Y tế

Hà Nội ráo riết chuẩn bị “ứng chiến” cúm A H1N1

11/05/2009 10:00 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Hôm qua 10/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A( H1N1 )tại khu vực nội thành và các quận huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh, Hà Đông, thành phố Sơn Tây... nhằm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đối phó khi có dịch xảy ra.

Giám đốc Sở Lê Anh Tuấn cho biết: Hà Nội đang ráo riết chuẩn bị máy móc, thuốc men và huy động tất cả các bệnh viện từng được trang bị chống SARS hồi năm 2005 chuẩn bị ứng chiến. Ngoài 3 đơn vị chủ chốt là bệnh viện Đống Đa, Đức Giang, Bắc Thăng Long, tất cả 28 bệnh viện đều chuẩn bị sẵn giường bệnh để sẵn sằng ứng cứu khi dịch xảy ra với số lượng lớn bệnh nhân. Trung tâm Cấp cứu 115 thành lập 3 đội xe cơ động phục vụ vận chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện. Ngành Y tế đã chuẩn bị 28.000 viên Taminflu để sử dụng khi cần thiết, phục vụ điều trị cho những bệnh nhân được chẩn đoán cúm A(H1N1) và một số loại thuốc truyền dịch và nâng cao thể trạng. Số thuốc trên có thể điều trị cho khoảng 2000 bệnh nhân. Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã chuẩn bị 500.000 tờ rơi , tờ gấp tuyên truyền phòng chống cúm A(H1N1) và A(H5N1) để cấp phát cho người dân.

Đối với công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) tại sân bay Nội Bài đang được bổ sung máy móc và nhân lực. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế có 3 chiếc máy đo thân nhiệt, hiện 2 cái đã hỏng. Ông Lê Anh Tuấn cho biết: Ngày 8/5, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã ký hợp đồng mua 2 máy đo thân nhiệt, khoảng 2 tuần nữa sẽ có máy sử dụng tại sân bay Nội Bài. Ngoài ra, Trung tâm mới được bổ sung thêm 100 máy đo thân nhiệt cầm tay và tăng cường thêm 10 nhân viên y tế để 100% lượng hành khách từ nước ngoài về đều được kiểm tra thân nhiệt. Để phòng chống dịch trong khu vực sân bay, Trung tâm đã phát 2.000 khẩn trang cho các nhân viên phục vụ tại sân bay Nội Bài và tăng cường công tác khử trùng khu vực sân bay. Tại sân bay Nội Bài, cán bộ y tế trực 24/24 giờ, hành khách có dấu hiệu nghi vấn lập tức sẽ được đưa vào phòng cách ly với đầy đủ phương tiện, thiết bị và được cán bộ y tế khám sàng lọc, phân loại ngay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến 1 giờ sáng 10/5, trên Thế giới đã có 29 nước có người mắc cúm A(H1N1) với tổng số 3.440 trường hợp, trong đó 48 người đã chết.

H.T

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm