Không hiểu vì lý do gì, những trận đấu với Valencia luôn khơi gợi được từ Henry nhiều cảm hứng nhất. Không phải những đối thủ nhược tiểu như Valladolid hay Racing, chính Valencia mới là đội bị Henry chọc thủng lưới nhiều nhất từ ngày anh chuyển sang Liga hồi mùa Hè năm 2007 tới nay. Trước trận đấu ở Nou Camp tối Chủ nhật vừa rồi, tiền đạo người Pháp đã ghi được tổng cộng 7 bàn thắng vào lưới các thủ môn của Valencia, và đáng nói hơn nữa là để ghi được 7 bàn ấy, anh chỉ mất có 4 trận và hơn 1 năm, từ 21/3/2008 tới 26/4/2009. Lượt đi mùa trước, Henry còn lập được cả một hat-trick vào lưới "Los Che" trong đại thắng 4-0 của Barca.

Thế nhưng, như phát biểu của Vilanova, sự xuất hiện của Henry lại trở thành một bước ngoặt của trận đấu. "Với sự có mặt của Henry, lối chơi của đội đã có nhiều chiều sâu hơn, cự ly đội hình cũng được giữ hợp lý hơn và chúng tôi đã tạo được rất nhiều sức ép lên hàng thủ Valencia". Ngoài ra, Henry còn góp phần "giải phóng Messi, tạo ra nhiều khoảng trống hơn cho tiền đạo người Argentina". Trong thời gian có mặt trên sân, Henry đã có không dưới 3 lần uy hiếp khung thành của Cesar, kiếm được 1 thẻ vàng (dành cho Maduro, người sau đó bị đuổi khỏi sân), và đặc biệt là thực hiện được 2 đường chuyền quyết định cho Messi ghi bàn.
Trong nhiều nguyên nhân khiến Barca không còn bùng nổ được như xưa, sự sa sút của Henry là nguyên nhân thường được nhắc tới đầu tiên, bên cạnh chuyện Ibra chưa thay thế được Eto'o ở vai trò tiền đạo chủ lực. Mùa trước, Henry đóng góp cho Barca tới 26 bàn, vậy mà tới giờ này của mùa 09-10, số bàn thắng của anh mới chỉ là 3. Hỏi sao Barca không "nhớ"! Tuy nhiên, nếu Henry có trở lại từ lúc này thì cũng chưa thể nói là muộn, bởi Barca hiện vẫn còn nguyên cơ hội đăng quang ở cả hai đấu trường chính là Liga và Champions League. Hi vọng, 45 phút ấn tượng trước Valencia là khởi đầu cho sự trở lại rất được kỳ vọng ấy.
|
Xavi đuổi kịp "Tarzan" Getafe-Mallorca 3-0 Gijon-Bilbao 0-0 Sevilla-Deportivo 1-1 Villarreal-Xerez 2-0 Racing-Zaragoza 0-0 Tenerife-Espanyol 4-1 Almeria-Malaga 1-0 Barca-Valencia 3-0 Valladolid-Real Madrid 1-4 Atletico-Osasuna đá muộn Lịch thi đấu vòng 27 Chủ nhật 21/3, 00h00: Bilbao-Getafe, Xerez-Tenerife, Deportivo-Valladolid; 02h00: Real Madrid-Gijon; 04h00: Espanyol-Sevilla; 23h00: Malaga-Villarreal, Osasuna-Racing, Mallorca-Atletico. Thứ Hai 22/3, 01h00: Valencia-Almeria; 03h00: Zaragoza-Barca. |