Hậu quả vụ "bẻ còi": trọng tài FIFA Võ Minh Trí bị "trảm"

15/03/2012 21:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH Online) - Với vụ “bẻ còi”, đổi lại quyết định từ có thành không trên sân Thanh Hóa, trọng tài FIFA Võ Minh Trí đã phải nhận án kỷ luật từ Ban trọng tài. Tương tự, “vua” Hoàng Anh Tuấn đã phải nhận hình thức xử lý từ Ban trọng tài. Trong khi ấy, ý tưởng thuê trọng tài ngoại đã không được tán thành.

* “Trảm” 2 trọng tài đẳng cấp FIFA

Nỗi lo không có trọng tài để thổi còi các trận đấu tưởng như một sự lo xa, nhưng hóa ra lại đang dần trở thành hiện thực. Từ đầu mùa tới giờ, các trọng tài đã liên tiếp mắc sai lầm, Ban trọng tài vẫn liên tiếp ra án phạt.

Hôm nay, VFF và VPF đã phải cùng ngồi lại để họp bàn, đánh giá công tắc trọng tài. Vấn đề trọng tài là một vấn đề nổi cộm, nóng, nhạy cảm, phức tạp, bởi thế buổi họp đã kéo dài rất lâu.

Ngay khi cuộc họp còn chưa kết thúc các quyết định kỷ luật trọng tài của Ban trọng tài đã “lộ” ra ngoài, trong khi theo quy định của FIFA thì các quyết định xử phạt trọng tài phải là những quyết định kín.

Theo quyết định của Ban trọng tài, bộ đôi trọng tài đẳng cấp FIFA của Việt Nam là ông Hoàng Anh Tuấn và ông Võ Minh Trí đều bị xử phạt. Được biết quyết định xử phạt hai vua này là treo còi từ 1 đến 2 trận.

Còi vàng Việt Nam 2010 Võ Minh Trí bị phạt vì quyết định “có rồi lại không, gật rồi lại lắc” trên sân Thanh Hóa ở trận đấu giữa Thanh Hóa và V. Hải Phòng. Sau khi Từ Hữu Phước phạm lỗi với Quốc Phương, ông Trí đã phạt thẻ vàng thứ 2 với Hữu Phước, đuổi cầu thủ này khỏi sân và chỉ tay và chấm phạt đền. Nhưng sau đó, tham khảo ý kiến của trợ lí trọng tài Toàn Thắng, ông Thắng cho rằng trước đó tiền đạo Sunday của Thanh Hóa đã rơi vào thế việt vị và ông Thắng đã phất cờ. Sau khi tham khảo ý kiến trợ lí, trọng tài Trí đã quyết định “bẻ còi”, hủy quyết định phạt thẻ vàng Hữu Phước, hủy quả đá 11m. Với quyết định này, trọng tài Võ Minh Trí lẫn trợ lí Toàn Thắng đều bị kỷ luật.

Trọng tài Võ Minh Trí với quyết định gây xôn xao ở sân Thanh Hóa

Quyết định công nhận bàn thắng của Oseni ở phút bù giờ trong trận đấu SHB.Đà Nẵng và Kiên Giang trên sân Chi Lăng ở vòng vừa rồi đã  khiến trọng tài FIFA Hoàng Anh Tuấn nhận án kỷ luật. Vị trợ lí trọng tài bỏ qua lỗi việt vị của Oseni là K’ Tuấn cũng phải nhận hình thức xử lý. Trọng tài Anh Tuấn bắt khá chắc tay trong thời gian gần đây nhưng không hiểu sao lại phạm lỗi lầm đáng tiếc như vậy. Chính vì sai sót của ông Anh Tuấn đã dẫn đến việc đội bóng SHB.Đà Nẵng gửi đơn kiến nghị lên VFF trong đó có đề nghị phải tạm dừng giải.

Chính vì sân cỏ liên tục lùm xùm vì trọng tài nên VFF và VPF đã phải ngồi họp với nội dung chính là chấn chỉnh công tác trọng tài. Tại cuộc họp này, công tác trọng tài từ khi giải bắt đầu khai mạc cho đến vòng 9 vừa qua đã được nhìn nhận, đánh giá lại một cách nghiêm túc. Công tác phân công, điều hành trọng tài của Ban trọng tài do ông Dương Vũ Lâm làm trưởng ban cũng được nhìn nhận, đáng giá. Những sai sót của trọng tài được đem ra mổ xẻ, nhằm xác định xem đó là những lỗi do nhận định, chuyên môn, hay có vấn đề về “tư tưởng” nào không.

Bên cạnh đó, việc công tác trọng tài có bị ảnh hưởng từ chính VPF, đơn vị điều hành giải hay không đã  được đem ra mổ xẻ, do đã có những ý kiến cho rằng đội bóng của ông bầu có máu mặt ở VPF được ưu tiên nhiều hơn

Chính việc trọng tài FIFA, tức đã được thừa nhận đẳng cấp quốc tế của Việt Nam bị “dính phốt” và bị kỷ luật khiến ý tưởng thử nghiệm thuê trọng tài ngoại đã được bàn tính rất kĩ càng và ý tưởng này đã không được thông qua. Theo ý kiến của một chuyên gia thì: “Trọng tài nước ngoài cũng chỉ đến đẳng cấp FIFA là cùng, ai đảm bảo trọng tài Tây sẽ không phạm sai sót. Thêm nữa, chẳng thể thuê trọng tài ngoại với số lượng nhiều, mà cả Tây với Ta cùng thổi còi ở giải thì trọng tài ta sẽ cảm thấy như thế nào, có được tôn trọng hay không?”.

VFF đã đưa ra ý kiến VPF, Ban trọng tài cần có những biện pháp nhằm cải thiện công tác trọng tài, nâng cao chất lượng điều hành của các vua sân cỏ ở các vòng đấu tiếp theo. 

Trần Uy Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm