Tài tử Lưu Đức Hoa: 30 năm vẫn sung sức

Thứ Sáu, 25/09/2015 06:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 30 năm hoạt động tại ngành giải trí Hong Kong và Trung Quốc, “thiên vương” Lưu Đức Hoa (53 tuổi) đã có sự nghiệp vẻ vang và chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm hộ. Mới đây, anh thu hút sự chú ý trở lại khi quảng bá bộ phim mới mang tên Giải cứu Ngô tiên sinh (Saving Mr. Wu).
So với những đồng nghiệp cùng thời, Lưu Đức Hoa vẫn là nghệ sĩ năng động nhất. Chỉ riêng năm nay, anh đã đóng vai chính trong 3 bộ phim và sản xuất bộ phim thứ 4.
Tự hành hạ bản thân để phim giống như thật
Phim Giải cứu Ngô tiên sinh được dàn dựng theo câu chuyện có thật, kể về vụ bắt cóc diễn viên Trung Quốc Ngô Nhược Phủ. Theo đó, vào năm 2004, khi cùng 3 người bạn đi tới Bắc Kinh, Ngô Nhược Phủ đã bị một nhóm người tự xưng cảnh sát có vũ trang xông đến và bắt đi. Nam diễn viên này sau đó bị đưa đến khu vực quận Thuận Nghĩa, bị đòi tiền chuộc và chiếm đoạt tiền tiết kiệm...
Nói về vai diễn này, Lưu Đức Hoa chia sẻ: “Tôi quyết tâm tham gia bộ phim này, bởi đây là dự án của đạo diễn Đinh Thạch. Tôi từng xem phim Câu chuyện cảnh sát (Police Story) của anh ấy và nhận thấy đây là người có khả năng kể các câu chuyện phức tạp một cách hợp lý và dễ chịu".

Nam tài tử Hong Kong Lưu Đức Hoa trong phim Giải cứu Ngô tiên sinh
"Sau khi xem Câu chuyện cảnh sát, tôi đã gặp Đinh Thạch và bày tỏ mong muốn được hợp tác với anh. Thời điểm đó Đinh Thạch đang vất vả tìm diễn viên đóng vai Ngô Nhược Phủ. Tôi lập tức có cảm giác như mình được sinh ra để đóng vai đó” - Lưu chia sẻ.
Trong quá trình quay phim, Lưu Đức Hoa đã chấp nhận tự hành hạ mình để các cảnh trong phim giống y như thật. Chẳng hạn, khi quay những cảnh bắt cóc, Lưu Đức Hoa đã dùng xích sắt trói mình vào giường suốt 7 ngày. Anh cũng yêu cầu những người đóng vai kẻ bắt cóc phải mạnh tay khống chế mình.
Trong cảnh những kẻ bắt cóc siết cổ Ngô Nhược Phủ, Lưu Đức Hoa nhất định buộc các diễn viên phải bóp cổ anh thực sự. Họ chỉ được phép dừng lại khi anh ra hiệu.
“Tôi nói với đạo diễn rằng chúng ta không nên hỏi Ngô Nhược Phủ về cảm giác của anh ấy khi bị bắt cóc. Tôi đã thu nạp hết các thông tin, chi tiết về vụ này, đồng thời vận dụng trí tưởng tượng của mình. Sau đó tôi chọn cách để chuyển tải cảm xúc của Ngô Nhược Phủ sao cho chính xác nhất. Khi xem phim, cả đạo diễn Đinh Thạch và Ngô Nhược Phủ đều rất xúc động” - Lưu Đức Hoa cho biết.
Luôn luôn tìm kiếm những người kế nghiệp
Khi nói về động cơ đến với nghề diễn, Lưu Đức Hoa cho biết: “Tôi yêu thích những gì mình đang làm. Hơn nữa, ở những thời điểm nhất định, mọi người lại phát hiện ra những phẩm chất khác nhau của tôi. Chẳng hạn, không có đạo diễn Bành Tam Nguyên, tôi sẽ không có cơ hội được hóa thân thành một nông dân trong phimThất cô (Lost and Love).
Khi tôi còn trẻ, đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng nói rằng, tôi có thể đóng bất cứ vai diễn nào ngoại trừ nông dân. Nhưng sau khi xem phim Thất cô, ông thừa nhận mình đã sai. Tôi thấy vui khi ở mỗi độ tuổi khác nhau, mình lại có thể hóa thân vào những vai diễn khác nhau”.
Trong sự nghiệp của mình, Lưu Đức Hoa còn góp phần thúc đẩy sự nghiệp của nhiều đạo diễn mới, như Đinh Thạch. Lưu Đức Hoa giải thích: “Tôi làm việc đó với mong muốn là tìm được những người kế nghiệp. Ngành điện ảnh cần có những tài năng mới. Song công việc này đòi hỏi phải có thời gian chứ không thể trong chốc lát. Nếu như ai đó có tiềm năng, chúng ta nên cho người đó cơ hội và tin tưởng vào anh ta."
Lưu Đức Hoa chia sẻ, trong sự nghiệp kéo dài suốt 3 thập kỷ, anh thấy thực sự không có điều gì phải nuối tiếc bởi đã luôn tự cân bằng được khả năng và kỳ vọng của bản thân mình. Anh chỉ thấy tiếc là không có đủ thời gian để làm được tất cả những gì mong muốn.
Việt Lâm (theo JayneStars)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*