(TT&VH) - Trong các tác phẩm nghệ thuật thứ bảy, các đạo diễn hay đưa vào tình tiết, ai đó giả vờ chết, rồi bất ngờ ngóc dậy, chĩa súng, bóp cò, và chiến thắng.
Những thất bại tựa lông hồng
Không phải hôm nay, mà ngay từ khi V.Ninh Bình thảm bại ở Bình Dương với tỉ số 0-4, đã có thể hiểu nụ cười nhẹ tênh của ông Lê Thụy Hải lúc ngồi trong khu kỹ thuật hay lúc vào họp báo là một thông điệp: Ninh Bình với những con người hiện có thì họ có thể thua cả rổ bóng cũng là chuyện bình thường.
Thất bại trước Nam Định ở Cúp QG, rồi mới đây là trước SHB.ĐN trên sân nhà tại vòng 8 V-League cũng chỉ thấy sự dửng dưng của HLV từng được cho là có khát vọng. Đâu đó người ta lại thấy HLV Lê Thụy Hải nhắc lại quan điểm của ông rằng, tham vọng thứ hạng và thành tích của đội bóng mà ông dẫn dắt không tỉ lệ thuận với yếu tố lực lượng. Ninh Bình phải đi “shopping”, phải tậu về những cầu thủ chất lượng để bổ sung cho đội hình hiện tại.
Thực tế, ngay khi ông Hải vừa nhận lời thay Robert Lim ở Ninh Bình, ông đã đặt vấn đề với những đệ tử cũ. Một cách làm không mới, và chỉ có những cái tên là thay đổi. Chẳng hạn, khi mới về Thể Công, ông tính đến chuyện đưa Hải Lâm từ SHB.ĐN ra Bắc. Còn giờ, ông nhắm tới trung vệ Minh Đức, người mới chuyển từ Thể Công sang HPHN hồi đầu mùa. Và nhiều, nhiều cầu thủ khác cũng bảo, họ đã được “bố Hải” ướm lời.
Tuyên bố của Ninh Bình: thế là đủ
Một lần nữa nhắc lại thông tin từ phía Ninh Bình đưa ra ngay ở thời điểm họ vừa ký hợp đồng thuê HLV Lê Thụy Hải với mức lương 100 triệu, xác định mục tiêu vô địch Cúp QG và tốp 5 V-league cuối mùa, là đội hình hiện tại đã đủ để thi thố. Ninh Bình có hơn nửa tá cầu thủ đã hoặc đang là tuyển thủ ở các cấp độ khác nhau: Như Thành, Việt Thắng, Sỹ Mạnh, Tiến Thành, hoặc Đinh Hoàng La, Xuân Luân, Đặng Văn Thành, hoặc các cầu thủ ngoại từng khẳng định khả năng như Mota, Rafael, Gustavo và họ có thêm cầu thủ nhập tịch Dio nay là Hoàng Vissai.
Nụ cười “thua là
đúng” của HLV Lê Thụy Hải khi Ninh Bình thua thảm Bình Dương 0-4 - Ảnh:
Bá Châu
Một lý do nữa là Ninh Bình khẳng định, họ không bắt ông Hải phải làm bà đỡ cho một ca đẻ ngược. Rất đơn giản, ông Hải chỉ cần đưa Ninh Bình tiến lên từ vị trí thứ 6 khi ông tiếp quản, nhích lên 1 bậc trên BXH lúc cuối mùa, là xong. Khi đó, Ninh Bình có được 8 điểm sau 5 vòng, và chỉ kém đội đứng thứ ba về hiệu số bàn thắng bại.
Có thể hiểu, vị trí ở thời điểm vòng thứ 5 là tương đối, không phản ánh đúng thế cục của V-League, nhưng khi Ninh Bình thua Đồng Tháp 2-5 trên sân khách, rồi kịp sửa sai bằng trận hòa ngược dòng 2-2 với XMHP và thắng Nam Định 2-0, thì 8 điểm sau 5 vòng không phải là ăn may, hay Ninh Bình “ngồi nhầm” vị trí.
Đòn gió?
HLV Lê Thụy Hải hiếm khi nào chịu đứng ở thế yếu, sự tính toán hay có thể gọi là những thủ thuật tâm lý giúp ông nhiều khi vẫn không bị coi là kẻ thất bại.
Quyết định từ chức xin trả lại cái ghế HLV trưởng cho bầu Trường có thể được hiểu như thế, chứ không hẳn là ông Hải đầu hàng sớm. Từ chức để được giữ lại cũng là một sự khẳng định đẳng cấp của cá nhân, vì trước nay, bầu Trường chỉ có sa thải, chứ chưa bao giờ giữ người.
Chưa hết, nó có thể sẽ thúc đẩy Ninh Bình phải dốc tiền mua sắm, theo đúng nhu cầu của HLV trưởng. Thực ra, Ninh Bình là một đội bóng từ mấy năm qua hoạt động giống sàn giao dịch cầu thủ, mỗi năm bán và mua hàng chục trường hợp, và nó thường sinh lời cho một vài cá nhân nào đó.
Nhưng, Ninh Bình đã hụt hơi trong cuộc chơi tiền bạc. Các vụ chuyển nhượng kỷ lục đã phải đánh đổi với một thực tế: lương và thưởng của các cầu thủ bị nợ vài tháng. Chỉ tới khi HLV Lê Thụy Hải về, tình trạng cầu thủ là chủ nợ của ông bầu mới chấm dứt, vì quan điểm của ông rõ ràng, phải sòng phẳng tiền bạc mới nói được cầu thủ về chuyên môn.
Giờ Ninh Bình nếu mua sắm thêm các ngôi sao, họ sẽ phải bán đi những ngôi sao hiện tại. Cuốn phim “HLV số 1 và đội bóng có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam” sẽ còn thêm vài tập nữa, đoán chắn thế!
Ngày 25-2, đại diện bộ môn thể dục (Cục TDTT) cho biết vận động viên (VĐV) Nguyễn Văn Khánh Phong đã chính thức giành một suất tham dự giải Thể dục dụng cụ (TDDC) vô địch thế giới 2025.
Giải đấu OFI National Selection Cup tại Uruguay cuối tuần qua đã chứng kiến một cảnh tượng hỗn loạn khi một cầu thủ bị truất quyền thi đấu vì cú đấm hạ knock-out đối thủ ngay trên sân.
Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 10/3 tới tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho giải đấu tập huấn tại Trung Quốc, hướng tới SEA Games 33.
Giải Cống Hiến 2025 đang ở giai đoạn "nước rút" để tìm ra những chủ nhân xứng đáng cho các hạng mục. Hãy khám phá những chuỗi chương trình nổi bật trong hạng mục Chuỗi chương trình của năm tại Giải Cống Hiến 2025.
Giải Cống Hiến lần 19 – 2025 đã chính thức mở cổng bình chọn từ ngày 13/2/2025, và những cái tên nổi bật trong hạng mục Nhà sản xuất của năm đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ công chúng và giới chuyên môn.
Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố khởi động mùa Giải Cống hiến mới. Chúng ta hãy cùng nhìn lại Hồ sơ Đề cử Âm nhạc Cống hiến lần thứ 19 – 2025, hạng mục Nữ ca sĩ của Năm.
Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố khởi động mùa Giải Cống hiến mới. Chúng ta hãy cùng nhìn lại Hồ sơ Đề cử Âm nhạc Cống hiến lần thứ 19 – 2025, hạng mục Nam ca sĩ của Năm.
Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tại Giải Cống Hiến vinh danh những tài năng mới, những làn gió tươi mới mang đến sức sống và sự sáng tạo cho nền âm nhạc Việt Nam.
Hạng mục Music Video của năm luôn là một trong những điểm nhấn quan trọng tại Giải Cống Hiến. Năm nay, Ban Tổ Chức đã công bố 5 đề cử chính thức, mang đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc độc đáo, sáng tạo và đầy cảm xúc.
Mới đây, vợ của một ngôi sao từng khoác áo MU và ĐT Anh đã dính vào lùm xùm với tòa án. Trớ trêu thay, đó là một khoản nợ 5 bảng Anh/tháng, con số rất thấp so với thu nhập của một cầu thủ bóng đá.
Happy Learning Academy là một trong những trường Anh ngữ uy tín được thành lập tại Cebu (Philippines), với sứ mệnh mang đến cho học viên môi trường đào tạo quốc tế.
Ngày 25/2, một tàu chở khách đã va chạm với tàu thu hồi dầu thải trên sông Nguyên Giang (Yuanshui) thuộc huyện Nguyên Lăng, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, khiến 2 người thiệt mạng và một số người mất tích.
Theo hãng tin Yonhap, phiên điều trần cuối trong tiến trình luận tội đối với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bắt đầu tại Seoul ngày 25/2. Tổng thống Yoon Suk Yeol đã không có mặt khi phiên điều trần bắt đầu, song dự kiến có thể có mặt vào cuối phiên.