Indonesia sẽ xuất khẩu xe điện tới 54 quốc gia

15/06/2024 07:18 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita ngày 14/6 cho biết nước này đã làm việc với bốn công ty xe điện (EV) của Trung Quốc là Neta, Wuling, Chery và Sokon để xây dựng Indonesia trở thành trung tâm sản xuất xe điện để xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu trước báo giới, ông Agus nêu rõ hai bên đã nhất trí biến Indonesia thành trung tâm sản xuất xe điện để xuất khẩu sang 54 quốc gia trên thế giới sử dụng tay lái bên phải. Chính phủ Indonesia có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ công nghệ sản xuất xe điện nhằm đạt được mục tiêu sản xuất 600 nghìn phương tiện xanh vào năm 2030.

Theo ông Agus, công ty xe điện Neta, thông qua PT Neta Auto Manufacturing Indonesia, có kế hoạch tăng sản lượng sản xuất linh kiện trong nước (TKDN) lên tới 60% vào năm 2025, với mục tiêu bán hàng là 10 nghìn chiếc mỗi năm. 

Indonesia sẽ xuất khẩu xe điện tới 54 quốc gia - Ảnh 1.

Xe điện hạng sang Lexus LF-30 Electrified Concept được giới thiệu tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS 2021). Ảnh tư liệu: Thùy Trang - PV TTXVN tại Indonesia

Trong khi đó, Công ty ô tô SAIC GM Wuling dự kiến sẽ tăng số lượng xuất khẩu ô tô điện sản xuất tại Indonesia để có thể đưa ngành công nghiệp xe điện ở Indonesia trở thành cơ sở sản xuất tại ASEAN và thế giới. Chính phủ Indonesia hy vọng rằng Wuling có thể khám phá việc mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm xe điện, để nhấn mạnh hơn nữa mục tiêu của Indonesia là cơ sở cho các sản phẩm xe điện trong ASEAN và thế giới.

Ông Agus cho hay, trong cuộc họp với Chery Automobile, công ty có kế hoạch tiến hành nghiên cứu sản xuất xe điện hybrid cắm điện (PHEV) ở Indonesia vì doanh số bán hàng tại nước này tốt hơn ở Trung Quốc do chi phí tiết kiệm hơn loại xe điện HEV. Công ty này cũng cam kết sản xuất xe điện với tổng số 100 nghìn chiếc vào năm 2030.

Cũng theo ông Agus, công ty Sokon, thông qua tập đoàn SOKONINDO, cũng bày tỏ mong muốn phát triển xe điện ở Indonesia. Công ty Sokon đưa ra kế hoạch phát triển hệ sinh thái EV bằng cách đưa ra nhiều mẫu xe EV hiện đại tới thị trường Indonesia. Hiện Sokon có công suất sản xuất 50 nghìn xe điện/năm.

Ông Agus nhấn mạnh, bốn công ty sản xuất xe điện của Trung Quốc có thể tận dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ Indonesia để phát triển hệ sinh thái phương tiện vận tải xanh ở thị trường tiềm năng này.

Văn Phong (P/v TTXVN tại Jakarta)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm