Vụ thảm sát Bình Phước trên mạng: Phạt trang web đăng tải phim 25 triệu đồng

Thứ Tư, 19/08/2015 16:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thanh tra Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định xử phạt hành chính “Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng” 25 triệu đồng. Bởi website lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6 có nội dung kích động bạo lực.
Phim “kích động bạo lực”
Theo thông tin từ Thanh tra Bộ VH,TT&DL, ngay sau khi báo chí phản ánh về phim Vụ thảm sát số 6 trên internet, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Cục Điện ảnh khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.
Theo đó, hình thức xử phạt với Trung tâmTư vấn Phát triển vì Sức khỏe Cộng đồng bởi websit lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6 có nội dung kích động bạo lực.
Mức phạt này được áp dụng theo Điều 6, Nghị định 158/2013/NĐ- CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo và Điều 24, Nghị định 72/2013/NĐ- CP ngày 15/7/2013 quy định Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.
Cụ thể, khoản 4, điều 6 của Nghị định 158/2013/NĐ- CP nêu rõ: “Phạt tiền 10 triệu đồng tới 15 triệu đồng đối với hành vi chiếu phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, cấm phổ biến, tiêu hủy có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy”.
Còn điều 24 Nghị định 72/2013/NĐ- CP quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
Về phía Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng, đơn vị này có giải trình: Phim ngắn Vụ thảm sát số 6 do một thành viên tải lại từ YouTube và up lên hệ thống. Sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí về nội dung không tốt của phim, Trung tâm đã thông báo cho thành viên này và yêu cầu gỡ xuống ngay trong ngày 13/8/2015. Do trong thời gian chạy thử nghiệm nên bộ phận kiểm duyệt của Trung tâm xin nhận thiếu sót này và sẽ tăng cường chức năng kiểm duyệt nội dung cho hệ thống mới này để không để xảy ra sự việc tương tự.
Poster chứa hình ảnh kích động bạo lực, phản cảm trong phim Vụ thảm sát số 6
Tiếp tục điều tra các đối tượng sản xuất phim
Trước đó, ngày 14/8/2015 Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) cũng đã tổ chức để Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện và Lãnh đạo Cục thẩm định đĩa DVD clip Vụ thảm sát số 6 do Thanh tra Bộ cung cấp. Sau khi xem ý kiến thành viên Hội đồng như sau:
Về hình thức thể hiện, các thành viên Hội đồng khẳng định clip Vụ thảm sát số 6 là một phim truyện ngắn với các lý do sau: Phim được thực hiện với đầy đủ các thành phần biên kịch, đạo diễn, quay phim, diễn viên... Phim được dàn dựng theo ngôn ngữ điện ảnh với diễn xuất, âm thanh, đạo cụ, phục trang, dàn dựng, bối cảnh... thể hiện diễn biến câu chuyện có mở đầu và kết thúc.
Về nội dung thể hiện, phim mô phỏng vụ án giết người Bình Phước một cách thô thiển, phản cảm, các nhân vật trong phim thể hiện những hành vi giết người bạo lực, vô nhân tính, tàn ác, có tính chất kích động bạo lực.
Từ những nhận định trên, Cục Điện ảnh kiến nghị: Phim vi phạm Luật Điện ảnh, cấm phổ biến dưới mọi hình thức; đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những người làm phim theo quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất và phổ biến phim.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa (TTXVN), ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ cho hay:Sau khi nhận phản ánh của các cơ quan báo chí, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chúng tôi thấy clip đó có tính chất kích động bạo lực, vi phạm các quy định của pháp luật về điện ảnh. Kết hợp với sự vào cuộc của Cục điện ảnh cùng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ nhanh chóng thu thập các chứng cứ vi phạm của các đối tượng liên quan.
“Trong quá trình thu thập tư liệu, chúng tôi có tìm được Website lifetv.vn phổ biến clip phim Vụ thảm sát số 6. Chúng tôi đã tiến hành đấu tranh và xử lý ngay lập tức. Đối tượng đã nhận lỗi, gỡ bỏ nội dung vi phạm và cam kết không tái phạm. Thanh tra Bộ đã xử lý bằng hình phạt nghiêm khắc”- Phó Chánh Thanh tra Bộ Trần Văn Minh chia sẻ.
Cũng theo thông tin từ Thanh tra Bộ VH,TT&DL, Thanh tra Bộ đang phối hợp với A87 (Bộ Công an) tiếp tục điều tra, xác minh các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất và phổ biến phim để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Phạm Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay