàn thắng 30/4/1975, Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học-công nghệ đến quốc phòng, an ninh và đối ngoại.
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tự hào khi được dẫn dắt các ngôi sao Đông Nam Á so tài với CLB Manchester United, trận đấu diễn ra ngày 28/5 tới tại sân Bukit Jalil (Malaysia).
Trung Quốc sắp ra mắt cây cầu cao nhất thế giới, với độ cao gần gấp đôi tháp Eiffel. Cầu Hoa Giang (Huajiang Grand Canyon), dự kiến mở cửa vào tháng 6, tuy dài hơn 3.200m nhưng sẽ rút ngắn thời gian vượt qua hẻm núi từ hơn một giờ xuống chỉ còn vài phút.
Sáng nay (10/4), hậu vệ Vũ Tiến Long của CLB Quảng Nam đã trải qua ca phẫu thuật chấn thương đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm ngoài tại TP.HCM.
Ngày 10/4/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 34/CĐ-TTG về việc thúc đẩy phát triển du lịch, bảo đảm thực hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế hai con số.
Tính đến cuối ngày 9/4 theo giờ địa phương, số người thiệt mạng trong vụ sập mái hộp đêm ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana, đã tăng lên ít nhất 184 người. Trong khi đó, giới chức thông báo dừng hoạt động tìm kiếm cứu hộ.
Theo nhiều nguồn tin uy tín, nhiều khả năng Mohamed Salah sẽ tiếp tục gắn bó với The Kop, bất chấp những đồn đoán trước đây, thậm chí từ chính tiền đạo này.
Gần 8.000 doanh nghiệp và doanh nhân Đức đã quy tụ tại Berlin tham gia “Ngày tương lai của doanh nghiệp vừa và nhỏ”, sự kiện thường niên do Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức (BVMW) tổ chức.
Không chỉ loại Djokovic khỏi Monte Carlo Masters, Alejandro Tabilo còn là tay vợt hiếm hoi toàn thắng siêu sao người Serbia ở hai lần chạm trán đầu. Thậm chí, anh còn chưa thua Nole một set đấu nào.
Sáng 10/4/2025, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc tại Trụ sở Trung ương Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị.
Từ ngày 11 đến 18/4/2025, Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm của môn thể thao pickleball với chuỗi sự kiện "Rise with the Flames", diễn ra tại Hà Nội, Tràng An (Ninh Bình), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và TP.HCM.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Sở VH&TT Hà Nội tổ chức chương trình tọa đàm, gặp mặt nhân chứng lịch sử "Hà Nội - Ý chí và niềm tin quyết thắng" tại Bảo tàng Hà Nội.