Victor Vũ: "Giao lộ định mệnh" giống "Shattered" đến bất ngờ

Thứ Năm, 21/10/2010 09:01 GMT+7

Đạo diễn Việt kiều cho biết, anh rùng mình khi xem xong bộ phim 'Shattered' của đạo diễn Hollywood Wolfgang Petersen thực hiện năm 1991. Tác phẩm này và "Giao lộ định mệnh" của anh có quá nhiều điểm giống nhau.

Sau hơn một tháng ra rạp trên toàn quốc, bộ phim Giao lộ định mệnh của đạo diễn Victor Vũ vừa bị khán giả phát hiện là khá giống phim Shattered của Mỹ, ra mắt vào năm 1991.


Chiều 20/10, đạo diễn phim có cuộc trao đổi với báo giới TP HCM để trần tình vụ việc.

- Việc dư luận đang xôn xao bàn tán phim "Giao lộ định mệnh" ăn cắp ý tưởng của "Shattered" (đạo diễn Mỹ Wolfgang Petersen), anh giải thích thế nào?

- Mấy ngày qua tôi đang bận với dự án phim mới của mình nên không thể trả lời những thắc mắc của nhiều người qua điện thoại riêng. Thêm vào đó, khi báo chí phản ánh vụ việc, tôi chưa thể trả lời chính thức vì thú thật tôi phải tìm xem bộ phim Shattered. Sau khi đọc qua bảng tóm tắt nội dung Shattered và xem phim trên youtube, tôi thấy quả thực hai phim có nhiều điểm rất giống nhau.

Tôi chỉ mới xem qua Shattered một lần và chưa phân tích kỹ từng phân đoạn để nêu chính xác là hai phim giống nhau bao nhiêu phần trăm. Nếu nói chung về tình huống, nội dung phim hay đường dây câu chuyện thì rõ ràng rất giống nhau.


Poster phim "Shattered" của Hollywood sản xuất năm 1991.

- Phim "Shattered" ra mắt từ năm 1991. Còn kịch bản "Giao lộ định mệnh" được anh viết trong thời gian nào?

- Từ thời còn học điện ảnh ở Mỹ, khoảng năm 1996, tôi đã có ý tưởng viết một kịch bản phim dựa trên nguồn cảm hứng từ chữ "Inferno". Từ đó hình thành nội dung về một người bị mất trí nhớ. Trong quá trình đi tìm lại ký ức, anh ta phát hiện chính anh ta là người gây ra tội ác và phải sống trong địa ngục do mình tạo ra.

Lúc đó, khi viết kịch bản này, tôi rất tâm đắc với cái kết bất ngờ mà mình gài vào trong câu chuyện. Tôi định làm phim ngắn để tốt nghiệp nhưng do phim tốt nghiệp phải tự mình bỏ kinh phí thực hiện mà tôi chưa đủ khả năng nên đã chọn kịch bản khác.

Từ đó đến nay, những file vi tính ban đầu tôi viết kịch bản Inferno cũng đã mất hết. Khi bắt tay vào thực hiện bộ phim Giao lộ định mệnh, tôi phải viết lại dựa trên ý tưởng tâm đắc từ hơn 10 năm trước của chính mình. Một điều tôi chắc chắn là tôi chưa từng xem phim Shattered trước thời điểm viết kịch bản này. Có thể là tôi có nghe nói đến bởi phim này cũng thuộc dạng có tiếng. Tôi nghĩ sự giống nhau giữa hai bộ phim là một sự trùng hợp hoàn toàn bất ngờ. Thực ra, hai phim vẫn có điểm khác nhau.


Poster phim "Giao lộ định mệnh".

- Đạo diễn"Shattered" ghi rõ, phim dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Richard Neely. Có thể anh cũng đọc qua tác phẩm này và bị ám ảnh bởi các chi tiết trong đó?

- Hồi trẻ tôi cũng đọc truyện trinh thám nhiều nhưng tôi chưa bao giờ đọc tác phẩm của Richard Neely. Tôi rất tin tưởng vào trí nhớ của mình.

- Có những chi tiết nào giống nhau giữa hai phim khiến anh bất ngờ?

- Tôi xem phim Shattered cùng anh thiết kế, và cả hai chúng tôi đều rất bất ngờ vì có những chi tiết mà chúng tôi chỉ đạo cho diễn viên hoặc xử lý ngay tại phim trường Giao lộ định mệnh mà vẫn giống với phim kia. Những chi tiết như vết sẹo của nhân vật, cách nhân vật cầm gậy rồi chuyện ngoại tình với cô thư ký... là những điểm giống khiến tôi phải run người. Vì nếu giống đường dây câu chuyện trong bộ phim thì cũng là bình thường, nhưng còn giống đến từng tình tiết nhỏ như thế thì thật bất ngờ.

- Anh lý giải thế nào về sự giống nhau "kỳ lạ" như thế?

- Nếu là dân trong nghề thì có thể hiểu và thông cảm. Tôi từng nói nhiều lần, phim này tôi làm theo phong cách Hollywood và theo trường phái Hitchcock. Thường thì phim Hollywood có sẵn những dạng khuôn mẫu riêng của nó. Từ những khuôn mẫu này mà đường dây và tình tiết phát triển câu chuyện, nhân vật được triển khai. Phim Hollywood cũng thường có vài mô típ và công thức mà họ đảo đi đảo lại rồi đặt thêm chi tiết để làm hấp dẫn thêm.

Điều bất ngờ là ngay từ đầu Giao lộ định mệnhShatttered đã giống nhau về ý tưởng và bản chất nội dung nên trong cái khung sẵn đó, những đường dây để phát triển nhân vật, phát triển nội dung khó tránh khỏi có sự giống nhau.

Nếu ngay từ đầu tôi biết về sự giống nhau này hoặc được bạn bè chỉ ra cho là có một kịch bản phim Shattered giống phim mình muốn làm thì tôi đã tránh không làm giống nhau đến như thế.


Một cảnh trong phim "Giao lộ định mệnh".

- Vậy theo anh sự khác nhau giữa "Giao lộ định mệnh" và "Shattered" là gì?

- Nhân vật Mạnh bị mất trí nhớ và anh ta phải tiếp xúc với rất nhiều người để lần tìm về quá khứ của mình. Điểm này khác biệt với nhân vật trong phim Shattered.

Tôi nghĩ sự giống nhau giữa Giao lộ định mệnh và Shattered là một sự trùng hợp quá bất ngờ.

- Giả sử, nếu nhà sản xuất phim Mỹ kiện thì anh có cách nào để chứng minh?

Irene Trịnh (Nhà sản xuất phim Giao lộ định mệnh) cho biết: "Từ khi bắt tay vào viết kịch bản để thực hiện Giao lộ định mệnh, đạo diễn Victor Vũ cũng đã trò chuyện với tôi rất nhiều về ý tưởng thực hiện bộ phim. Trong quá trình này, chúng tôi cùng anh em trong đoàn làm phim cũng đóng góp nhiều ý kiến để Victor Vũ hoàn thành kịch bản. Vì thế, khi phim ra mắt thì đây là sản phẩm hợp tác của cả đoàn làm phim chứ không chỉ của riêng đạo diễn. Từ kịch bản để trở thành một bộ phim thì chúng tôi cũng phải thay đổi rất nhiều thứ. Giả sử nếu chúng tôi biết trước đây là kịch bản phim này giống một phim nổi tiếng nào khác thì chúng tôi rất vui lòng để thêm dòng "phim xây dựng dựa trên nguồn cảm hứng từ phim A, B, C... nào đó.
- Tôi chưa nghĩ xa đến điều đó. Tôi nghĩ, mình làm trong nghề nên mình hiểu việc cần tôn trọng các nhà làm phim khác. Thật là vô lý nếu tôi biết có một phim như thế mà lại đi làm giống y hệt, thể hiện sự sao chép một cách rõ ràng để mọi người có thể phát hiện ra. Làm phim là một quá trình sáng tạo phức tạp. Tôi đã đổ mồ hôi, nước mắt cho Giao lộ định mệnh thì không thể dễ dàng làm phim sao chép ý tưởng.


Tôi có cảm giác nếu đoàn phim bên kia mà có xem Giao lộ định mệnh thì họ cũng sẽ hiểu và thông cảm cho tôi về sự trùng hợp này.

- Điều này gây cản trở gì cho dự định phát hành phim ở Mỹ?

- Thực tế, phim đang trong dự tính phát hành ở Mỹ. Đây là kế hoạch tôi đặt ra từ đầu, khi bắt tay thực hiện phim. Tôi sinh trưởng và học hành ở Mỹ. Thật sự khi tôi về nước làm phim là vừa để phục vụ khán giả trong nước nhưng cũng đều mong muốn mang phim của mình giới thiệu với khán giả tại Mỹ. Cho nên, nói tôi muốn che giấu thông tin "đạo" phim là không đúng.


Đạo diễn Victor Vũ (phải) và nhà sàn xuất Irene Trịnh trong cuộc gặp gỡ báo chí TP HCM.

- Anh còn điều gì muốn bày tỏ với khán giả, những người yêu mến "Giao lộ định mệnh"?

- Thật sự đây là một việc hết sức đáng tiếc cho tôi. Còn mọi người nghĩ thế nào thì nằm ngoài kiểm soát của tôi rồi.

Là một đạo diễn với lòng tự trọng nghề nghiệp, tôi không thể nào muốn làm ra một sản phẩm giống hoàn toàn với một phim khác. Mỗi phim tôi làm ra đều cố gắng mang vào ý tưởng mới lạ của bản thân mình. Tôi luôn nghiêm túc trong công việc vì đây là đam mê. Tôi mong mọi người hiểu tôi không thể nào bỏ ra biết bao công sức và thời gian để làm một phim quá giống một phim khác như thế, giống đến nỗi mỗi người có thể phát hiện ra một cách dễ dàng.

Phán xét và quyết định là của khán giả chứ không còn nằm ở tôi nữa.

Theo trang wikipedia, phim Shattered của đạo diễn Wolfgang Petersen được sản xuất năm 1991.

Cũng như Giao lộ định mệnh (tên tiếng Anh: Inferno, kịch bản: Victor Vũ - Hồng Phúc, đạo diễn: Victor Vũ), Shattered thuộc thể loại tâm lý ly kỳ, ảnh hưởng từ phong cách Alfred Hitchock. Cũng như Giao lộ định mệnh, Shattered bắt đầu từ một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Nhân vật nam chính trong vụ tai nạn sau đó bị chấn thương não, hôn mê sâu và khi tỉnh lại, ký ức của ông ta bị xóa sạch. Sau nỗ lực phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt ông ta thay đổi hoàn toàn và tìm cách để trở lại cuộc sống bình thường của mình. Trong quá trình hồi tưởng để biết mình là ai, nhân vật nam chính dần phát hiện ra được những bí mật... Bí mật lớn nhất trong số đó chính là ông ta thật ra không phải là chồng mà chính là tình nhân của người vợ hiện tại. Người vợ này đã giết chồng khi bị ông này phát hiện mình ngoại tình. Và trên đường hai người chạy trốn, chiếc xe gặp tai nạn thảm khốc...

Hai bộ phim không chỉ giống về đường dây chính của cốt truyện, nội dung mà còn còn được cho là giống cả về các nhân vật phụ như: người tình của cô vợ cũng có bạn gái; người chồng cũng từng lén lút quan hệ với cô thư ký trước khi bị giết...

Theo VNE
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi