Góc nhìn 365: Để những điều tử tế được lan xa

11/04/2024 07:46 GMT+7 | Văn hoá

Chuyện xảy ra đã hơn một tuần, nhưng vẫn được nhắc tới và làm nhiều người suy nghĩ, trong đó có tôi.

Đó là clip lan truyền trên mạng về một đám cháy bất ngờ bùng lên ở quận Tân Phú (TP.HCM). Trong clip, hàng chục người dân nhễ nhại mồ hôi đang kéo - đẩy một chiếc xe hơi ra xa biển lửa. Bởi lẽ, khi đám cháy lan rộng, chủ nhân của chiếc xe không được tìm thấy, và những người có mặt đã cùng hợp sức để giữ cho nó được an toàn.

Chuyện những người đi đường cùng "giải cứu" một chiếc xe hơi là khá nhỏ so với nhiều tấm gương người tốt việc tốt. Và có lẽ, nó thật ra cũng không hiếm hoi trong đời sống thường nhật của chúng ta. Nhìn lại, chỉ kể riêng vài sự vụ diễn ra trong vòng vài tuần qua, cũng đã có nhiều điều khiến chúng ta ấm lòng.

Góc nhìn 365: Để những điều tử tế được lan xa - Ảnh 1.

Người dân đẩy một chiếc xe hơi ra xa biển lửa. Nguồn: Internet

Chẳng hạn, cuối tháng 3, tại Đà Nẵng, trong đêm, cả ngàn người dân Đà Nẵng đã hợp sức tìm giúp anh bưu tá làm thất lạc hàng chục cuốn hộ chiếu. Trong quá trình vận chuyển, bưu tá phát hiện đã đánh rơi kiện hàng quan trọng ấy. Anh liền đăng thông tin lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng giúp đỡ. Và cuối cùng, với sự hỗ trợ của rất nhiều người, những cuốn hộ chiếu đã đến nơi cần đến.

Rồi cũng thời điểm ấy, tại Phú Quốc, hàng trăm người dân đã thức trắng đêm ở bệnh viện để tình nguyện hiến máu cấp cứu cho một sản phụ. Tất cả nhờ những lời kêu gọi trên mạng xã hội.

***

Chúng ta thường nói nhiều về những mặt xấu của mạng xã hội. Nhưng những trường hợp ở trên đã cho thấy mạng xã hội còn lan tỏa điều tốt đẹp, kết nối con người xa lạ với nhau, khơi dậy lòng tốt của mỗi người.

Kỳ thực, trong từng cá nhân, ai cũng có mặt tốt mặt xấu. Ai cũng có những phút ngã lòng, sợ hãi, e ngại trước những tình huống bất ngờ, trước viễn cảnh bị phiền lụy.

Cũng giống như một tai nạn ngoài đường, chỉ cần có một người sẵn sàng chạy đến giúp thì lập tức sẽ đánh động được đám đông xung quanh cùng nhau lao vào giúp đỡ người bị nạn. Tinh thần cộng đồng đó không thể để mai một.

Và tất nhiên, rất có thể trong số trăm người đến hiến máu hay cả ngàn người giúp người bị nạn, trong một khoảnh nào đó của cuộc đời dài rộng này, họ cũng có lúc bị những suy nghĩ bốc đồng đẩy đưa và có những những hành động không đẹp trong mắt người khác.

Ở một thế giới mạng đảo điên, tấm lòng tốt hôm nay có thể bị đem ra bóc phốt vào ngày mai. Những anh hùng có thể thành tội đồ và ngược lại. Người mà chúng ta bình luận bỉ bôi chỉ vì vài giây hình ảnh không đẹp của họ xuất hiện trên mạng, rất có thể vào khoảnh khắc nào đó trong quá khứ anh ta đã lao vào lửa cứu người, hay tương lai có thể anh ta sẽ liều mình xuống dòng nước dữ để cứu nạn.

Cần bỏ suy nghĩ một người làm sai thì cả đời họ phải thành người xấu. Cái cần ở đây là một xã hội bao dung và rộng lượng với bất kỳ hành động hướng thiện và phục thiện nào.

Phải lan tỏa lòng tốt rộng hơn, mạnh mẽ hơn nữa để mỗi người thấy đó là việc bình thường, việc được cộng đồng ủng hộ mà phát huy. Và trong việc góp phần xây dựng một môi trường sạch trên không gian ảo, không thể thiếu những tin tức, những câu chuyện, những hình ảnh để tiếp thêm động lực, truyền thêm cảm hứng từ những điều tưởng như giản dị.

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm