Golf Việt Nam vào quỹ đạo chuyên nghiệp

18/10/2023 18:04 GMT+7 | Thể thao

Với thể thức thi đấu tuyển chọn gắt gao ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam lọt vào Vòng chung kết toàn quốc, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) kỳ vọng sẽ tìm được nhiều tài năng golf trên khắp cả nước.

Cùng với Giải vô địch các Hội Golf miền Trung – Tây nguyên, Giải vô địch các Hội Golf miền Nam, Giải vô địch các Hội Golf miền Bắc 2023 là một trong ba giải đấu được Hiệp hội Golf Việt Nam lấy kết quả làm căn cứ tuyển chọn các đội tuyển xuất sắc. 

Golf Việt Nam vào quỹ đạo chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Năm 2023, VGA sẽ tổ chức 3 giải đấu ở 3 miền Bắc, Trung, Nam để tuyển chọn 12 đội Nam và 6 đội Nữ dự Vòng chung kết toàn quốc. Ảnh: VC

Mỗi sự kiện sẽ chọn lựa ra 4 Hội Golf Nam và 2 Hội Golf Nữ có thành tích xuất sắc nhất để tham dự giải "Vô địch các Hội Golf toàn Quốc 2024" do Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức. 

Đây là sân chơi chất lượng, phản ánh nỗ lực đi lên chuyên nghiệp và hoạt động bài bản của golf Việt Nam.

Golf Việt Nam vào quỹ đạo chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VGA Vũ Nguyên kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc của golf Việt trong thời gian tới. Ảnh: VC

Ông Vũ Nguyên - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội golf Việt Nam cho biết: "Sau thành công của Giải vô địch các Hội Golf Miền Trung và Tây Nguyên vừa diễn ra thành công, Ban chấp hành Hiệp hội golf Việt Nam tiếp tục tổ chức giải đấu ở miền Bắc, tiếp đó là Bình Dương sẽ đăng cai Giải vô địch các hội Golf  miền Nam, cuối cùng là Vòng chung kết các hội Golf toàn quốc. 

Sẽ có 12 đội Nam và 6 đội Nữ từ 3 miền Bắc - Trung – Nam dự giải toàn quốc. Đây là một hệ thống giải đấu mới do Hiệp hội Golf Việt Nam bảo trợ và tổ chức, chúng tôi hy vọng đây sẽ là làn gió mới, một sân chơi mới cho các hội golf địa phương được giao lưu, kết nối mật thiết hơn trong thời gian tới".

"Giải vô địch các Hội Golf Miền Bắc 2023" sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11/11 tại Vinpearl Golf Hải Phòng. Có hơn 300 tay golf đăng ký tranh tài. Đây là cơ hội để họ có thể giao lưu thể thao, nâng cao trình độ thi đấu để sẵn sàng cho những giải đấu lớn chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

Sự kiện dành cho các tay golf không chuyên thi đấu ở hạng mục Nam với các bảng A có HDC Index (0.0 – 7.9);  bảng B có HDC Index (8.0 – 14.0); bảng C có HDC Index (14.1-20.0) và hạng mục Nữ với các bảng A có HDC Index (0.0 – 11.9); bảng B có HDC Index (12.0 – 20.0). Các Hội golf được phép cử 1 đội nam và 1 đội nữ tham dự giải đấu.

Giải golf được tổ chức theo thể thức thi đấu đối kháng đồng đội Fourball và Single Match, mỗi đội có tối đa 12 VĐV chính thức và 3 dự bị dành cho đội Nam, trong khi đó đội Nữ có 4 VĐV chính thức và 2 dự bị, so tài qua 2 vòng đấu 18 hố (tổng 72 hố).

Mỗi đội Nam sẽ tham dự thi đấu 12 trận và đội Nữ sẽ tham dự thi đấu 6 trận, tất cả các trận đấu đều được sắp xếp theo nguyên tắc bốc cặp ngẫu nhiên giữa các đội tham gia thi đấu với các cặp đấu được ghép theo bảng đấu. Mỗi trận thắng được tính 01 điểm, hòa 1/2 điểm và thua 0 điểm; đội nào có nhiều điểm nhất trên bảng xếp hạng sẽ là đội chiến thắng. 

Nếu hai hoặc nhiều đội có cùng điểm tranh chức vô địch thì sẽ mỗi đội chọn ra một VĐV tốt nhất thi đấu play-off theo thể thức đấu gậy - "cái chết bất ngờ" với các đội còn lại tại một hố do Hội đồng chỉ định.   

Chia sẻ trong sự kiện, Ông Trịnh Thành - Chủ tịch Công ty Golf Pro kiêm Giám đốc điều hành giải cho biết: "Đúc rút từ kinh nghiệm điều hành các giải đấu lớn trong gần 15 năm qua và đặc biệt là Giải vô địch các Hội Golf Miền Trung và Tây Nguyên vừa kết thúc, chúng tôi kỳ vọng sẽ thổi làn gió mới cho phong trào golf, giúp các tuyển thủ sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo địa phương mình với đa dạng các nên văn hóa của các tỉnh thành".   

Theo đánh giá của VGA, những năm gần đây, phong trào golf ở Việt Nam nổi lên như một điểm sáng của golf thế giới nhờ sức hấp dẫn đặc biệt của một điểm đến có địa hình và văn hoá bản địa đặc sắc. 

Golf được nhận định là một ngành công nghiệp đem lại doanh thu, có đóng góp quan trọng đến nền kinh tế của một quốc gia nói chung và địa phương nói riêng. Giải đấu được kỳ vọng thu hút du khách, quảng bá du lịch golf địa phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm