(TT&VH)- Quá khứ thực dân đô hộ có thể là một nỗi hổ thẹn trên khía cạnh bình đẳng bác ái. Nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Trong bất cứ cuốn sánh du lịch nào viết về Cape Town cũng đều mở đầu bằng câu chuyện năm 1652, Jan van Riebeeck, một người Hà Lan đặt chân tới vùng đất này.
Giá trị của nó vượt lên trên cả chuyến đi của Dias, một người Bồ Đào Nha, đã tới đây trước đó gần 200 năm. Bởi nhờ có người Hà Lan, thế giới mới biết tới những giá trị vô giá của Nam Phi, các thành phố sầm uất như Johannesburg hay thơ mộng như Pretoria mới được khai mở trên các vùng đất hoang vu.
Tiếng Afrikan, một trong những ngôn ngữ chính của người Nam Phi, là một biến thể của tiếng Hà Lan. Các CĐV thuộc thế hệ thanh niên của Hà Lan hiện tại nếu có đặt chân tới Nam Phi lần đầu tiên vì World Cup, họ có thể hiểu được tối thiểu một nửa những gì người da màu ở Nam Phi nói chuyện.
Stellenbosch, một thị trấn nằm cách trung tâm Cape Town khoảng 50km, có những nét phong cảnh và kiến trúc giống như một ngôi làng ngoại ô Amsterdam. Đó là nơi của phần lớn trong số 35 ngàn người Hà Lan đang sinh sống ở Nam Phi.
Họ có một câu lạc bộ mang tên De Nederlandsche Club te Kaapstad (Người Hà Lan ở Captown), để đàn ông tới đó lập hội chơi thể thao còn phụ nữ trổ tài nấu nướng, trẻ em xem phim và người già thì dựng lều bán hàng ở chợ. Cứ ngày thứ bảy thứ hai hàng tháng, chợ phiên Huis der Nederlanden lại họp, mặt hàng là mọi thứ có gốc gác Hà Lan.
CĐV Hà Lan tại Nam Phi- Ảnh Reuters
Chỉ cần một phần trong số cộng đồng người Hà Lan tới sân Green Point, họ sẽ biến sân bóng có sức chứa 64000 chỗ ngồi này thành sân nhà của mình.
Đã và đang có khoảng 3000 người Hà Lan ở Nam Phi, trong trận thắng Brazil 2-1. Hôm qua, lại có thêm 2 chuyến máy bay nhuộm màu cam, chở thêm gần 1000 người từ Hà Lan sang Cape Town nữa.
Trên khán đài, màu da cam sẽ áp đảo tuyệt đối màu xanh trắng của Uruguay, một đất nước chỉ có 3 triệu dân và từ ngày khai mạc World Cup tới giờ, số CĐV của họ chỉ nhiều hơn mấy đội bóng như Triều Tiên, Slovakia.
HLV Bert van Marwijk nói, bệnh của bóng đá Hà Lan là “bay”. Họ luôn mơ mộng rất sớm. Trong quá khứ, sau mỗi chiến thắng trước các đội bóng lớn là các cầu thủ lập tức nghĩ họ đã là nhà vô địch, để rồi chưa bao giờ giành được bất cứ điều gì lớn lao ở World Cup.
Nhưng các CĐV Hà Lan mà chúng tôi gặp ở Cape Town trong mấy ngày qua bảo, có khoảng chục ngàn người Hà Lan rục rịch bay sang Nam Phi để xem trận chung kết. Nghĩa là họ chắc mẩm về một chiến thắng trước Uruguay. Lần này, người Hà Lan tính toán chắc đúng. Như Jan van Riebeeck đã đúng khi quyết định đặt chân tới Cape Town hơn 350 năm về trước.
Đội tuyển nữ Việt Nam đã nhận được khoản tiền thưởng tổng cộng 500 triệu đồng từ Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng sau chiến thắng ấn tượng 6-0 trước Campuchia ở trận ra quân giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025.
Ca sĩ Nguyên Vũ giới thiệu dự án "Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình" gồm 34 ca khúc lấy đề tài vẻ đẹp của 34 tỉnh thành Việt Nam sau sáp nhập. Anh nói bản thân đã đủ đầy nên muốn thể hiện lòng biết ơn với quê hương.
Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu vô địch Đông Nam Á 2025 nhưng HLV Mai Đức Chung muốn toàn đội tiến bước từng trận đấu một. Ông cũng tiếc nuối khi không thể thắng Campuchia với tỷ số đậm hơn.
Những ngày qua, cộng đồng bóng chuyền Việt Nam và Thái Lan đã chứng kiến cuộc tranh cãi nảy lửa liên quan đến Pimpichaya nhưng điều đáng nói Bích Tuyền 'tự nhiên bị lôi vào câu chuyện'
ĐT nữ Việt Nam khởi đầu thuận lợi ở giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 khi thắng Campuchia 6-0. Chiến thắng này tạo đà tâm lý cho thầy trò HLV Mai Đức Chung trong hành trình chinh phục chức vô địch.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Vũ Ngọc Liêm và khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Ngô Thị Tuyết về tội Giả mạo trong công tác quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự 2015.
Chiều 6/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Hội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của đại diện Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ, các ban, bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương vào Dự thảo văn kiện Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030.
Liverpool, nhà vô địch Premier League, được cho là đã đạt thỏa thuận miệng với câu lạc bộ Al-Hilal của Ả Rập Xê Út về việc chuyển nhượng tiền đạo Darwin Nunez.
Tay vợt cầu lông số 2 Việt Nam, Lê Đức Phát, vừa vui mừng chia sẻ trên mạng xã hội về việc được thăng quân hàm lên Thượng úy sau 16 năm cống hiến trong màu áo lính.