Google đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện 5 tỷ USD liên quan quyền riêng tư của người dùng

29/12/2023 15:42 GMT+7 | Tin tức 24h

Công ty công nghệ Google thuộc tập đoàn Alphabet (Mỹ) đã chấp nhận dàn xếp vụ kiện mạng tra cứu của công ty này bí mật theo dõi lịch sử truy cập internet của hàng triệu người dùng vốn tưởng rằng họ được bảo vệ quyền riêng tư.

Ngày 28/12, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers tại Oakland, California, đã quyết định tạm đình chỉ phiên xử vụ kiện tập thể dự kiến vào 5/2/2024 sau khi các luật sư của Google và các luật sư đại diện cho người dùng thông báo đã đạt được thỏa thuận dàn xếp sơ bộ. Trong vụ kiện, phía nguyên đơn đòi bồi thường ít nhất 5 tỷ USD. 

Google đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện 5 tỷ USD liên quan quyền riêng tư của người dùng - Ảnh 1.

Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hiện các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp chưa được công bố, nhưng các luật sư cho biết đã nhất trí một văn bản điều kiện ràng buộc thông qua trung gian và hy vọng sẽ thông báo chính thức với tòa án về thỏa thuận trước ngày 24/2/2024. Hiện các bên liên quan chưa có bình luận chính thức.

Các nguyên đơn cáo buộc những công cụ phân tích và ứng dụng của Google cho phép mạng tra cứu theo dõi hoạt động của người dùng dù đã đặt trình duyệt Chrome của Google ở chế độ “ẩn danh” và các trình duyệt khác ở chế độ duyệt web “riêng tư”. 

Đơn kiện được nộp từ năm 2020, bên nguyên đơn gồm hàng triệu người dùng Google từ ngày 1/6/2016.

Lê Ánh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm