Sốc vì 'rác' ca từ (tiếp): Chờ cơ quan quản lý 'mạnh tay'

Thứ Năm, 19/06/2014 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi nhận thông tin phản ánh từ công luận, mà tiên phong là loạt bài “Sốc vì “rác” ca từ” do TT&VH thực hiện, các cơ quan chức năng đã yêu cầu các trang mạng gỡ bỏ những bài hát dung tục này. Hiện tượng “rác” ca từ cũng đã được báo chí chất vấn bên hành lang Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên, điều mà công luận mong mỏi là các cơ quan quản lý cần có hình thức xử phạt đủ mạnh để mang tính răn đe.
1. Sau khi TT&VH tiên phong phản ánh thông tin về các bài rap tục tĩu, sự việc cũng nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của đồng nghiệp báo chí với sự vào cuộc kịp thời của: Báo điện tử VOV, VietnamNet, Dân trí, Gia đình & Xã hội...
Giới nhạc, các cơ quan chức năng cũng rất bức xúc và rốt ráo xử lý sự việc. Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - cho biết, phản ứng đầu tiên của Bộ là đã yêu cầu tất cả trang mạng có đăng tải những bài hát dung tục này phải gỡ bỏ chúng.

Công văn xử phạt của Thanh tra Bộ VH,TT&DL
Vào chiều qua, như Thethaovanhoa.vn đã thông tin, Thanh tra Bộ VH,TT&DL vừa ra văn bản xử phạt hành chính hai trang mạng đăng tải các bài hát phản cảm, tục tĩu mà TT&VH đã phản ánh trong loạt bài “Sốc vì “rác” ca từ”.  
Cụ thể, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã ra quyết định 95/QĐ-XPHC xử phạt hai trang mạng trực tuyến là chacha.vn và Nhacvui do đã phổ biến bản ghi âm bài hát Phiếu bé ngoan, Tan Ka Ka (Ganja) có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống của văn hóa Việt Nam tại nơi công cộng. Số tiền mà mỗi công ty phải nộp phạt là 8 triệu đồng. Với các trang mạng cũng đã phổ biến các bài hát trên, như: Zing MP3, Nhaccuatui..., Thanh tra Bộ đang tiếp tục làm việc để có hướng xử lý.
Cũng theo ông Vũ Xuân Thành, hiện Thanh tra Bộ tiến hành thu thập thông tin về những người thể hiện các bài hát phản cảm này: Yanbi, Bueno, Mr. A, Mr.T... để yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn có hướng xử lý đúng luật định. Riêng Yanbi, Mr.T... từng bị xử phạt trước đó vì chế lời bài Thu cuối có thể phải chịu mức phạt nặng hơn.
2. Cũng trong ngày hôm qua (18/6), Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đã trao đổi với báo chí xung quanh việc bài hát có ca từ thô tục như Phiếu bé ngoan, Tan Ka Ka (Ganja) đã được phát tán trên các trang mạng gây phản ứng, bức xúc trong dư luận.
Ông Lê Như Tiến khẳng định, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn, lưu hành bản ghi âm, ghi hình đã được điều chỉnh bởi Nghị định 79/NĐ-CP/2012. “Hiện tại, tất cả các hoạt động văn hóa nghệ thuật, từ vấn đề hình thức như nghệ sĩ ăn mặc hở hang, phản cảm... đến nội dung như biểu diễn các bài hát có lời lẽ không đúng với thuần phong mỹ tục... đều có những hình thức xử lý nhất định. Những bài hát có nội dung phản cảm cần phải bị ngăn chặn trước khi đưa ra công chúng” - ông Tiến nói thêm.

Trước đó, bên hành lang Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định với phóng viên báo điện tử VOV: Việc đăng tải này (các ca khúc: Phiếu bé ngoan, Tan Ka Ka (Ganja) - PV) là sai với tôn chỉ, mục đích nên chắc chắn phải xử lý. Được biết, hiện tại Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình & Thông tin điện tử đang tiến hành xem xét và xử lý vụ việc.
Tuy nhiên, điều mà công luận mong mỏi là các cơ quan quản lý cần có hình thức xử phạt đủ mạnh để mang tính răn đe. Vì thực tế, mức phạt 8 triệu đồng, thậm chí có thể là gấp đôi như vậy, được cho là quá nhỏ so với lợi nhuận thu được từ quảng cáo/ lượt truy cập của một số trang mạng.
“Đành rằng trong nghệ thuật hiện đại, khai thác nhục cảm là một khuynh hướng của một số văn nghệ sĩ, nhưng phải là nghệ thuật. Những người sáng tác các bài hát về chuyện chăn gối  có vẻ muốn công khai hóa chuyện phòng the, vốn là chuyện thường được giữ kín. Khi đã huỵch toẹt ra thì đã tự hóa mình thành loài vật. Qua câu chuyện này, có thể thấy, trách nhiệm là của xã hội. Một số phụ huynh thì dung túng, tiếp tay bằng việc cung cấp vật chất. Người làm quản lý thì hạn chế trình độ, không tìm ra các lối đi hấp dẫn cho lớp trẻ bước vào nghệ thuật” (phát biểu của nhạc sĩ Thụy Kha).
Hải Diệp (ghi)
Hà Chi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS