Kịch 'Đêm định mệnh': Gian nan tình mẫu tử

10/06/2013 12:33 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vở Đêm định mệnh (KB:Vương Huyền Cơ, ĐD: NSƯT Công Ninh) ra mắt tại Kịch 5B (TP.HCM) là một tác phẩm để lại nhiều dấu ấn của đạo diễn. Bề mặt câu chuyện có đầy đủ cung bậc để giải trí, với thắt nút, mở nút liên hồi, nhưng bề chìm lại là một thông điệp đủ cảm thông về tình mẹ con trong nghịch cảnh.

Phải nói ngay rằng, so với vài tác phẩm gần đây, vở này Công Ninh dựng thành công hơn, lớp lang tương đối mạch lạc, chặt chẽ, thân phận từng nhân vật được vun đắp khá “đủ da đủ thịt”.

Câu chuyện không quá phức tạp: Bà Quỳnh (NSƯT Kim Xuân) trong quá khứ từng sinh đôi, nhưng do tai nạn mà ngỡ rằng mình chỉ sinh một, để rồi 24 năm sau mẹ con gặp lại trong tình thế éo le. Điều gì sẽ đến sau âm mưu và mâu thuẫn của cô gái giang hồ Hân (con rơi) và Thùy (con ruột)? Điều gì là bí ẩn và làm nên thù hận trong vụ tai nạn năm xưa? Liệu Hân có hòa hợp được với cuộc sống như mơ của mình?

Tận dụng thủ pháp hiện đại của điện ảnh, Công Ninh không chọn kể câu chuyện theo lối quen thuộc, mà cài cắm theo kiểu nhân quả: không có tình huống hay lời thoại nào lại không chuyên chở một từ khóa để giải quyết các vấn đề sau đó.

Cảnh trong vở Đêm định mệnh

Một vở diễn mà có đến 4 tình mẫu tử, theo nghĩa rộng của từ này. Đầu tiên là giữa bà Quỳnh và Thùy, tưởng êm đềm nhưng không. Kế đến, là giữa bà Quỳnh và Hân, cô gái bị thất lạc, trục chính của toàn bộ câu chuyện với nhiều thử thách, tưởng như không vượt qua được. Tiếp theo là tình cảnh của người cha cải trang (Công Ninh) để gia nhập giang hồ, nhằm bảo vệ cho cô con gái (Tuyền Mập) đang làm giang hồ. Cuối cùng là nỗi đau mất mẹ khôn nguôi của một đại ca giang hồ (Trung Dũng), vì hận mà nuôi thù và trả thù. Giải quyết gọn gàng và sáng sủa các quan hệ chồng chéo này làm nên sức hấp dẫn của vở diễn.

Đành rằng kịch thì luôn chấp nhận sự ước lệ, nhưng thông điệp và cách giải quyết thông điệp của Đêm định mệnh ít bị gượng ép. Mà ở đó, tình mẫu tử không chỉ là chữ hiếu đẹp đẽ, mà phải trải qua thử thách, mâu thuẫn để được cảm thông. Chuyện bà Quỳnh nhận con, hay tay giang hồ già tìm con là những minh chứng cho thông điệp: tình mẫu tử không phải là thứ được mặc định, mà phải được vun đắp, dựng xây.

Để có được thành công này, một phần cũng nhờ kịch bản chặt chẽ của Vương Huyền Cơ, một tên tuổi dày dạn kinh nghiệm và có tay nghề. Một phần nữa là do những diễn viên có trách nhiệm, họ biết đầu tư cho vai của mình. Ấn tượng nhất là cách diễn của Kim Xuân, một người cao tay nghề với các vai khổ tâm nhọc trí. Bà Quỳnh chưa phải là vai hay nhất, nhưng là vai khá đầy đặn, nếu so với một số vai mẹ trên sân khấu và trên truyền hình gần đây của nữ nghệ sĩ này.

Tiếp đến là cách diễn “cà rỡn” của Công Ninh, Tuyền Mập, Thành Tân… họ đem lại tiếng cười cho khán giả, trong một vở diễn khá trầm và buồn. Riêng người mẫu Diễm Châu thì đã cho thấy sự tiến bộ rõ ràng của mình qua từng vở diễn, cải thiện được đài từ, để đến nay có thể gọi cô là diễn viên kịch nói thực thụ.  

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm