Món ngon ở Ba Lan

25/06/2012 10:22 GMT+7 | Ăn, ngủ cùng Euro

(TT&VH) - EURO 2012 là một dịp rất tốt để Ba Lan quảng bá nền ẩm thực, vốn không quá nổi tiếng, đến bạn bè trên khắp thế giới, với những thực đơn được các nhà hàng chuẩn bị công phu từ vài tháng trước.

Quảng bá văn hóa ẩm thực   

Ngoài việc thưởng thức các trận bóng đá ở sân vận động hay Fanzone ra, ăn uống là nhu cầu tất yếu hàng ngày của mọi người, và một khi đã đặt chân đến Ba Lan thì chẳng có lý gì mà không thưởng thức ít nhất một lần các món ăn truyền thống nơi đây.

Nắm bắt được nhu cầu ấy, phần lớn các nhà hàng ở Ba Lan đã chuẩn bị sẵn các thực đơn phong phú từ vài tháng trước thời điểm EURO 2012 khai mạc. Ở Ba Lan, số lượng nhà hàng khá đông đảo. Đi bất cứ đâu, du khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp những tấm biển “Restauracja” (nhà hàng). Trong dịp này, thực đơn của các nhà hàng có nhiều thay đổi, kết hợp giữa các món ăn truyền thống của người Ba Lan với các món ăn phù hợp với nhu cầu hàng ngày của cổ động viên đến từ các nước khác, đặc biệt những người đến từ Đức, Anh, Italia hay Tây Ban Nha.


Một nhà hàng trên con phố chính ở thủ đô Warsaw. Ảnh: Đ.H

Một điểm dễ nhận thấy là ở các quảng trường lớn tại trung tâm thành phố, ngoài các cơ sở kinh doanh có từ trước, các nhà hàng còn được phép “cơi nới” ra bên ngoài một diện tích đáng kể để phục vụ lượng khách hàng tăng đột biến trong dịp EURO 2012. Chính những chỗ ngồi ở đây, với tầm nhìn đẹp hướng ra quảng trường, nơi rất nhiều du khách qua lại và cổ động viên tụ tập, lại có sức hút mạnh mẽ. Vào khoảng từ 8 đến 10 giờ đêm, thật không dễ để kiếm được một chỗ ngồi ở khu vực này.

Ba Lan không có nhiều món ăn truyền thống thực sự nổi tiếng, nhưng khi đặt chân đến đây, du khách có thể bị cuốn hút bởi những đặc sản như súp sách bò, thịt xông khói, xúc xích và trứng lòng đào. Trong một thế giới toàn cầu hóa, đặc biệt ở châu Âu không biên giới, những thứ này có thể kiếm được ở bất kỳ quốc gia nào. Nhưng thưởng thức chúng ở Ba Lan, theo cách chế biến của người bản địa, vẫn mang đến những cảm giác ngon miệng lạ thường. Ngoài ra, một món ăn nghe cái tên khá ấn tượng, súp máu vịt (czernina), cũng được nhiều cổ động viên nếm thử.   

Quán bia nở rộ   

Bia luôn đi kèm với bóng đá và trong dịp EURO 2012, việc kinh doanh quán bia ở Ba Lan gặp khá nhiều thuận lợi. Nhiều quán bia, trong nhà lẫn ngoài trời, đều trang bị màn hình lớn và sắp xếp ghế ngồi hướng về các màn hình này để phục vụ người hâm một vừa thưởng thức bia, vừa thưởng thức bóng đá. Ngay cạnh Fanzone ở Warsaw, những quán bia khổng lồ hoạt động hết công suất trong những ngày có trận đấu diễn ra, đặc biệt là khi đội tuyển Ba Lan còn thi đấu ở vòng bảng.

Bia Ba Lan tuy không ngon và nổi tiếng như bia Đức hay bia Czech (bia Tiệp) nhưng cũng là sự lựa chọn không tồi chút nào. Để tăng thêm sự phấn khích, trước khi ra sân cổ vũ cho đội tuyển, từng đoàn cổ động viên ghé vào quán bia “nạp ít cồn” vào người. Bia vào lời ra, cứ thế họ hò hét và nhảy múa dường như không biết mệt.

Trong thời gian diễn ra EURO 2012, cảnh sát Ba Lan dường như cố tình “làm ngơ” cho hành vi uống bia rượu ở nơi công cộng, gồm trên đường phố cũng như trên các tuyến xe bus, tàu điện và tàu điện ngầm.

Trong trận bán kết thứ hai của EURO 2012 vào ngày 28/6 tới, các quán bia của Ba Lan dự kiến sẽ “hốt bạc” khi hàng chục nghìn cổ động viên từ Đức sẽ tràn sang. Đức vốn được mệnh danh là “vương quốc bia” và người Đức chắc chắn sẽ tiêu thụ một lượng bia rất lớn khi đặt chân đến Warsaw.     


Món ngon Ba Lan

- Bigos: Đây là đặc sản nổi tiếng nhất của ẩm thực Ba Lan, gồm thịt khoanh, xúc xích hầm với bắp cải muối chua, dùng với bia pha chút mật ong.

- Zrayzy: Đây là món ăn có vị trí đáng kể trong đời sống ẩm thực Ba Lan, gồm thịt xông khói, nấm, dưa chuột. Tất cả được cuộn trong một miếng thịt bò rồi rán hoặc nướng lên.

- Chlodnik: Đây là món súp củ cải đường, gồm củ cải đường, dưa chuột và tỏi. Món này có tính mát, rất phù hợp với những ngày hè nóng nực tại Ba Lan.


Bảo tàng Khởi nghĩa Warsaw hút khách

Tranh thủ EURO 2012, Bảo tàng Khởi nghĩa Warsaw đã thiết kế các chương trình tham quan đặc biệt nhằm giới thiệu với du khách về một trong những giai đoạn bi tráng nhất của lịch sử Ba Lan cận đại. Đó là cuộc khởi nghĩa Warsaw, kéo dài từ 1/8 đến 3/10/1944. Mặc dù bất thành trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thủ đô, khiến rất nhiều nhà cửa, công trình bị phá hủy và hàng chục nghìn người thương vong nhưng cuộc khởi nghĩa Warsaw là minh chứng cho sự quật cường của nhân dân Ba Lan trong việc bảo vệ tổ quốc.

Vào một số ngày nhất định, bảo tàng sẽ mở cửa miễn phí đón khách tham quan, kèm theo đó là hướng dẫn viên nói tiếng mẹ đẻ của các cổ động viên. Trong trận khai mạc EURO 2012, Ba Lan gặp Hy Lạp, khoảng 500 người đã tham quan bảo tàng với trang phục, khăn và cờ của Hy Lạp. Theo bà Anna Kotonowicz, phụ trách truyền thông của Bảo tàng, thì trong thời gian diễn ra EURO 2012, một phần ba khách đến tham quan Bảo tàng là các cổ động viên nước ngoài, bao gồm cả người Mỹ, Mexico và người châu Á.

Đ.H


  

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm