(Thethaovanhoa.vn) - Tạo thương hiệu riêng với gần chục năm say mê vẽ... dây điện trên phố phường Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân (đề cử giải Bùi Xuân Phái 2013 của báo Thể thao & Văn hóa, TTXVN) cũng tới lúc "chuyển hướng" sáng tác của mình: mang "nhân vật chính" từ phố vào trong... ngõ.
Triển lãm Ngõ của Nguyễn Ngọc Dân vừa diễn ra tại Hải Phòng. Cái tên mộc mạc và... cụt lủn ấy giống như một vế đối ngược lại so với Phố - triển lãm Dân tổ chức năm ngoái tại Hà Nội và làm dư luận "sướng phát điên" vì những ý tưởng không giống ai của mình.
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân cho biết:
- 10/25 bức tranh tại triển lãm lần này vẽ dây điện trên những con ngõ nhỏ. Số tranh còn lại tất nhiên vẫn là dây điện trên phố, được sáng tác kể từ thời gian 2012 trở về trước. Nhưng, đã có Phố năm trước rồi, thì bây giờ phải đặt là Ngõ cho... cân.
Thật ra, chỉ khác nhau về bối cảnh, nhưng dây điện trong ngõ được tôi vẽ với một cảm xúc hoàn toàn khác. Nếu dây điện ngoài Phố thiên về sự quan sát, về cảm giác choáng ngợp trước những búi lằng nhằng, chạy ngoằn nghèo trên cao thì Ngõ là chiêm nghiệm, là chiều sâu khi nhìn những ngôi nhà ép sát dây điện trong những lối đi nhỏ chỉ dắt được một vài chiếc xe máy.
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân
* Ta hãy nói về sự bắt đầu của việc anh "dọn" từ phố vào ngõ. Giống như anh từng kể về cơ duyên vẽ dây điện ngoài phố trước đây, khi ngồi vỉa hè và tình cờ ngẩng đầu nhìn những búi dây điện trên cao...
- Thì cơ duyên lần này cũng đến từ một phút dừng xe ở đầu ngõ Văn Chương, Hà Nội. Tình cờ, tôi nhìn biển "Ngõ Văn Chương" đang nằm ngay dưới những búi dây điện loằng ngoằng. Đó là một sự tương phản thú vị. Nếu là một người khác, mới tới Hà Nội lần đầu, hẳn họ sẽ tự hỏi: phải chăng cái ngõ hẹp loằng ngoằng dây điện này toàn là nơi sinh sống của... khách văn chương?
Tất nhiên, tôi vào ngõ ngay. Trong đó là một mê hồn trận những dây điện ở một không gian cực kì hẹp. Rồi vòng từ ngõ Văn Chương sang ngõ Chợ Khâm Thiên, ngõ Thổ Quan cạnh đó. Cảm giác "sướng" vô cùng. Nhà xây cao, ngõ hẹp nên hun hút như trong một lòng giếng sâu. Dưới đó là những đường dây điện nối vào từng nhà, giống như những sợi dây liên lạc duy nhất để nối các không gian chật hẹp ấy với thế giới bên ngoài qua điện và internet.
Tác phẩm bày tại Ngõ
* Và thế là những bức tranh về "ngõ dây điện" bắt đầu ra đời?
- Không, tôi phải mất 2 ngày để ngắm cho "đã" chứ. Đi khắp các ngõ tại Hà Nội. Rồi lần giở ký ức của mình về những ngõ phố ở Hải Phòng, đầy phượng vĩ và bằng lăng. Hình như, trong tư duy thường trực của mỗi người, ngõ vẫn là nơi tuổi thơ đọng lại, là nơi những người già hay ngồi thư giãn trong những năm tháng cuối đời. Đại khái, đó là cảm giác buồn, cô đơn, hoài niệm – trước khi bị phá vỡ bởi những đường dây điện chằng chịt như bây giờ.
Xong, thì tất nhiên là tôi vẽ. Tới những nơi có dây điện, mọi người xúm lại xem, tưởng tôi là thợ điện cũng nên. Họ bảo: "Có cố đến mấy cũng chưa đủ loằng ngoằng như trên thực tế đâu" (cười).
* Một câu hỏi vui: sau phố và ngõ, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân sẽ vẽ tới dây điện trong bối cảnh nào? Những hẻm nhỏ nằm trong ngõ chăng?
- Hẻm cũng là ý tưởng hay. Tương phản với những búi dây điện, hệ thống hẻm và ngõ cụt nằm trong một thân ngõ càng nhấn thêm sự trầm tư và đi sâu vào tâm sự của mỗi người. Nhưng trước mắt, tôi cũng chưa có ý tưởng gì cụ thể. Nhìn chung, "anh dây điện" phong phú lắm, mình có thể yên tâm vẽ tới cả đời.
Bạn có tin không, trong những chuyến đi nước ngoài, tôi cũng rất thích xem và vẽ về hệ thống dây điện của họ. Nhưng cảm hứng thì vẫn không thể bằng "đặc sản nhà". Ở những quốc gia phát triển, dây điện của họ thường là những đường thẳng và có tính đối xứng cao, trông cũng chỉ thấy hay hay thôi. Riêng ở Lào thì dây điện đỡ đơn điệu hơn, nhưng lại không phức tạp được như ở Việt Nam nên rất khó chọn hướng để khai thác... * Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8741/VPCP-CN ngày 16/9/2025 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm có kế hoạch hoàn thành năm 2025 thuộc Đoàn Kiểm tra số 01.
Tối 15/9, vở cải lương nổi tiếng "Rồi 30 năm sau" của Hà Triều - Hoa Phượng đã được kịch nói hóa và công diễn tại Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh.
Ra mắt ít ngày trước, bút ký lịch sử "Ngôi nhà xưa yêu dấu" của tác giả Dương Việt Tiến đã hé lộ nhiều thông tin quý giá về một "địa chỉ đỏ" từng là cơ sở hoạt động của Hội Văn hóa Cứu quốc trước Cách mạng tháng Tám.
Bạn có bao giờ để ý đến những biểu cảm của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn chưa? Thường thì khi ngồi đối diện, chúng ta chỉ tập trung trả lời câu hỏi sao cho thật hay, thật đúng ý họ
Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Bendito dos Santos Freitas (Ben-đi-tô đốt San-tốt Phờ-rây-tát) nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Việc Real Madrid toàn thắng sau 4 trận đầu tiên ở La Liga cho thấy những tín hiệu tích cực đầu tiên dưới thời Xabi Alonso. Tất cả đang chờ đợi họ sẽ tiếp tục duy trì phong độ cao ấy ở Champions League.
Chiều 16/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Trợ lý Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga Nikolai Patrusev trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 15 – 18/9/2025.
Ngày 15/9, tại Tuần lễ Thời trang New York (New York Fashion Week 2026 - NYFW), nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh - hay còn biết đến với nghệ danh La Phạm - đã cho ra mắt bộ sưu tập mới mang tên "Eternal River" (Dòng sống vĩnh cửu).
Ngày 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã tiếp Trợ lý Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga Nikolai Patrusev đang có chuyến thăm tới Việt Nam từ ngày 15 – 18/9/2025.
Lịch thi đấu bóng chuyền giải vô địch thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết lịch thi đấu bóng chuyền giải vô địch thế giới 2025 ngày 17/9.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học 2025 - 2026.