Thanh Huy giành được học bổng tới Hollywood nhờ phim 'bụi đời'

Thứ Ba, 17/03/2015 21:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trần Dũng Thanh Huy, đạo diễn phim ngắn 16:30 từng được trình chiếu tại LHP Cannes 2013 đã xuất sắc giành được học bổng của khóa học sản xuất phim độc lập dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam mang tên Hà Nội Mùa Xuân 2015, diễn ra từ ngày 10 đến 17/3/2015.
Cùng với 6 đạo diễn khác, Thanh Huy đã phải trình bày dự án của mình trước một ban giám khảo gồm nhà sản xuất đến từ Hollywood - Jon Kuyper, đạo diễn Đặng Nhật Minh, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất/diễn viên Hồng Ánh...
Dự án phim dài mang tên Thằng Ròm của Thanh Huy đã thuyết phục được BGK trao cho anh học bổng. Huy sẽ được Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) tài trợ một chuyến đi Hollywood tham quan và giới thiệu dự án tại các studios quan trọng mà MPA đại diện.

Trần Dũng Thanh Huy đã giành được học bổng khóa học Hà Nội Mùa Xuân 2015
Dự án Thằng Ròm của Thanh Huy được phát triển từ phim ngắn 16:30 lấy đề tài về những đứa trẻ bụi đời chuyên đi bán kết quả số đề. Đạo diễn Hoàng Điệp cho biết Thanh Huy có cách thức tổ chức sản xuất phim không giống ai, khi phim của anh quay lâu hơn so với phim thông thường gấp 3 lần, tuy nhiên chi phí sản xuất chỉ bằng 1/6 mức chi phí sản xuất một bộ phim dài thông thường.
Cá nhân Thanh Duy cho biết anh luôn trong tình trạng thiếu tiền làm phim và khóa học này đã cung cấp cho anh "những kiến thức mà chúng tôi chưa bao giờ được biết". Nhờ khóa học này Thanh Huy sẽ có cơ hội tìm được thêm nguồn tiền để làm bộ phim này.
Ngoài Thanh Duy, 6 đạo diễn trẻ cũng đã có cơ hội giới thiệu dự án phim dài trước các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Ngoài kiến thức thu được từ khóa học, họ cũng sẽ có cơ hội kết nối với các nhà sản xuất để tìm nguồn vốn. Trong số 7 phim này đã có một nửa số phim đang trong giai đoạn sản xuất, còn lại vẫn đang tìm nguồn vốn. 

Các đạo diễn trẻ có dự án tham gia Hà Nội Mùa Xuân 2015
Khóa học Hà Nội Mùa Xuân 2015 do Công ty Vblock của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức, với sự sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch (quỹ CDEF), Trung tâm văn hóa Pháp (L’Espace) và Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA). 
Hoàng Điệp chia sẻ, sau khi mất 5 năm chật vật với bộ phim dài đầu tay, cô rất hiểu những nhà làm phim độc lập cần hỗ trợ những gì. Cách đây khoảng 3 năm Hoàng Điệp đã hình thành ý tưởng kết nối các nhà làm phim độc lập. Sau thành công của Đập cánh giữa không trung tại các LHP quốc tế và trong nước, Hoàng Điệp đã có điều kiện cần và đủ để thực hiện ý tưởng này.
“Hà Nội mùa Xuân 2015 có tên được lấy ý tưởng từ bộ phim Hà Nội mùa Đông 1946 của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Chúng tôi mong muốn đây là cột mốc thời gian một thế hệ nhà làm phim kiêm nhà sản xuất mới của điện ảnh độc lập Việt Nam sẽ được hình thành, đại diện làn sóng mới của điện ảnh Việt tự tin bước ra thế giới với tác phẩm của mình, do chính thế hệ mình sản xuất. Tôi tin rằng Mây trắng sẽ bay về, và dự báo của nhà thơ Lưu Quang Vũ ngày nào sẽ thành sự thật với điện ảnh: những ngọn lửa vô hình chưa kịp có tên sẽ nhờ vào dòng nhựa trong cây, mùa xuân trong dòng nhựa làm những nhịp cầu nối hạt cát với ngôi sao, và đưa những nhà làm phim trẻ nhiệt huyết tới những bến bờ chưa tới được - vượt khỏi mình, nhập với trăm phương", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.
Ngọc Diệp
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*