(TT&VH cuối tuần) - Mùa Đông ảm đạm đến sớm với thành phố cảng khi cả Liverpool lẫn Everton đều đang tuyệt vọng ở thời điểm cuộc đua còn chưa qua nửa chặng đường. Giấc mơ đăng quang của màu Đỏ giờ thành câu chuyện tiếu lâm. Màu Xanh cũng chẳng còn cơ hội năm thứ 3 đoạt danh hiệu vô địch Premier League-không-tứ đại gia khi giờ đây, họ lặn ngụp ở cuối bảng. Nhưng nếu như sự sa sút của Everton không quá bất ngờ thì hình ảnh tụt dốc của Liverpool lại gây không ít ngạc nhiên.
Một mùa Hè chuyển nhượng mất nhiều hơn được đã sớm làm dấy lên ngờ vực về tham vọng lớn của một tên tuổi lớn nhưng nội lực hiện tại lại nhỏ. Song, khi trái bóng chưa lăn, cái tên trong tứ đại gia bị đánh dấu hỏi nhiều nhất là Arsenal chứ không phải một Liverpool mới vừa đóng vai kẻ thách thức đến cùng với M.U. Quá cay đắng khi Giáng sinh còn chưa đến, từ hy vọng vinh quang biến thành hy vọng giữ được chỗ trong top 4. Mà hy vọng đó thì cũng đang ngày càng mong manh.
Champions League mùa này đã là một thảm họa khi “chuyên gia châu Âu” Rafael Benitez phải nếm mùi bị loại sớm. Ngay cả chút ít danh dự của thánh đường Anfield cũng bị tước nốt trong thất bại cay đắng 1-2 trước Fiorentina ở lượt trận cuối. Vẻn vẹn 7 điểm là thành tích tệ hại nhất trong lịch sử dự vòng bảng Champions League của Liverpool. Nhưng câu chuyện mùa sau sẽ còn bi kịch hơn nếu họ vắng mặt ở đấu trường cao nhất này. Liverpool, thành phố cảng nơi con tàu Titanic đăng ký, giờ cay đắng nhìn một con tàu khác, con tàu Anfield, đang chìm dần, chìm dần…
Liverpool (trên) đang sa sút không phanh
Về thống kê, Liverpool mới kém 3 điểm so với đội hiện đứng thứ 4 là Tottenham. Về lý thuyết, vài vòng đấu suôn sẻ là lại ổn thỏa. Song nhìn sự bạc nhược của họ thời gian qua mà tiêu biểu là trận hòa Blackburn 0-0 cuối tuần trước, nhìn danh sách thách thức đông đảo đã vượt mặt Liverpool, rõ ràng tình hình nghiêm trọng hơn nhiều. Cuộc đua đang quá đông đúc. Kẻ này chùng xuống thì có tên tuổi khác vươn lên. Trong khi đó, sự bất ổn thì đã gắn với Liverpool cũng lâu như những chấn thương dai đẳng với Stven Gerrard và Fernando Torres.
Để mùa giải không là cơn ác mộng thực sự, họ cần bừng tỉnh mà trận chiến ngày Chủ nhật tại Anfield sẽ mang tính sống còn. Nhưng ở đó, Arsenal cũng đang cần một cú hích để cứu vãn mùa giải. Lời nguyền tháng 11 quen thuộc tiếp tục vận vào đội bóng thành London khi họ thua liên tiếp Sunderland lẫn Chelsea. Cơ hội mới nhen nhóm cho các pháo thủ trẻ đã sớm vùi dập. Nếu trắng tay trong chuyến thăm thành phố cảng, tham vọng của Arsenal cũng sẽ đi vào con đường tuyệt vọng như Liverpool mà thôi.
Bài toán trung phong
Có một điểm chung với Liverpool lẫn Arsenal thời điểm này là nhu cầu cấp bách về mũi nhọn trên hàng công. Thiếu Torres, Rafael Benitez bất lực nhìn các học trò kiểm soát tới 60% bóng trong trận gặp Blackburn mà chỉ tạo ra được 2 pha dứt điểm trúng khung thành (trong 5 vòng không có Torres ở Premier League mùa này, Liverpool chỉ thắng 1, hòa 3 và thua 1).
Vắng Robin van Persie, những cơn mưa bàn thắng cũng ngớt dần với Arsenal. Khi Cesc Fabregas công khai kêu gọi ông thầy Arsene Wenger đem về một trung phong đích thực, đó không chỉ là một nguyện vọng của riêng trụ cột này. Đó là một lời nói thay cho cả tập thể, cả những khán đài Emirates. Thử tưởng tượng một Fabregas đã có tới 11 đường kiến tạo thành bàn trong mùa này sẽ còn lợi hại bao nhiêu nếu đích đến của những đường chuyền tinh tế đó là một chân sút thượng thặng chứ không phải một Nicklas Bendtner non nớt, một Eduardo chưa tìm lại mình sau chấn thương, một Van Persie cứ bừng sáng được đôi chút là lại nhập viện.
Nhưng Arsenal còn hơn Liverpool ở chỗ chí ít, khả năng tấn công vẫn đầy ắp từ tuyến giữa và vẫn còn một Andrey Arshavin có thể lung linh khi gặp ngày đẹp trời. Nhớ lại cặp đấu này ở Anfield mùa giải năm ngoái. Đó là 90 phút khó quên với tỷ số 4-4, những bàn thắng đẹp, những lỗi lầm ngớ ngẩn và màn hạ đầy kịch tính vào phút chót. Câu chuyện ngày cuối tháng 4 đó đã đặt dấu chấm hết cho tham vọng vô địch của Liverpool. Mà người nhấn chìm thành phố cảng không phải ai khác chính là Arshavin khi anh ghi cả 4 bàn thắng trong một siêu phẩm cá nhân ngoạn mục nhất mùa giải. Trong bối cảnh đang rất cần một trung phong như hiện nay, liệu Arsenal có thể chờ đợi ở Arshavin trong chuyến thăm Anfield đầy kỷ niệm vui? Chiến thắng nhẹ 2-0 trước Stoke cuối tuần qua không chỉ kết thúc chuỗi buồn 3 trận toàn thua của Arsenal mà quan trọng hơn, nó cho thấy Arshavin lợi hại thế nào khi được đôn lên vị trí cao nhất trên hàng công.
Các fan thành phố cảng cũng được an ủi đôi chút khi chứng kiến Torres trở lại, dù đó là hình ảnh mờ nhạt trong nỗi đau danh dự khi thua Fiorentina giữa tuần này. Và rõ ràng, Torres cũng như Gerrard cần thời gian để chấn thương lành lặn, phong độ phục hồi. Chỉ có điều, thời gian là thứ quá xa xỉ. Mốc này năm ngoái, sau 15 vòng, họ chiễm chệ ngôi đầu với 34 điểm. Giờ là vị trí thứ 7, sau tất cả những kẻ thách thức là Tottenham, Aston Villa, Man. City.
Bài toán của những ông thầy
Nhưng vấn đề với Liverpool cũng như Arsenal không chỉ nằm ở chuyện thiếu một trung phong đẳng cấp hay một người thay thế ngang tầm. Bắt đầu gợn những cảm giác về sự “cố chấp” của các vị tướng. Họ đã từng tài, từng làm mưa gió Premier League như Wenger hay chinh phục Champions League như Benitez. Song, có vẻ họ đang quá bảo thủ.
Tiền có thể là một lí do quan trọng trong chuyện Arsenal phải sống dựa vào sức trẻ, giá…rẻ hay Liverpool không có được đội hình dày dặn. Tuy nhiên, cũng nhiều yếu tố để thấy vướng mắc không chỉ nằm ở những con số. Với Wenger, “Giáo sư” quá tin tưởng vào triết lý, vào phong cách của mình trong khi 5 năm trắng tay đáng lẽ phải khiến ông tỉnh ngộ hơn. Đã có lúc Arsenal phải thắt lưng buộc bụng cho ngôi nhà mới. Nhưng giờ khi Emirates khang trang có doanh thu đều đặn, họ cần đầu tư mạnh mẽ hơn cho đội hình mà người quyết định điều đó không phải ai khác: Wenger. Với Benitez, ông có thể kêu khổ về tình trạng tài chính bấp bênh của CLB. Song hãy thử nhìn xem. Trận gặp Fiorentina vừa qua là lần đầu tiên, tiền vệ Alberto Aquilani đá chính. Trong mùa Hè, Liverpool bỏ ra 20 triệu bảng để rước “thương binh” này! Dù sao, sự trở lại của Aquilani và Torres cũng là những tin tốt lành cho Anfield. Giờ là lúc, họ cần khởi động lại mùa giải (không biết, đây đã là lần khởi động thứ bao nhiêu!).
Dường như, Benitez và Wenger cần thay đổi. Cùng mang một tham vọng, nhưng trận chiến cuối tuần này lại là 90 phút giành giật một niềm tin mong manh. Sự phân cấp ngay trong tứ đại gia ngày một rõ ràng với Chelsea và M.U đã thuộc về chiếu trên. Và giờ ngay cả trật tự quyền lực chung đó cũng bị đe dọa khi phía sau đầy những lời khiêu chiến nặng ký. Ở Anfield ngày Chủ nhật sẽ không phải là một vụ Big Bang của mùa giải. Nó chỉ là câu chuyện riêng của Liverpool và Arsenal mà thôi. Rất có thể, những khẩu pháo thành London sẽ bắn nốt viên đạn ân huệ đánh chìm con tàu Anfield đang đắm…
Đội tuyển Việt Nam giành quyền vào bán kết giải vô địch Đông Nam Á 2025 với ngôi đầu bảng A, ghi 14 bàn thắng và không để thủng lưới bàn nào. Đây là thành tích rất đáng khích lệ của các cầu thủ Việt Nam.
Tối 12/8/2025, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Đợt phim kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam 19/8 và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, chiều 12/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Giữ trọn lời thề độc lập”.
Không phải hai ngôi sao nổi tiếng nhất hiện tại là Trần Thị Thanh Thúy hay Bích Tuyền, ngôi sao bóng chuyền nữ 10X của Việt Nam lập kỳ tích chưa từng có trong lịch sử.
Tại lượt trận thứ 3 bảng A Giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 diễn ra vào tối 12/8/2025 trên sân Lạch Tray, Hải Phòng, đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 1-0, qua đó giành ngôi đầu bảng và tấm vé vào bán kết với phong độ thuyết phục.
Thanh Thúy vừa cùng đồng đội xuất sắc đánh bại tuyển Thái Lan 3-2 để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League 2025. Sau chiến thắng đáng nhớ này, “4T” đã có chia sẻ thật lòng về bản thân.
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã trao đổi Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ trong giai đoạn mới tập trung vào chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.
Thái Sơn Nam TP.HCM một lần nữa gục ngã trước Thái Sơn Bắc trong trận chung kết Futsal HDBank Cúp Quốc gia sau khi thua chính đối thủ này 1-10 mùa trước. Đại diện futsal tới từ Thủ đô đã khép lại mùa giải đầy ấn tượng.
Chiều 12/8, tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) và đoàn công tác của Tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Qualcomm tiếp tục mở rộng đầu tư theo chiều sâu tại Việt Nam, đặc biệt là trong các công nghệ lõi.
Chiều 12/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, hiện người dân có thể cấp đổi thẻ Căn cước khi thay đổi địa giới hành chính trên ứng dụng VNeID.
Bây giờ đã vào nửa cuối của tháng 6 nhuận, mùa Vu lan báo hiếu đấng sinh thành cũng coi như đã bắt đầu, "Ký ức của mẹ" đến với khán giả những ngày này như một cái duyên, góp thêm một mạch nguồn cảm xúc nhắc nhớ ta về đấng sinh thành, dưỡng dục.
Chiều 12/8, tại Hà Nội, Triển lãm “Nguyễn Đỗ Cung – một huyền thoại” đã khai mạc, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên môn, nhà nghiên cứu và công chúng yêu mỹ thuật.
Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 418/TB-VPCP ngày 12/8/2025 thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Tại buổi ra mắt bộ phim "Tử chiến trên không", các nhân chứng sống là cơ trưởng và tiếp viên hàng không trong vụ cướp máy bay ở Đà Nẵng trong năm 1978, đã kể lại thời khắc sinh tử khi đối diện bọn không tặc nguy hiểm.