Hiến kế bảo tồn, phát triển làng nghề ẩm thực truyền thống Hà Nội

01/12/2024 02:06 GMT+7 | Văn hoá

Chiều 30/11/2024, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Tọa đàm "Phát triển nguồn nhân lực, bảo tồn, phát huy, gìn giữ làng nghề truyền thống năm 2024".

Tọa đàm là một trong những hoạt động của Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024. Tọa đàm là dịp để các chuyên gia, nghệ nhân, nhà văn hóa cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề ẩm thực truyền thống – một di sản văn hóa quý giá trên địa bàn Hà Nội.

Hiến kế bảo tồn, phát triển làng nghề ẩm thực truyền thống Hà Nội - Ảnh 1.

Người dân Thủ đô với món ăn phở Hà Nội tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu". Ảnh: Hoàng Hiếu

Tại tọa đàm, các nghệ nhân, nhà văn hóa đã cùng nhau tham dự các phiên thảo luận tập trung vào các nội dung: Từ câu chuyện Phở Hà Nội là di dản văn hóa phi vật thể, bàn về di sản văn hoá ẩm thực Hà Nội. Thứ 2 là nhân lực và các điều kiện phát huy di sản văn hoá ẩm thực Thủ đô theo hướng công nghiệp văn hóa.

Các chuyên gia đều khẳng định, Hà Nội có nhiều dư địa để khai thác từ ẩm thực. Việc đưa ẩm thực là một trong 12 ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô là sự tất yếu, đúng đắn. Vấn đề đặt ra là phải phát triển nguồn nhân lực như thế nào. Nhà trường có thể đưa bộ môn về món ăn truyền thống Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vào giảng dạy trong các khóa dạy nấu ăn, các tiết học ngoại khóa với phương pháp giảng dạy hiệu quả, thiết thực.

Các gia đình cần duy trì mâm cơm gia đình, người lớn làm gương và truyền dạy cho con trẻ kiến thức về nấu ăn, về những món ăn truyền thống, trao cho các con cơ hội thực hành mỗi dịp sum họp gia đình, sum họp đại gia đình. Từ biết nấu ăn, biết nấu đúng vị, đến nấu ngon, tạo được "thương hiệu" cho món ăn. Có hiểu ẩm thực Hà Nội, thì mới yêu ẩm thực Hà Nội. Và có hiểu những vấn đề cốt lõi, cơ bản của ẩm thực Hà Nội nói chung, di sản ẩm thực Hà Nội nói riêng thì mới giữ gìn, phát huy giá trị theo hướng công nghiệp văn hóa. Để hòa nhập với thế giới và vẫn giữ được bản sắc, tinh hoa ẩm thực dân tộc.

Bên cạnh đó, khán giả theo dõi tọa đàm có thêm những thông tin thú vị về phở, món quà ẩm thực đặc biệt của Hà Nội. Việc Phở Hà Nội được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia niềm vinh dự, tự hào của cộng đồng và những người yêu thích ẩm thực. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để góp phần triển khai các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Phở Hà Nội".

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm