Juergen Klopp: “Lắm lúc, trông tôi như thằng ngốc”

08/05/2011 07:31 GMT+7 | Đức

(TT&VH Cuối tuần) - Mạnh mẽ, nhiệt huyết, đam mê và không ngừng sáng tạo, Juergen Klopp là mẫu huấn luyện viên mới của bóng đá Đức, hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

HLV Juergen Klopp-Ảnh Getty

Nếu như Chủ tịch Reinhard Rauball và CEO Hans-Joachim Watzke được xem là những người đã chèo lái con thuyền Dortmund vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đứng bên bờ vực của sự phá sản vì khủng hoảng tài chính, thì huấn luyện viên Juergen Klopp lại là người đặt nền móng cho thành công ngày hôm nay, và cả ngày mai nữa, của đội bóng Vàng - Đen. Đến từ Mainz vào mùa Hè năm 2008, ông Klopp mất 2 năm để gây dựng nên một lứa cầu thủ trẻ đầy chất lượng tại Westfalen. Đến mùa giải thứ ba, thành công đến với Dortmund như là một điều tất yếu từ chiến lược phát triển đúng đắn.

Huấn luyện viên Klopp vốn đã quen sống theo kiểu “con nhà nghèo” từ khi ông còn thi đấu rồi dẫn dắt Mainz. Trong đầu nhà cầm quân này luôn đầy ắp những ý tưởng mới mẻ, và ông luôn biết hướng đến những cầu thủ trẻ với một thái độ trân trọng đặc biệt. Những người mà huấn luyện viên Klopp đưa về sân Westfalen đều có tuổi đời còn rất trẻ và tài năng chỉ mới ở dạng tiềm năng: trung vệ Neven Subotic, Mats Hummels, tiền vệ Shinji Kagawa, Sven Bender hay cặp tiền đạo Lucas Barrios - Robert Lewandowski. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn được ông Klopp chỉ bảo, những cầu thủ này đã trưởng thành vượt bậc và trở thành các ngôi sao mới tại Bundesliga.

“Huấn luyện viên của chúng tôi là một chiến lược gia vĩ đại. Với mỗi trận đấu, ông ấy đều chuẩn bị những phương án hết sức chi tiết và chúng tôi cứ thế mà thực hiện”, Nuri Sahin nhận xét về ông thầy của mình. Quả đúng như lời nhận xét của tiền vệ người Thổ Nhĩ Kỳ, ông Klopp là một huấn luyện viên chu đáo, nhưng ông lại không hề cầu toàn. “Trở thành nhà vô địch có nghĩa là bạn hạn chế tối đa việc phạm phải sai lầm, nhưng không nhất thiết phải thực hiện mọi thứ một cách hoàn hảo”, Klopp bày tỏ quan điểm. Các học trò của ông được động viên mạnh dạn thể hiện mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Họ được phép phạm sai lầm, nhưng không được phép để sai lầm đó lặp lại lần thứ hai. Cứ thế, Dortmund trẻ trung của ông Klopp tiến bộ từng ngày.

Với Dortmund dưới thời Klopp, trận đấu chỉ kết thúc khi trọng tài chính nổi hồi còi mãn cuộc. Còn 1 giây vẫn là còn phải chiến đấu đến tận cùng. Ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, người ta chưa bao giờ thấy các cầu thủ Dortmund buông xuôi. Trên băng ghế chỉ đạo, ông Klopp liên tục hò hét, thúc giục các học trò. Và khi Dortmund có bàn thắng, ông luôn nhảy cẫng lên ăn mừng như một đứa trẻ được nhận quà. Bàn thắng nào cũng vậy, có ý nghĩa gần như nhau đối với Klopp, như thể đó là pha lập công quyết định mang đến chức vô địch của cả mùa giải. Thành công của Klopp, ngoài vấn đề chuyên môn trong huấn luyện và chỉ đạo thi đấu, còn là truyền được niềm đam mê đến cho các học trò, để họ luôn thi đấu như thể đang chơi một trận chung kết và vinh quang đã ở rất gần trước mặt.

Khi còn là cầu thủ, Klopp thi đấu ở cả 2 vị trí là tiền đạo và hậu vệ trong màu áo Mainz. Phải chăng vì vậy mà khi trở thành huấn luyện viên, ông đều xử lý rất tốt cả 2 khâu là phòng ngự và tấn công ở đội bóng của mình? Mùa này, Dortmund sở hữu một hàng tấn công cực mạnh, với số bàn thắng ghi được xấp xỉ thành tích của Bayern. Đặc biệt hơn, hàng thủ của Dortmund vững vàng như một thành trì, với vỏn vẹn 19 bàn thua sau 32 trận đấu. Nếu Dortmund chỉ để lọt lưới 1 bàn trong 2 trận còn lại, họ sẽ lập nên kỷ lục thủng lưới ít nhất trong lịch sử Bundesliga ở một mùa giải, xô đổ thành tích 21 bàn thua mà Bayern từng lập nên ở mùa 2007-2008.

Ngoài công việc của một huấn luyện viên, Klopp còn là một chuyên gia bóng đá tham gia các chương trình bình luận chuyên sâu trên các kênh thể thao tại Đức. Trước đây, ông làm việc cho kênh ZDF, chuyên bình luận các trận đấu của đội tuyển quốc gia Đức. Ở World Cup 2010 vừa qua, ông là khách mời đặc biệt của kênh RTL, bình luận trước hàng chục nghìn người xem bóng đá ở Fan Fest tại Dresden trong chương trình được phát trực tiếp đi khắp nước Đức. Tháng 10/2006, Klopp từng nhận được giải thưởng Chương trình truyền hình thể thao xuất sắc nhất năm.

Nhờ gây ấn tượng mạnh ở Mainz rồi Dortmund, Klopp trở thành gương mặt huấn luyện viên được nhiều đội bóng khác ở Bundesliga cũng như châu Âu săn đón. Nhưng ông đã cam kết ở lại Westfalen cùng các học trò cưng của mình, với bản hợp đồng mới có thời hạn đến tháng 6/2014. Chăm cây chỉ đợi đến ngày hái quả, Klopp đâu có thể dễ dàng bỏ đi như thế, khi mà những thành công lớn hơn đang đợi ông ở chính tại Dortmund này!

Tôi được mọi người biết đến với những cư xử như một thằng ngốc. Nhiều lúc trông thấy mình trên TV, tôi thực sự bị sốc - Huấn luyện viên Juergen Klopp.

Đông  Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm