(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay 4/1, tại Nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM, triển lãm Tiếng gọi của núi rừngcủa họa sĩ Trung Nghĩa sẽ kết thúc, sau 3 ngày trưng bày tranh và biểu diễn các tác phẩm âm nhạc đương đại.
Tháng 1/2012, Trung Nghĩa triển lãm Giấc mơ cao nguyên tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM gây được tiếng vang nhất định. Tranh của Trung Nghĩa chủ yếu vẽ thiên nhiên và động vật hoang dã. Lần này anh trưng bày hơn 20 sáng tác mới vẽ chim chóc và muông thú. Trung Nghĩa muốn thông qua những bức tranh của mình để kêu gọi mọi người bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã đang ngày càng bị xâm hại nghiêm trọng.
Từ trái qua: họa sĩ Trung Nghĩa, nhạc sĩ Salil Sachdev, Nguyễn Lê Tuyên và một tác phẩm Trung Nghĩa vẽ tê giác bằng khói, lửa, diêm sinh trên giấy
Vẽ phong cảnh hay động vật đã có nhiều họa sĩ thực hiện. Riêng Trung Nghĩa, anh chọn cách thể hiện bằng chất liệu khác khi dùng khói, lửa, diêm sinh cho bốc cháy trên giấy tạo thành hình họa mà anh mong muốn. Vẽ bằng cách này, ngoài sự tỉ mỉ của họa sĩ, còn phụ thuộc rất nhiều vào “quyền năng” của ngọn lửa. Chính vì thế tranh của chàng họa sĩ thế hệ 8X này mang đến cảm giác khá mạnh cho người thưởng ngoạn với những màu sắc tự nhiên nhất.
Trước khi được biết đến như một họa sĩ, Trung Nghĩa từng sáng tác ca khúc và anh chơi rất thân với nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên - giảng viên âm nhạc Đại học Quốc gia Australia (ANU). Từ 18h - 21h các ngày 3 và 4/1 tại nơi triển lãm, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên và nhạc sĩ Salil Sachdev - giảng viên âm nhạc Đại học Bridgewater (Mỹ), sẽ biểu diễn âm nhạc. Hai nhạc sĩ này biểu diễn 8 tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên như góp thêm không khí cho triển lãm của Trung Nghĩa.
Trung Nghĩa cho biết: “Âm thanh, sắc màu và tiếng vọng bi hùng xa xưa của đại ngàn cao nguyên là nguồn cảm hứng chính cho triển lãm tranh và trình diễn âm nhạc lần này. Những cảm xúc giằng xé, hoang tàn, bùng cháy, kiêu hãnh của rừng núi, của chim muông được chúng tôi đưa vào tranh vẽ và âm nhạc”.
Liên quan đến sự cố thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo có thể xảy ra trong thời gian tới.
Chiều 12/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã đến thăm, giao lưu với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).
Chiều 12/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra khu trưng bày của Quân đội nhân dân Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Chiều 12/9/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để thảo luận các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô và ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức hiện nay trong khu vực và trên thế giới.
Rafael Nadal đã bác bỏ những so sánh giữa “Big Three” với sự trỗi dậy của Jannik Sinner và Carlos Alcaraz – hai tay vợt đang đứng đầu bảng xếp hạng thế giới. Alcaraz mới đây đã vô địch US Open, giành danh hiệu Grand Slam thứ sáu khi mới 22 tuổi.
Chiều 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 vào việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2025.
Trực tiếp bóng đá Arsenal vs Nottingham (18h30, 13/9) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa Arsenal vs Nottingham thuộc vòng 4 giải Ngoại hạng Anh mùa 2025/26.
Chiều 12/9, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân chính thức ra mắt Trang thông tin điện tử "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV" tại địa chỉ https://daihoidangtoanquoc.vn.
Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh với chủ đề "80 năm Hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc", Cục Xuất bản, In và Phát hành đã tổ chức không gian trưng bày tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia với rất nhiều đầu sách, báo, tài liệu, tư liệu, trang thiết bị… liên quan tới ngành này.
Tác phẩm "Giọng cha" của nhà văn Nguyễn Thụy Anh (CLB Đọc sách cùng con, Hà Nội) đã được trao giải Nhất tại Cuộc thi viết với chủ đề "Cha và con gái" lần thứ 3.
Sáng 12/9 (tức ngày 21 tháng 7 năm Ất Tỵ 2025), tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Vua, Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 56 năm ngày mất của Người và chào mừng tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, đã được tổ chức trang trọng.