Vụ tác quyền đêm diễn Khánh Ly: Đồng Dao phải trả VCPMC 250 triệu đồng

Thứ Tư, 27/08/2014 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những tranh cãi quyết liệt giữa đơn vị tổ chức live show Khánh Ly với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về mức giá tác quyền ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vào chiều hôm nay (27/8) mọi chuyện đã ngã ngũ.
2h chiều nay, Thanh tra Bộ VHTT&DL chủ trì cuộc họp giữa Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).
Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao là đơn vị đã tổ chức liveshow cho nữ ca sĩ Khánh Ly tại Hà Nội (2/8) và tại Đà Nẵng (8/8), cả 2 liveshow đều sử dụng ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những ca khúc này đều đã được gia đình nhạc sĩ ủy quyền cho VCPMC.
Tuy nhiên Đồng Dao cho rằng công công thức tính tác quyền theo trung bình giá vé và quy mô chương trình mà VCPMC đang áp dụng là không chuẩn xác, đã tạo nên gánh nặng rất lớn cho các đơn vị tổ chức biểu diễn. Do đó đơn vị này chưa chịu thanh toán phí tác quyền. Trước đêm diễn, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cùng các cộng sự đã tới địa điểm biểu diễn gây sức ép, buộc BTC chương trình phải thanh toán tác quyền ca khúc.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương (trái) và đại diện của Đồng Dao
Vụ tranh cãi này đã phải nhờ Thanh tra Bộ VHTT&DL phân xử. Kết thúc cuộc họp chiều nay, ông Vũ Xuân Thành- Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết các bên đã đi đến thống nhất về mức giá tác quyền. Tổng cộng hai đêm diễn, Đồng Dao sẽ phải nộp cho VCPMC 250 triệu đồng (cộng thêm VAT là 275 triệu đồng). Hai bên đã ký văn bản thỏa thuận và Đồng Dao có nghĩa vụ phải nộp phí trong vòng 1 tuần.
Ông Thành cho biết: "Hệ thống Luật Sở hữu trí tuệ rất đầy đủ rồi. Còn khi hai bên không thỏa thuận được thì về nguyên tắc cơ quan quản lý nhà nước là Bộ VHTT&DL sẽ đứng ra làm trung gian giải quyết, phân tích luật lệ để các bên tự thỏa thuận. Còn họ không thỏa thuận được thì họ có thể tiến hành bước tiếp theo, khởi kiện ra Tòa".
Về cách tính phí thu bản quyền, ông Thành cho biết vẫn áp dụng theo Nghị định 61, và "vẫn trên tinh thần thỏa thuận chứ không đưa ra chốt cứng, gây khó khăn cho đôi bên, đặc biệt là đơn vị kinh doanh".
Ngọc Diệp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên