Khi Xuân Vinh là số 1 và duy nhất

18/08/2016 06:18 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Olympic chưa kết thúc nhưng coi như đoàn TTVN đã hoàn thành sứ mệnh, thành công rực rỡ. Tuy thế, chuyển hóa được nguồn cảm hứng mang tên Hoàng Xuân Vinh thành động lực gúp TTVN vượt ngưỡng lâu nay, vẫn cần có những đánh giá tổng kết mang tính khách quan.

Với 1 HCV, 1 HCB cùng 1 kỷ lục, Hoàng Xuân Vinh đã làm nên một cú “hích” lịch sử đồng thời đặt ra cả cơ hội và thách thức cho ngành thể thao ở chặng đường phía trước.

Muốn biết thành quả trên đỉnh Olympic  của vị Đại tá quân đội quý và khó như thế nào cần phải đặt trong xuất phát điểm của TTVN, cùng sự cạnh tranh khốc liệt của đấu trường quốc tế lớn nhất 4 năm mới có một lần này. Trước Đại hội, đích nhắm của đoàn quân sang Rio tranh tài chỉ là phấn đấu có huy chương, và có lẽ không phải màu Vàng. Đó là một thực tế.

Trong khi đó, thống kê của các kỳ Olympic khẳng định chỉ có trên dưới 80 đoàn có thể giành huy chương. Số lượng tranh chấp Vàng còn ít hơn nhiều, trên dưới 50 đoàn, và rất hiếm khi mới có một đoàn mới có thể “chen” vào. Thế nhưng, Xuân Vinh đã làm được điều đó một cách đầy đẳng cấp. Với anh,  Việt Nam cũng lần đầu có HCV, có kỷ lục, có 2 tấm huy chương, đảm bảo đứng trong Top 50 trên BXH chung cuộc ở một kỳ Đại hội có sự tham dự của  206 quốc gia, vùng lãnh thổ. 


Hoàng Xuân Vinh đã đưa TTVN lên tầm cao mới.Ảnh: ISSF

Kỳ tích của Xuân Vinh vượt xa tính chất chuyên môn để đưa TTVN lên một tầm cao mới, cả trên trường quốc tế cũng như tại Việt Nam, với một sức lan tỏa và hiệu ứng sâu rộng chưa từng có. Như đánh giá của các chuyên gia, đó là một cú “hích” lịch sử cho ngành thể thao, với cơ hội tăng tốc phát triển.

Xã hội sẽ có cái nhìn khác, nhìn mới, nhìn sâu hơn về thể thao, nhất là về vai trò, khả năng riêng cùng những phương thức mang tính đặc thù cao. Trong đó, tất cả được kết đọng ở quy trình đào tạo và hoạt động tập luyện, thi đấu của các HLV, VĐV mà Xuân Vinh là một điển hình. Có rất nhiều tín hiệu tốt lành cho những sự thay đổi từ đó, kể cả mảng xã hội hóa vốn đang rất khó khăn.

Thể thao Việt Nam vừa trải qua một kỳ Olympic lịch sử, gắn với những bước chuyển mạnh mẽ về nhận thức, cách làm của ngành thể thao theo hướng tập trung cao cho mục tiêu và các môn Olympic, nhất là những tuyển thủ ưu tú của một số môn, nội dung có khả năng tranh chấp. Việc lập kỷ lục với 23 tuyển thủ giành quyền dự tranh, và cuộc đột phá phi thường của Xuân Vinh đã minh chứng điều đó.

CHÙM ẢNH: Hoàng Xuân Vinh tưng bừng ngày trở về

CHÙM ẢNH: Hoàng Xuân Vinh tưng bừng ngày trở về

Đúng 21h30 đêm qua 14/8, VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh, người vừa giành hai huy chương Olympic Rio 2016, đã trở về Việt Nam trong vòng tay của gia đình và sự chào đón của báo chí, người hâm mộ.


Dù vậy, như nhìn nhận thẳng thắn của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, bên cạnh thành tích kỳ diệu của Xuân Vinh, Olympic vẫn là một đấu trường hãy còn quá tầm với hầu hết các môn, kể cả số ít tuyển thủ trọng điểm.

Tại Rio, Xuân Vinh trở thành gương mặt số 1 và duy nhất chinh phục được đỉnh cao.  Phía sau anh, có quá ít điểm sáng ở đoàn quân mà đa số trong số đểu chỉ đạt tới trình độ để có thể  thắng chính mình.

Những nốt trầm phía sau Xuân Vinh

Võ sĩ judo Văn Ngọc Tú vượt qua vòng 1 hay kiếm thủ Vũ Thành An có một trận thắng trước nhà vô địch thế giới là hai trường hợp hiếm hoi vượt lên chính mình. Những Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thành Ngưng (điền kinh), Hoàng Quý Phước (bơi) chỉ mong phá được kỷ lục của bản thân cũng không nổi. Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (thể dục dụng cụ) bị văng xa khỏi Top 8.Đô vật Vũ Thị Hằng thậm chí còn không thể vào thảm tranh tài vì bất ngờ tái phát chấn thương Càng đáng nói hơn ở một vài tuyển thủ từng được kỳ vọng có thể tranh huy chương, hay tạo đột biến. Hai niềm hi vọng ở môn cử tạ, Vương Thị Huyền và nhất là Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn, với màn trình diễn giống như sụp đổ. Kình ngư Ánh Viên, dù đã quyết tâm nỗ lực, vẫn chưa thể lọt vào nổi chung kết nội dung nào.

Thất bại của Tuấn và Huyền đã cho thấy những hạn chế, thua thiệt của không chỉ môn cử tạ về chăm sóc y học, tâm lý, chiến thuật ngày càng quan trọng với thể thao hiện đại. Trong khi đó, Ánh Viên vẫn chưa đủ tích lũy cần thiết cùng sự chuyên môn hóa cho một hay một vài nội dung mạnh nhất để gia nhập nhóm đấu thủ hàng đầu thế giới.


Tường Nhi
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm