24/08/2011 14:41 GMT+7 | Giáo dục
![]() "Khát" thí sinh, nhiều trường vận dụng mọi chiêu để thu hút thí sinh - Ảnh: Việt Hưng |
Thí sinh Bùi Duy Quỳnh chia sẻ: “Những bạn học cùng lớp với em, bạn nào cũng nhận được từ 2 - 3 giấy báo trúng tuyển của nhiều trường ĐH, CĐ khác nhau. Nhiều bạn đang phân vân có nên chọn hay không”.
Năm nay, Bộ GD-ĐT đã nghiêm cấm các trường không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn nếu vi phạm lỗi trên. Tuy nhiên, “khát” thí sinh nên nhiều trường phớt lờ quy định trên của Bộ GD-ĐT.Điều 33 Quy chế tuyển sinh (gọi tắt là quy chế 33) quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm và giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. |
Trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) vừa thông báo trên trang web của trường: Thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào các ngành Bảo vệ thực vật, Nuôi trồng thủy sản và Thú y của trường được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực như: KV1 (miền núi, vùng sâu, hải đảo) Quy chế quy định được ưu tiên 1,5 điểm nay tăng 0,5 điểm thành 2 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11 điểm, khối B là 12 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng); KV 2 - nông thôn Quy chế quy định được ưu tiên 1 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1,5 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11,5 điểm, khối B là 12,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng); KV 2 (thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, ngoại thành thành phố trực thuộc trung ương) Quy chế quy định được ưu tiên 0,5 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 12 điểm, khối B là 13 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng).
Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Với trường ĐH nào khó tuyển sinh cần sử dụng khoản 1 điều 33 cần phải báo cáo Bộ để xem xét thực hiện theo đúng quy chế. Những trường ĐH,CĐ thực hiện sai Quy chế tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra và xử lý theo đúng Quy chế”.Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết: “Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2011, đã quy định rõ: Cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi như: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số. Do vậy, trường nào làm sai sẽ bị xử lý theo quy chế”. |
Theo Dân trí
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất