(TT&VH) - Edgar Jimenez mới chỉ 14 tuổi nhưng đã là một sát thủ lành nghề ở Mexico. Cậu nhóc mang biệt danh “El Ponchis” (Áo choàng) này đã tự tay thực hiện tổng cộng 7 vụ giết người, với 4 vụ là chặt đầu. Bảng thành tích kinh dị của El Ponchis, sau khi được phanh phui, đã khiến người dân Mexico không khỏi bị sốc.
Sát thủ nhí Edgar Jimenez
Binh lính Mexico đã bắt giữ Edgar Jimenez vào đêm 3/12 khi cậu ta cùng 2 chị gái đang lên một chuyến bay ở Cuernavaca, điểm du lịch nằm ở phía Nam thủ đô Mexico City, tới Tijuana. Từ đây cậu có kế hoạch vượt biên về nhà mẹ ở San Diego.
3 năm 7 mạng người
Nhân viên an ninh Mexico đã săn lùng Jimenez từ cuối tháng 10 năm nay, khi một đoạn video được đưa lên Internet có cảnh cậu bé với mái tóc quăn đang cầm súng AK-47 tạo dáng cạnh các thành viên khác trong băng buôn bán ma túy Nam Thái Bình Dương. Một bức hình khác cũng được tung lên mạng với cảnh Jimenez đang ở bên một nạn nhân bị băng dính dán kín mắt và miệng.
Khi các binh sĩ Mexico chuyển Jimenez tới cho cơ quan công tố bang Morelos, giới báo chí đã tới và đặt ra hàng loạt câu hỏi cho sát thủ nhí. Đoạn đối thoại được đăng tải trên tờ El Universal không khỏi khiến người ta lạnh gáy. “Tại sao cậu lại giết các nạn nhân” - một phóng viên hỏi Jimenez. “El Negro (thủ lĩnh băng Nam Thái Bình Dương) yêu cầu tôi làm thế. Tôi phê cần sa và không biết mình đang làm gì” - Jimenez trả lời ráo hoảnh. “Tại sao cậu lại dính vào tất cả những chuyện này?” - cánh báo chí hỏi. “Tôi không tự nguyện tham gia. Người ta lôi tôi vào cuộc” - Jimenez trả lời.
Jimenez khai với cơ quan điều tra rằng cậu ta bắt đầu giết người cách đây 3 năm trước sức ép từ El Negro. Có tổng cộng 7 người bị Jimenez sát hại và 4 trong số đó bị chặt đầu. Các nạn nhân thường là thành viên những băng ma túy đối địch.
Tuy nhiên Jimenez cho biết cậu ta và các tay súng đồng bọn thường không quan tâm xem có giết đúng mục tiêu hay không. Công việc của chúng đơn giản là hạ sát ai đó để lấy tiền. “Khi chúng tôi không tìm thấy đối thủ, chúng tôi sẽ giết người vô tội, có thể là một tài xế taxi hay một công nhân xây dựng để chúng tôi được trả tiền” - Jimenez nói và cho biết cậu ta đã được trả 3.000 USD cho một xác người. Cậu ta cũng tả lại việc thi hài nhiều người xấu số thường được treo lên dưới gầm một cầu vượt trên con đường cao tốc dẫn tới thủ đô Mexico City.
“Trẻ hóa” đội ngũ sát thủ
Cùng bị bắt với Jimenez là hai người chị gái. Người chị lớn, Isabel, 19 tuổi, là bạn gái của ông trùm băng Nam Thái Bình Dương. Người chị thứ hai mới 16 tuổi, đang lãnh đạo băng Las Chavelas chuyên giết kẻ thù của băng Beltran Leyva và ném xác nạn nhân ra phố.
Jimenez bị giải tới văn phòng công tố bang Morales, trong vòng vây của nhiều binh sĩ Mexico vũ trang tới tận răng
Vụ việc của Jimenez đã khiến người Mexico bị sốc. Tuy nhiên nó cũng cho thấy một thực tế là ngày càng nhiều thiếu niên bị lôi kéo vào các băng tội phạm ma túy, trong bối cảnh bạo lực leo thang khiến hơn 30.000 người thiệt mạng kể từ cuối năm 2006. Các thống kê từ văn phòng Công tố viên trưởng Mexico cho thấy số thiếu niên dưới 18 tuổi bị bắt do phạm tội liên quan tới ma túy ở Mexico đã tăng đều đặn trong suốt 4 năm qua. Năm 2006 có 482 thiếu niên bị bắt và tới năm 2009 có 810 thiếu niên phải tra tay vào còng. 8 tháng đầu năm nay đã có 562 thiếu niên bị bắt.
Tội phạm ma túy tuyển dụng thiếu niên do luật pháp Mexico xử thiếu niên phạm tội theo khung hình phạt riêng nhẹ hơn so với người trưởng thành nên các sát thủ “nhí” như Jimenez sẽ sớm lấy lại tự do để tiếp tục phục vụ cho băng đảng của chúng. Công tố viên trưởng Mexico Pedro Luis Benitez đánh giá những đứa trẻ rất dễ bị sai bảo và lạm dụng. “Những đứa trẻ đó vẫn chưa phát triển đầy đủ và người lớn rất dễ để gây ảnh hưởng lên chúng. Ai đó có thể đưa cho chúng một khẩu súng rồi vờ vịt đó là súng giả và dụ chúng giết người” - Benitez nói. Ông cho biết thêm rằng “những đứa trẻ dễ dàng bị thuyết phục để thực hiện các hành động tội ác kinh khủng và chúng không biết hành động của mình nghiêm trọng tới mức nào”.
Tổng thống Mexico Felipe Calderon cũng phải thừa nhận rằng tại một số khu vực bạo lực nhất nước, tội phạm ma túy đang tích cực tuyển dụng thiếu niên. Ông nói rằng trong khi nhà chức trách mới chỉ bắt giữ được số lượng ít ỏi các sát thủ trẻ thì ngày càng có thêm nhiều những đứa trẻ khác được các băng ma túy tuyển dụng. Tình hình được dự báo sẽ còn tiếp tục tồi tệ hơn trong bối cảnh Mexico hiện có khoảng 7 triệu thanh thiếu niên không thể tìm việc hoặc không có cơ hội tới trường. Nhiều người trong số này rất ấn tượng với việc kiếm tiền quá dễ dàng của các tay tội phạm ma túy. Số khác tham gia hoạt động băng đảng do tức giận vì cái chết của bạn bè hoặc mất cha mẹ bởi chiến tranh ma túy. “Chúng tôi đếm được có khoảng 20.000 trẻ mồ côi ở Mexico, những cá nhân hoặc chấp nhận cuộc sống khốn khó không ai đoái hoài hoặc phải làm gì đó để sinh tồn” - nhà xã hội học Luis Gomez Sanchez nói trên mạng truyền hình Milenio - “Những thiếu niên đó không hay rằng các em đang trở thành bia đỡ đạn cho những kẻ buôn bán ma túy và các hành động bất hợp pháp của chúng”.
Ngày 17/9, Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập thông báo một chiếc vòng tay vàng 3.000 năm tuổi đã biến mất khỏi phòng thí nghiệm phục chế của Bảo tàng Ai Cập ở Cairo.
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-CHLB Đức, Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh Frankfurt sẽ sang Việt Nam biểu diễn hai buổi hòa nhạc vào đầu tháng 10.
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, hồi 19 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines).
Chiều 17/9, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức gặp mặt người có ảnh hưởng và quản trị các trang, nhóm trên mạng xã hội nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
Lịch thi đấu bóng chuyền giải vô địch thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu bóng chuyền giải vô địch thế giới 2025 ngày 18/9.
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Chiều 17/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Bùi Thanh Sơn, Nguyễn Chí Dũng.
Tiếp nối sự thành công của triển lãm "Ngẫu hứng" (2023), "Đồng hành 1" (2024), các họa sĩ Đỗ Đức Khải, Trần Văn Đức, Nguyễn Nghĩa Dậu sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm mới nhất tại triển lãm "Đồng hành 2".
Dù toàn thắng sau 4 trận mở màn Premier League, vẫn có những lấn cấn về việc Liverpool thường xuyên ghi bàn thắng sau phút 80. Cỗ máy tấn công của Arne Slot vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện khi Alexander Isak đủ thể lực ra sân.
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir cho biết sẽ gửi đơn lên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) để phản đối việc chỉ định một trọng tài người Kuwait điều khiển trận đấu của đội tuyển Indonesia tại vòng loại thứ tư World Cup 2026 khu vực châu Á.
Vòng 4 V-League 2025-2026 đang đến gần, nhưng Becamex TP.HCM lại rơi vào tình thế rối ren. Đội bóng của HLV Nguyễn Anh Đức không những thi đấu không tốt mà còn lâm cảnh "đứng ngồi không yên" vì 2 ngoại binh trên hàng công chưa trở lại CLB.
Bộ phim kinh dị, cổ trang Khế ước bán dâu vừa ra mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả. Dù được khen ngợi về mặt hình ảnh, phục trang và diễn xuất, nhưng tác phẩm lại vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ cộng đồng độc giả của tiểu thuyết cùng tên.
Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân áp dụng thống nhất với mọi cá nhân có thu nhập đến ngưỡng chịu thuế, không phân biệt nguồn chi trả từ ngân sách hay khu vực tư nhân. Việc loại trừ thuế đối với tiền lương, tiền công từ ngân sách sẽ không phù hợp, dễ gây phản ứng trái chiều trong dư luận.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định số 3313/QĐ-BVHTTDL ngày 16/09/2025 về Kế hoạch tổ chức chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội” lần thứ nhất.