(TT&VH Online) - Nếu có trong tay 2,3 tỉ USD, bạn sẽ làm gì? Với Henry T. Nicholas III, một trong những tỉ phú công nghệ thông tin, câu trả lời thật đơn giản: xây một căn hầm truy hoan ở dưới nhà riêng, dựng lên một nhà kho đầy nhóc ma tuý, leo lên máy bay riêng và "phê" bột trắng trên độ cao 12km, nuôi sống nguyên một nhà thổ để gọi gái khi cần và lúc buồn chán thì đầu độc nhân viên bằng thuốc lắc Ectasy.
Ăn chơi bốc giời
Hôm 7/6, những điều trên đã được toà án

Tay chơi khét tiếng Henry T.Nicholas
Theo cáo trạng, Nicholas thường xuyên thuê gái làng chơi và vệ sĩ cho ông ta, các nhân viên trong công ty và cả những khách hàng ruột. Chưa hết, Nicholas đã bỏ ra 30 triệu USD để xây một cái động truy hoan dưới biệt thự riêng mà vợ ông ta không hề hay biết. Trong cái động này, Nicholas "vứt" thêm 1 triệu USD nữa đầu tư cho hệ thống âm thanh và một quán bar để ông ta cùng bạn bè vui vẻ.
Nicholas thích sở hữu các ma tuý bị cấm như Valium, Methaphetamine, Cocain. Ông ta sưu tập rất nhiều ma tuý và xây hẳn một chiếc nhà kho để giữ chúng. Cáo trạng cho biết bình thường Nicholas rất hay xài cần sa, với số lượng lớn. Ông ta hút nhiều cần sa tới mức trong một chuyến bay trên máy bay riêng từ quận Cam tới Las Vegas hồi năm 2001, viên phi công điều khiển máy bay đã phải đeo mặt nạ thở oxy vì có quá nhiều khói cần sa ở trong khoang.
Cơ quan điều tra cho hay để có ma tuý, Nicholas thường giao dịch với vài thương gia trong thế giới ngầm và luôn yêu cầu họ kê khai chi tiết các vụ mua bán ma tuý. Nicholas gọi những người này bằng mật danh như “dành cho tiệc tùng” hay “sự nghỉ ngơi” để che giấu những gì đang diễn ra. Ngoài tội sử dụng ma tuý cấm, Nicholas còn bị buộc tội đã hai lần cố tình thả ma tuý Ectasy vào nước uống của nhân viên.
Từng là người làm việc quên ngủ
Nicholas lớn lên tại
Thành công của Boardcom đã khiến tạp chí Forbes phải có bài viết về hai nhà tỉ phú trẻ. Khi đó cả thế giới biết tới Nicholas như một “thiên tài”, một con sâu làm việc. Forbes được các nhân viên ở Broadcom kể lại rằng sếp của họ luôn thích họp công ty vào lúc 11 giờ đêm. Những trợ lý thân cận với Nicholas còn không dám tắt điện thoại, để đề phòng khi cần sếp có thể triệu tập họ lúc mờ sáng. Nicholas thậm chí đã phải yêu cầu thư ký lên thời khoá biểu cho việc đi ngủ vì bản thân quá ham làm việc.
Khi đó ông còn là người khá khiêm tốn. "Tôi chưa từng nghĩ tới việc mình là tỉ phú" - Nicholas tuyên bố - "Tôi không quan tâm tới việc mình có trong tay 10 triệu hay 4 tỉ USD. Đằng nào thì từ nay cho tới lúc chết, tôi cũng chỉ tiêu được một lượng tiền nhất định. Tôi chẳng có thời gian để tiêu tiền".
Tuy nhiên sau cuộc khủng hoảng dot-com hồi năm 2000, tài sản của Nicholas sụt xuốn chỉ còn lại tầm 2 tỉ USD. 3 năm sau ông ta rời khỏi Boardcom để "cứu vãn cuộc hôn nhân" với vợ. Nhưng trong khi hôn nhân chưa cứu được, Nicholas đã ngập trong ma tuý.
Tội danh nghiêm trọng nhất
Theo cáo trạng, tội danh nghiêm trọng nhất của Nicholas là gian lận chứng khoán. Cơ quan điều tra đã phát hiện ra rằng khi Nicholas còn nằm trong ban lãnh đạo Broadcom, công ty này đã cố tình can thiệp vào giá một số loại cổ phiếu ưu đãi, qua đó giúp cho Nicholas và thành viên ban quản trị mua được cổ phiếu giá rẻ, sau đó bán với giá cao để thu lời. Do giữ kín hoạt động mờ ám này nêm các thông báo về kế toán và tài chính của công ty cũng bị cố ý làm sai.
Nếu bị cho là có tội, Nicholas sẽ phải lãnh án tối đa 20 năm tù cho tội tàng trữ ma tuý và 340 năm tù cho tội gian lận chứng khoán.
Gia Bảo