Hàng xóm xông vào nhà dọa đánh con mình khiến người phụ nữ hốt hoảng, biết nguyên nhân không một ai bênh 2 mẹ con này

20/03/2023 20:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sự tức giận của cặp vợ chồng hàng xóm là do tích tụ đã lâu.

Một câu chuyện xảy ra tại Trung Quốc đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ lại về cách nuôi dạy con của mình. Theo đó, tại tòa nhà nọ, khi một bà mẹ đang nấu cơm thì vợ chồng hàng xóm tầng dưới bất ngờ chạy lên gõ cửa, chất vấn "Nhà cô làm gì vậy, tại sao lại ồn ào thế?".

Bà mẹ trả lời mình chỉ đang nấu cơm, không hề gây ồn. Đôi vợ chồng tầng dưới quay ra nhìn xung quanh thì phát hiện là 2 đứa trẻ nhà này đang làm ồn, đập thuỳnh thuỵch gây ra tiếng động xuống tầng dưới.

Hàng xóm xông vào nhà dọa đánh con mình khiến người phụ nữ hốt hoảng, biết nguyên nhân không một ai bênh 2 mẹ con này - Ảnh 2.

Cặp vợ chồng tầng dưới chạy lên mắng mẹ con tầng trên. (Ảnh cắt từ clip)

Thấy thế, người phụ nữ tầng dưới không kìm được tức giận, mắng lớn: "Có tin tao đánh chúng mày không?". Đoạn clip camera trích xuất cảnh tượng này sau đó được đăng lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Rất nhiều người đã lên tiếng trách mắng đôi vợ chồng về việc quát mắng, to tiếng với trẻ nhỏ. Thế nhưng không lâu sau, dư luận đã đảo chiều khi rất nhiều người ở tòa nhà này lên tiếng bênh vực cho đôi vợ chồng tầng dưới. Các hộ cư dân ở đây cho biết, họ đã phải chịu tiếng ồn từ gia đình tầng trên suốt... 3 năm trời! Rất nhiều người đã liên lạc, phản ánh, thậm chí vừa tặng quà vừa góp ý nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Không ít lần, các hộ tầng dưới cần nghỉ ngơi để mai đi làm sớm nhưng những đứa trẻ ở căn nhà bên trên vẫn không ngừng gây ồn ào khiến họ phát điên, mệt mỏi không chịu nổi. Người phụ nữ kia hoàn toàn có thể nhắc nhở, thậm chí kỷ luật khi thấy con gây ồn ào hết lần này đến lần khác. Thế nhưng chị ta lại không xử lý, mặc kệ con làm sai suốt nhiều năm, gây phiền toái, ấm ức cho hàng xóm.

Chính vì vậy, dù đôi vợ chồng tầng dưới mắng hai đứa trẻ có nặng lời thì nhiều người vẫn bênh vực, cho rằng mẹ con nhà kia đáng bị như vậy.

Tạm gác chuyện của khu nhà này sang một bên, thực tế cuộc sống có rất nhiều trường hợp, con trẻ làm sai nhưng bố mẹ bao che, lờ đi hoặc khi bị trách cứ thì lại lấy lý do "trẻ con còn nhỏ, đã biết cái gì".

Đúng là trẻ còn nhỏ, chưa biết gì, nhưng là cha mẹ, chẳng phải bổn phận của chúng ta là dạy dỗ, uốn nắn để trẻ có thể "biết cái gì" hay sao? Đứa trẻ sau này sẽ lớn, sẽ ra xã hội, sống trong môi trường tập thể. Nếu ngay từ nhỏ, cha mẹ không dạy bảo cẩn thận, để trẻ hình thành lối sống, cách ứng xử tốt thì khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành người như nào?

Trước đó, cũng tại Trung Quốc, từng có câu chuyện một cậu bé nghịch ngợm, làm đổ lọ mực xuống quần áo của hàng xóm tầng dưới. Ngay khi biết chuyện, mẹ của cậu bé đã dắt con đi xin lỗi từng nhà và còn cùng con giặt sách số quần áo bị bẩn. Tất nhiên, người mẹ cũng phân tích cho con hiểu hành động của con sai ở đâu, gây ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Như vậy mới là giáo dục đúng cách, thay vì bao biện, chê giấu lỗi của con.

Theo đó có những điều mà cha mẹ cần nhớ để dạy con, cụ thể như sau:

1. Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

Lời cảm ơn hay xin lỗi là biểu hiện đầu tiên của việc tôn trọng người khác ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần dạy con biết cảm ơn khi nhận đồ từ người khác bất kể đó là người lớn, bằng tuổi hay nhỏ tuổi hơn. Và trẻ cũng cần phải học cách xin lỗi chân thành với những điều mình đã làm. Chỉ có như vậy, con mới hiểu được ý nghĩa cơ bản của lòng biết ơn và tinh thần trách nhiệm.

2. Không nói chen lời người khác

Trẻ nhỏ luôn háo hức được thể hiện bản thân, bày tỏ những điều chúng biết cho mọi người nghe. Cũng bởi vì lý do đó mà con thường hay nói chen lời người khác một cách vô ý. Nếu như những lần đầu tiên xảy ra điều đó mà bố mẹ chưa nhắc nhở ngay, lâu dần sẽ tạo thành thói quen xấu cho con.

Muốn con trở thành người lịch sự, bố mẹ cần lưu tâm dạy con điều này từ sớm, trong lúc nói chuyện ở nhà, khi con nói bố mẹ cần im lặng lắng nghe và khi bố mẹ nói cũng yêu cầu con im lặng lắng nghe. Nếu, con tiếp tục nói chen lời, bố mẹ cần giải thích cho con hiểu đó là hành vi không hay, con cần phải sửa đổi.

Hàng xóm xông vào nhà dọa đánh con mình khiến người phụ nữ hốt hoảng, biết nguyên nhân không một ai bênh 2 mẹ con này - Ảnh 3.

Bố mẹ cần dạy con phép tắc cư xử. (Ảnh minh họa)

3. Không nói to ở nơi công cộng

Các con có thể chưa kiểm soát được âm lượng của mình cũng như con rất thích được chú ý ở nơi đông người nên việc nói to là không thể tránh khỏi. Nhưng, dù bằng cách nào bố mẹ cũng cần giáo dục con dừng lại hành động này bởi nó sẽ gây khó chịu vô cùng cho những người xung quanh. Con sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức hay bất lịch sự nếu cứ liên tục nói chuyện to ở môi trường kín như xe bus, nhà chờ, nhà hàng, rạp chiếu phim, khu ăn uống...

4. Không tự tiện dùng đồ của người khác

Đồ đạc cá nhân luôn là một chủ đề rất nhạy cảm, bố mẹ cần lưu ý với con rằng không bao giờ được tự tiện lục lọi hay sử dụng đồ đac của người khác. Thậm chí, với mọi người trong gia đình cũng cần tôn trọng sự riêng tư của nhau. Con phải học cách tôn trọng sự riêng tư của mỗi người và dừng lại mọi hành động xâm phạm quyền riêng tư đó.

Nguồn: Sohu

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm