(TT&VH Online) - Ngựa bé, người nhỏ nhưng sức bền bỉ dẻo dai thì vô cùng. Những kị sĩ vùng cao Bắc Hà có thể vừa cưỡi ngựa, vừa bắn súng. Đã có những cuộc đua hồi hộp và đầy hứng khởi như thế vào những năm 80.
Qua giới thiệu của đội đua xã Na Hối, chúng tôi đến gia đình anh Vàng Văn Rởi, 48 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Na Hối Tày, xã Na Hối. Anh Rởi được mệnh danh là kỵ sỹ đua ngựa giỏi nhất ở Bắc Hà - người đã giành giải nhì cuộc thi vừa đua ngựa, vừa bắn súng năm 1980. Trong cuộc thi đó, anh Rởi đứng thứ nhất đua ngựa và đứng thứ 4 về bắn súng và tính tổng điểm lúc trao giải, anh Rởi đạt giải nhì.
Từ trò chơi của trai bản
Gặp tôi anh Rởi vui lắm, ngồi nhâm nhi chén rượu nhạt, chàng kỵ sỹ “chân đất” một thời kể cho tôi về nguồn gốc của đua ngựa và kỷ niệm giải đua ngựa và bắn súng năm 1980. Đó là giải cuối cùng, vì sau đó ở Bắc Hà không tổ chức giải nào nữa, mãi đến năm 2007 mới phục hồi.
Đua ngựa - môn thể thao dân tộc độc đáo mới được phục hồi tổ chức 3 năm nay ở Bắc Hà
Theo lời kể của anh Rởi, ngày xưa, vào mùa xuân, ở các thôn, bản vùng cao xã, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Lùng Phình, Bản Già, Lùng Cải, Tả Chải, Na Hối, Thải Giàng Phố, Bản Phố… (Bắc Hà), Cán Cấu, Sín Chéng (Si Ma Cai) thanh niên trai tráng người Mông, Tày, Nùng, Dao… rủ nhau đi chơi tết, đi hội xuân - hội gầu tào, hội xuống đồng… thường rủ nhau đi thành từng đoàn. Vì đi đường xa hàng chục cây số nên họ mang theo ngựa. Khi sắp đến nơi, họ thường rủ nhau đua ngựa, ai đến đích trước thì bữa tiệc hôm đó được ngồi mâm trên, được thưởng rượu và các chàng trai khác nhường cho người về nhất tăm tia, chọn cô thôn nữ Mông, Tày, Nùng, Dao xinh đẹp nào đó tán tỉnh, kéo về làm vợ. Đua kiểu này không mang tính ăn thua nên hầu như không có ai bị chết do ngã ngựa, chỉ thỉnh thoảng có người bị thương. Còn trước Cách mạng, giải đua ngựa ở Bắc Hà thường được tổ chức vào mùa xuân thì nguy hiểm hơn vì có tính chất quy mô toàn vùng. Chuyện thắng, thua có ảnh hưởng đến danh dự dân tộc, dòng họ, vùng miền.
Trở thành ngày hội của người vùng cao
Theo lời anh Rởi, hồi đó đường đua lấy điểm xuất phát từ ngã ba chợ cũ và đích là bãi đất trống trước dinh thự Hoàng A Tưởng (một dinh thự cổ rất đẹp nằm ở thị trấn Bắc Hà - PV). Các kỵ sĩ khi đến đích phải nhảy xuống bắn 5 phát súng vào bia sau đó lên cướp quả cầu đỏ và lại nhảy lên ngựa phi quay lại điểm xuất phát. Giải nhất thuộc về người nào phi nhanh nhất, bắn giỏi nhất. Con đường đua hồi đó có nhiều chỗ dốc, chỗ cua gấp, rất nguy hiểm nên gần như trong cuộc đua nào cũng có ngựa và người bị thương và thậm chí có người bị chết.
Còn sau cách mạng, vào năm 1975, ở Bắc Hà tổ chức đúng một buổi diễu hành với 200 con ngựa đi khắp khu vực trung tâm chào mừng giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước, sau đó thì không tổ chức nữa. Đến mùa xuân năm 1980, huyền đội Bắc Hà tổ chức giải đua ngựa, bắn súng chọn kỵ sĩ, xạ thủ giỏi để tham gia dân binh vận chuyển lương thực bằng đường bộ. Lúc đó, Bắc Hà không có nhiều ngựa nên hầu hết nhà nào có thanh niên, có ngựa đều tham gia.
Anh Rởi bên con ngựa đua con
Anh Rởi kể: “Năm đó tôi vừa bước vào tuổi 18. Bình thường, đi chợ, đi nương, đi hội thanh niên rủ nhau đua, tôi luôn về đích nhanh nhất nên được coi là tay đua ngựa giỏi số một ở địa phương lúc đó. Tôi được bà con tín nhiệm cử đi thi”.
Giải năm đó có hơn 50 kỵ sỹ người Tày, Nùng, Dao, nhiều nhất là người Mông tham gia đua ngựa, bắn súng. Chia làm 22 lượt, mỗi lượt 3 kỵ sỹ tranh tài, đua ngựa từ ngã 5 huyện, khu vực chợ Bắc Hà hiện nay, lúc đó chưa có đường cai, chạy 1,5 km theo đường đồi, ruộng đến trước dinh Hoàng A Tưởng. Sau đó các kỵ sỹ phải nhảy xuống ngựa và sau 10 giây phải rút súng bắn 3 viên ngay sang khu vực bia được treo bên khu rừng cấm đối diện nhà Hoàng A Tưởng.
Anh Rởi uống cạn ly rượu và cười bảo: Súng để bắn là loại súng CKC do huyền đội chuẩn bị chứ không phải là súng săn nên hầu hết do không quen súng và vừa đua ngựa mệt mỏi, nhảy xuống ngựa là phải bắn ngay nên nhiều người bắn không trúng. Trong hơn 60 người thì chỉ có 7 hay 8 người bắn trúng bia, không có ai trúng cả 3 phát. Tất cả chỉ trúng 1/3. Dù đua ngựa về nhất, nhưng tính thêm điểm bắn súng, anh Rởi chỉ về nhì và được nhận phần thưởng là 1 chiếc khăn mặt và 1 lít rượu ngô đặc sản… Đại úy Lý Seo Thống - Đội trưởng đội quân lương - Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Hà lúc bấy giờ (nay đã 69 tuổi) về nhất nhờ hơn điểm bắn súng. Anh Rởi vẫn còn hơi tiếc, nếu là bắn súng săn của dân tự làm lúc đó thì chắc chắn anh sẽ về nhất vì qua các giải thanh niên trong huyện rủ nhau đi hội, vừa đua vừa bắn súng anh luôn nhất. Bây giờ điều lệ giải quy định từ 18 - 40 tuổi mới được đăng ký thi, nếu mở rộng cho cả người 50 tuổi thì anh Rởi khẳng định sẽ tham gia.
Nhưng ngày nay giải đua ngựa Bắc Hà chỉ đơn thuần đua ngựa, không còn nội dung thi bắn súng.
Lịch thi đấu US Open 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật lịch thi đấu tennis đơn nam và đơn nữ giải quần vợt Mỹ mở rộng 2025 ngày 4/9, rạng sáng 5/9.
Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên trong vụ án "Lừa dối khách hàng" liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt đã gây chấn động dư luận.
Tại vòng 1 giải bóng đá nữ VĐQG – cúp Thái Sơn Bắc 2025, CLB Hà Nội đã có khởi đầu ấn tượng với chiến thắng 1-0 trước Phong Phú Hà Nam trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF.
Trận tứ kết giữa Brazil và Pháp tại giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025 diễn ra đầy kịch tính. Với bản lĩnh nhỉnh hơn đối thủ trong những thời khắc quyết định, đại diện Nam Mỹ giành chiến thắng chung cuộc 3-0 (27-25, 33-31, 25-19) để tiến vào bán kết.
Bàn thắng ghi được vào lưới U23 Bangladesh chính là pha lập công đầu tiên trong màu áo đội tuyển U23 Việt Nam của tiền đạo Ngọc Mỹ, cầu thủ trẻ của CLB Đông Á Thanh Hóa.
Trận đấu tập nội bộ giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Thép Xanh Nam Định trên sân Trung tâm Đào tạo trẻ VFF chiều nay (4/9) diễn ra với thế trận một chiều.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày khai giảng năm học 2025 - 2026, ngày 5/9, ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Một khảo sát từ PwC - một trong bốn tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới - cho thấy chi tiêu cho ngày lễ tại Mỹ trong năm nay dự kiến giảm 5%, chủ yếu do Gen Z (Thế hệ Z chỉ những người có năm sinh trong khoảng từ 1997 đến 2012) giảm mạnh 23%.
Ngày 4/9, những lá quốc kỳ Bồ Đào Nha đã được treo rủ tại Lisbon sau khi ít nhất 17 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong một vụ tai nạn tàu điện leo dốc trên đồi, vốn là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.
Trong khi 20 câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã chi đến 3,1 tỷ bảng trong kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua, thì có một đội bóng một lần nữa chứng minh rằng, tiền không phải là tất cả. Đó là Real Madrid.
Đằng sau trận cuối cùng của Lionel Messi tại vòng loại World Cup 2026 là cơ hội để HLV Lionel Scaloni lựa chọn những cái tên cuối cùng cho hành trình bảo vệ danh hiệu vào mùa Hè năm sau.
Bàn thắng duy nhất của Nguyễn Thị Hoa giúp Hà Nội giành chiến thắng trước Phong Phú Hà Nam ở vòng 1 giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2025. Trong khi đó, dù đã dẫn trước Than KSVN tới 2-0 chỉ sau 20 phút đầu tiên, nhưng cuối cùng Thái Nguyên T&T lại để đối phương gỡ hoà 2-2.
Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP ngày 3/9/2025 quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
HLV Carlo Ancelotti đã gây bất ngờ khi công bố danh sách 23 cầu thủ tham dự 2 trận đấu cuối cùng của vòng loại World Cup 2026 mà không có những ngôi sao lớn như Neymar, Vinicius và Rodrygo.
Nguyễn Thu Hằng không chỉ trở lại đầy xúc động và tự hào trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 vừa qua. Mà cô còn ấp ủ nhiều dự định âm nhạc sẽ ra mắt trong thời gian tới
Chiều 4/9, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (C08, Bộ Công an) cho biết vừa kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội nghiên cứu và triển khai thực hiện việc phân luồng, phân làn trên các tuyến đường.