17/10/2008 11:33 GMT+7 | Hành tinh bóng đá
(TT&VH) - Không ai cho rằng việc Italia đánh bại Montenegro, đội bóng đứng thứ 117 với tỷ số 2-1 là một chiến công vĩ đại. Trên thực tế, đội bóng của Lippi hầu như không có mấy tiến bộ so với trận hòa kém ấn tượng 4 ngày trước đó trên đất Bulgaria.
Italia tấn công nhiều hơn, sút ác liệt hơn, nhưng chính Montenegro với 2 “nội gián” Jovetic (Fiorentina) và Vucinic (Roma) mới là ngôi sao lớn nhất, những người đã phát hiện và tận dụng tối đa những khoảng trống mênh mông trong hàng thủ Italia để làm khổ Amelia. Các học trò của Lippi đã chơi như những lũ trẻ chơi bóng trên sân trường, chỉ biết chạy mà không cần suy nghĩ (để suy nghĩ tốt hơn, hãy đợi đến khi Camoranesi và Pirlo trở lại). Rất nhiều những đường chuyền dài vô nghĩa, những pha dốc biên của Di Natale và Pepe không đem lại hiệu quả cần thiết vì Gilardino bị cô lập hoàn toàn trên hàng công. Cả một đội bóng hoàn toàn thiếu những ý tưởng sáng tạo để rồi cuối cùng đặt số phận vào tay của Aquilani, hôm ấy đeo áo số 10 mà thực ra không phải là một số 10. Anh là một tài năng lớn của calcio, nhưng là một dạng cầu thủ khó dùng, không ra tiền vệ, không giống tiền đạo, trở thành một gánh nặng chiến thuật vô cùng lớn cho HLV. May thay, Aquilani tỏa sáng đúng lúc và giúp “ItaLippi” không trở thành nạn nhân công kích của báo chí Italia.
Italia-Montenegro là một trận đấu hấp dẫn, nhưng điều hấp dẫn nhất lại đến từ chính hàng thủ Montenegro, nguyên nhân chính dẫn đến việc đội bóng xứ Balkan thất bại. Vậy thì tại sao Italia chỉ thắng được 2-1 và phút 89 suýt bị gỡ hòa? Điều kì lạ nữa, là với một đối thủ yếu như thế, tại sao thủ môn Amelia thậm chí phải chơi trong sự lúng túng và nhận thẻ vàng vì...câu giờ ở phút 85? Sự thật là là Italia không đem lại điều gì chắc chắn về nhân sự và lối chơi. Phải chờ đợi G.Rossi, Aquilani, thậm chí Balotelli lớn hơn nữa cho World Cup năm rưỡi nữa mà Italia phải bảo vệ danh hiệu, nhưng cũng không thể mãi có tư tưởng A.Q (đồng âm với “Aqui” trong tên Aquilani) để cho rằng, thời gian vẫn còn nhiều, và thế này đã là tiến bộ. Trên thực tế, thời gian còn lại rất ít.
Câu chuyện về số 10 của Azzurra Kể từ sau khi Totti chính thức chia tay với ĐT Thiên thanh, số 10 đã trở thành một thứ hàng hạ giá trong màu áo xanh. Việc không có một số 10 thực sự đúng với vị trí và vai trò của con số ấy sau khi Totti thất sủng, mờ nhạt ở World Cup và chia tay Azzurra đã buộc số 10 chạy lung tung trên lưng các chàng trai Italia, mỗi hôm một khác. Bởi bây giờ, số 10 chỉ còn là một con số bình thường khi hãng Puma in áo đấu và gắn tên, số theo thứ tự từ 1 đến 20 cho các cầu thủ theo từng trận, mà điều đó lại phụ thuộc vào việc mỗi trận, HLV sẽ gọi ai. Thế nên, sau Cassano, De Rossi, Montolivo đến lượt Aquilani mang áo số 10, số áo cho một vị trí không còn tồn tại ở Azzurra. |
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất