Hôm nay, Enke về nơi an nghỉ cuối cùng: Yên nghỉ nhé, Enke!

15/11/2009 10:18 GMT+7 | Đức

(TT&VH) - Chiều nay, Robert Enke sẽ về nơi an nghỉ cuối cùng sau lễ tưởng niệm diễn ra ở sân vận động AWD, sân nhà của câu lạc bộ Hannover - đội bóng mà thủ môn 32 tuổi này đã gắn bó suốt hơn 5 năm qua và đang mang chiếc băng đội trưởng lúc anh giã biệt cõi đời. Các thành viên đội tuyển Đức đã có mặt bên người đồng đội xấu số ở những phút cuối.

Dự kiến, khoảng 100.000 người sẽ có mặt ở buổi lễ tưởng niệm dành cho Enke, người đã qua đời vào chiều tối ngày thứ Ba tuần trước sau cú gieo mình vào giữa đường ray khi đoàn tàu cao tốc đang lao đến với tốc độ 160 km/h. Buổi lễ sẽ bắt đầu lúc 11h sáng nay theo giờ Berlin (17h chiều nay, theo giờ Hà Nội). Sân AWD Arena sẽ được mở cửa miễn phí từ lúc 08h30 để đón các cổ động viên đến tưởng niệm và tiễn đưa Enke. Chỉ có 45.000 người được vào sân, số còn lại, theo ước đoán của cảnh sát vào khoảng trên 50.000 người, sẽ đứng bên ngoài AWD Arena để chứng kiến buổi lễ qua những màn hình lớn.



Lúc 08h00, tức 30 phút trước khi buổi lễ bắt đầu, linh cữu của Robert Enke sẽ được đưa ra đặt tại vòng tròn giữa sân AWD Arena. Ban quản lý sân bóng này đã quyết định ngưng cung cấp các dịch vụ thông thường mỗi khi trận đấu xảy ra, như bán xúc xích hay bia cho người hâm mộ. Thay vào đó, những cổ động viên đến tiễn đưa Enke sẽ được phát nước và cà phê miễn phí. Nhiều nhân vật có tên tuổi trong lĩnh vực chính trị lẫn thể thao đều sẽ có mặt ở AWD Arena, như cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức Theo Zwanziger, Chủ tịch Ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Đức Reinhard Rauball, “Hoàng đế” Franz Beckenbauer hay Juergen Klinsmann. Dĩ nhiên, buổi lễ không thể thiếu các thành viên của đội tuyển Đức đang tập trung chuẩn bị cho trận giao hữu với Bờ Biển Ngà vào ngày 18/11 tới tại Gelsenkirchen. Ngoài ra, các câu lạc bộ ở Bundesliga và giải hạng Nhì cũng cử nhiều quan chức và thành viên đến tiễn đưa Enke.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của Robert Enke suốt hơn 5 năm qua, Chủ tịch Martin Kind của Hannover đã quyết định sẽ dành tặng cho thủ môn đội trưởng vừa qua đời chiếc áo số 1 vĩnh viễn. Theo đó, Hannover sẽ treo chiếc áo số 1 này suốt đời, để tất cả luôn nhớ về Enke.

Đại diện của gia đình Enke, các quan chức của Hannover cũng như Liên đoàn bóng đá Đức sẽ dành cho thủ môn quá cố này nhưng lời cuối cùng. Bà quả phụ Teresa, người quá đau buồn sau sự ra đi đường đột của chồng, sẽ không phát biểu. Thay vào đó, cô gửi tới những người có cùng cảnh ngộ khó khăn với Enke một thông điệp rằng còn có nhiều lối thoát khác thay vì lựa chọn tìm đến cái chết. Buổi lễ tưởng niệm sẽ kết thúc bằng việc 6 cầu thủ của Hannover đưa linh cữu của người đội trưởng xấu số rời khỏi sân AWD Arena đến nơi an nghỉ cuối cùng, một nghĩa trang nằm không xa vị trí anh đã lao mình vào đoàn tàu. Enke sẽ nằm cạnh cô con gái xấu số Lara, mất tháng 9/2006 vì dị tật ở tim lúc mới 2 tuổi.


Sau khi tham dự buổi lễ tưởng niệm và tiễn đưa Enke về nơi yên nghỉ cuối cùng, các thành viên của đội tuyển Đức sẽ trở về Duesseldorf nhằm chuẩn bị cho trận giao hữu với Bờ Biển Ngà vào ngày 18/11 tới tại sân Veltins Arena, sân nhà của Schalke ở thành phố Gelsenkirchen. Trận giao hữu giữa Đức và Chile, dự kiến diễn ra vào đêm qua ở Cologne, đã bị hủy bỏ sau cái chết đầy bất ngờ của Enke, thủ môn của “Mannschaft” nhưng không được triệu tập lần này do vừa trở lại sau 2 tháng điều trị chứng viêm dạ dày. Enke đã không có mặt và sẽ không bao giờ có mặt nữa, nhưng anh luôn sống trong tâm trí của mọi người. Yên nghỉ nhé, Robert Enke...
    
Đông Hà

Adiano: Tôi cũng từng như Enke

Tiền đạo người Brazil Adriano đã bày tỏ sự thông cảm sâu sắc đối với người đồng nghiệp xấu số Robert Enke, và kêu gọi mọi người cần phải có biện pháp tích cực để giúp đỡ những cầu thủ bị trầm cảm. Andriano cho biết anh cũng lâm vào tình cảnh đó khi người cha đột qua đời hồi năm 2004. Sau đó, Adriano đã tìm cách giải đầu bằng hơi men và chính rượu cùng sự trầm cảm đã khiến sự nghiệp của anh tụt dốc. 

“Chứng trầm cảm  luôn hiện diện trong bóng đá. Tôi đã rất buồn khi biết tin Enke qua đời. Chúng ta nên thông hiểu hơn với tâm tư của các cầu thủ”, Adriano phát biểu trên kênh Globo ở Brazil. Năm ngoái, Adriano đã tự động rời Inter để trở về Brazil. Sau khi ký hợp đồng với Flamengo, Adriano cũng đã được CLB thuê bác sĩ tâm lý riêng để điều trị. Và giờ, anh đã phần nào tìm lại niềm vui khi chơi bóng. Hiện Adriano đang dẫn đầu danh sách ghi bàn tại giải vô địch Brazil. Anh không có mặt trong đội tuyển Brazil đợt này bởi giải vô địch Brazil đang đi vào giai đoạn kết thúc, HLV Dunga chỉ triệu tập các cầu thủ đang chơi ở nước ngoài mà thôi.

Klose hết thời hạn cách ly

Sau bốn ngày bị cách ly và chịu sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên y tế, Miroslav Klose đã trở lại tập luyện bình thường cùng các đồng đội. Hôm thứ tư vừa qua, Klose cùng vợ là Sylwia đã phải tạm thời chịu sự cách ly khi hai đứa con trai sinh đôi của họ, Noah và Luan, dính virus cúm A/H1N1. Sau 4 ngày được theo dõi, cả Klose lẫn Sylwia đều không có triệu chứng gì của bệnh cúm nên họ được dỡ bỏ yêu cầu cách ly. Hôm qua, Klose đã có mặt ở sân AWD Arena ở Hannover để vĩnh biệt người đồng đội xấu số Robert Enke và sau đó trở về Duesseldorf để tập luyện cùng các thành viên đội tuyển Đức nhằm chuẩn bị cho trận giao hữu với Bờ Biển Ngà vào ngày 18/11 tới tại Gelsenkirchen.

Đ.H


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm