Xông đất 'Quán thanh xuân': Nghệ sĩ Việt nhớ cồn cào những cái Tết năm xưa

Thứ Hai, 20/01/2020 20:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong Quán thanh xuân số đầu tiên của năm 2020 chủ đề Hội quán thanh xuân, các nghệ sĩ Hoàng Cúc, Minh Vượng, Thanh Hoa... kể về những cái Tết xưa còn đói khổ mà nhớ đến cồn cào. 
'Quán thanh xuân' tháng 12: Kỷ niệm ở Đông Âu của người Việt suốt 3 thập kỷ

'Quán thanh xuân' tháng 12: Kỷ niệm ở Đông Âu của người Việt suốt 3 thập kỷ

Quán thanh xuân tháng 12 với chủ đề Đường xa tuyết trắng là một chuỗi những kỷ niệm về Đông Âu của thế hệ những người Việt Nam đi học đi làm trong 3 thập kỷ vừa qua. 
Sau 1 năm lên sóng, Quán thanh xuân đã thành nơi hò hẹn - nơi quán quen hàng tháng với khán giả truyền hình cả nước và cả những vị khách mời. Quán thanh xuân số đầu tiên của năm 2020 chủ đề Hội quán thanh xuân mở ra không gian đặc biệt tràn ngập sắc Xuân.
Tại không gian Góc phố bao cấp, khán giả sẽ được gặp lại vợ chồng Giáo sư Đặng Hanh Đệ và nhắc lại câu chuyện đám cưới tại Quán thanh xuân số đầu tiên với tên gọi Mùa chim làm tổ. Chuyện về cái Tết đầu tiên của cô dâu mới hay những câu chuyện đám cưới thời bao cấp… của khách mời nhưng chạm vào vùng ký ức chung của nhiều người.
Chú thích ảnh
Tại không gian Chợ quê, khán giả sẽ được nghe nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ về cảm xúc sau khi lên hình Quán thanh xuân tháng 11 - Đồng quê thương nhớ. Chuyện quê dông dài, song với nhà báo Ngô Bá Lục vẫn còn nhiều điều chưa kể hết...
Chú thích ảnh
Khách quen của chương trình thì khó có thể quên không gian của những chuyến tàu, một hình ảnh gợi nhiều cảm xúc, đã xuất hiện ở Quán thanh xuân không chỉ một lần. Đó là Ngày mai anh lên đường (tháng 4), Ở hai đầu nỗi nhớ (tháng 9), Đường xa tuyết trắng (tháng 12)…
Hai MC Diễm Quỳnh và Anh Tuấn cùng nhạc sĩ Trương Quý Hải, NSND Thanh Hoa xuất hiện ở không gian này, cùng đón mọi người đến với Hội quán thanh xuân. Nơi lưu giữ thanh xuân của mỗi người có thể là ở "nhà quê", ở thành thị, hoặc từ quê lên phố... chỉ cần chạm nhẹ, ký ức thanh xuân đã ùa về.
Chú thích ảnh
NSND Thanh Hoa hát "Tàu anh qua núi"
Nhà báo Phùng Huy Thịnh kể về câu chuyện trên chiến trường Quảng Bình - Quảng Trị. Nhà báo Phạm Thục nhớ tuổi đôi mươi đi dạy trên rừng, Tết đi hái mai rừng với học sinh.
NSND Thanh Hoa thì đã đi dọc chiến trường trong nhiều mùa Tết. Lần đầu tiên biết tuyết 30 tết ở Trùng Khánh, Cao Bằng. Trong những cái Tết trên đường lưu diễn ấy, bài hát được yêu cầu nhiều nhất chính là Làng lúa làng hoa.
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Cúc và Minh Trang
Diễn viên kịch nói Minh Trang sau hàng chục năm vẫn nhớ về góc nhỏ dưới gầm cầu thang Nhà hát kịch Hà Nội; nhớ cảm giác cô đơn phải xa gia đình khi xung quanh mọi người về nhà ăn Tết; nhớ cảm giác mong chờ đến hết Tết để được đi tập lại...
NSƯT Minh Vượng thì đã không chỉ một lần nhớ cái Tết quê nhà đến cồn cào, đến mức không chịu nổi. Cho đến khi được một người bạn dẫn đến thăm khu chợ Việt ở nước Nga, chưa đến chợ, Minh Vượng đã ngửi thấy mùi rác quen thuộc, đã nghe tiếng cãi cọ xôn xao của người Việt mà khi đó thấy thân thương đến thế.
NSND Hoàng Cúc kể kỷ niệm các diễn viên đi diễn Tết, cát-xê chỉ đủ tiền mua một bát phở. Có câu chuyện vui là ông chủ phở Thìn hễ nhìn thấy Minh Vượng, Hoàng Cúc, Minh Trang là tự gióng giả: 3 phở "không người lái" nhé.
Khán giả của Hội quán thanh xuân cũng được nghe những câu chuyện diễn viên đi diễn đói, mà bác sĩ đi mổ cũng… đói - qua hồi ức của giáo sư Đặng Hanh Đệ.
Chú thích ảnh

Bên cạnh những ký ức riêng, thanh xuân còn được khơi gợi từ những vùng ký ức chung. Khán giả có dịp nhớ lại những câu chuyện đã cùng trải nghiệm ở Quán thanh xuân một năm qua.
Tết của thanh xuân (Quán thanh xuân tháng 1) là hình ảnh cả nhà cùng nhau ngồi nghe đài, cả xóm cùng xem tivi hay truyền tay nhau những tờ báo. Khi mọi thứ thiếu thốn, hình như con người dễ chia sẻ với nhau hơn.
Chú thích ảnh
Thanh xuân trở về trong những hoài niệm về cảm xúc háo hức xếp hàng đi xem kịch Lưu Quang Vũ giữa những tháng ngày còn bộn bề khó khăn và thiếu thốn. Đến bây giờ, thế hệ đầu tiên xem kịch Lưu Quang Vũ ngày ấy đã đi được nhiều chặng đường đời, đã nhìn thấy xã hội tiếp tục phát triển, rồi có cơ hội xem lại kịch của ông càng thấy trân trọng một tài năng lớn, khi dưới ngòi bút của ông, những nhân vật như có sức sống vĩnh cửu.
Chú thích ảnh
Đến Hội quán thanh xuân lần này, nhà báo Minh Đức mang đến bộ sưu tập băng cassette cũ; Nhà báo Chu Minh Vũ mang đến bộ sưu tập báo Hoa học trò được đóng gáy, lưu lại cẩn thận; Ca sĩ Thái Bảo mang đến kỷ vật là chiếc đàn guitar và câu chuyện chiếc đàn cùng chị đi biểu diễn khắp miền biên giới...
Chú thích ảnh
Quốc Trường hát "Xuân họp mặt"
Trong Hội quán thanh xuân, khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc: Mùa xuân bên cửa sổ (Xuân Hồng), Điều đó rồi sẽ xảy ra (Phạm Minh Tuấn), Làng lúa làng hoa (Ngọc Khuê), Đánh thức tầm xuân (Dương Thụ), Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (Phạm Minh Tuấn), Như khúc tình ca (Nguyễn Ngọc Thiện), Khúc xuân (Võ Thiện Thanh), Xuân họp mặt (Văn Phụng)… qua phần thể hiện của các ca sĩ: NSND Thanh Hoa, NSND Thái Bảo, NSƯT Thanh Lam, Ngọc Khuê, Bảo Trâm, Vũ Thắng Lợi, Quốc Trường, Nhóm Oplus…
Đón xem chương trình Quán thanh xuân tháng 1 năm 2020, phát sóng lúc 20h50 ngày 29/1,  mùng 5 Tết trên kênh VTV1.
Tiểu Phong. Ảnh: NSX
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay