Sốc vì 'rác' ca từ

Thứ Sáu, 13/06/2014 07:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những bài hát có ca từ nhạt nhẽo, thảm họa lâu nay đã bị báo chí lên tiếng chỉ trích không thương tiếc. Nhưng người nghe giàu trí tưởng tượng nhất hẳn cũng không thể hình dung được về những bài hát có ca từ tục tĩu, thậm chí bị xem như thứ văn hóa phẩm đồi trụy hiện vẫn được đăng tải công khai trên một website âm nhạc lớn ở VN.
Phóng viên TT&VH đã không khỏi giật mình trước sự tồn tại của các ca khúc này trên website tìm kiếm âm nhạc Zing MP3. Đáng lo ngại hơn, thứ “rác” này đã thu hút đến cả trăm ngàn lượt nghe và hàng vạn lượt chia sẻ... Sau khi cân nhắc, TT&VH quyết định không nêu tên bài hát này mà thay vào đó sẽ gọi là bài hát A.
Ca từ tục tĩu
A là bản rap, gồm phần 1 và phần 2, do Yanbi, Bueno, Mr.A, TMT, Mr. T thể hiện. Nội dung ca khúc chỉ xoay quay cảm hứng giường chiếu của nhân vật nam. Thậm chí, nhiều đoạn mô tả hết sức kĩ càng những “kĩ thuật”, cảm xúc của anh ta có với "đối tác".

Hai ca sĩ Yanbi và Mr.T trong đêm Young Music tại Hải Phòng cuối năm 2013
Có thể dẫn ra một đoạn trong bài hát A: "Lại một lần nữa em thấy muốn, lại một lần anh bị lôi cuốn. Girl, anh thích cái cách em tới gần anh. Căn phòng này là của anh đấy. Điệu nhạc này là do anh viết ra dành cho buổi tối nơi 2 ta (chìm đắm ... ahhh.)". Thô tục hơn, bài hát còn có đoạn: “Bởi vì anh rất khỏe cho nên không có gì là khó/ Anh thì không sợ khổ mà chỉ có cái tật sợ khô…”.
Ca từ của bài hát còn có những từ tục tĩu, bậy bạ mà chúng tôi không tiện dẫn ra đây. Thật khó có thể tưởng tượng là những thứ ngôn từ này có thể đi được vào một bài hát.
Theo tìm hiểu của PV thì chỉ cần có tài khoản trên trang web này là người sử dụng có thể đăng tải những bài hát lên. Không hiểu sao, dù đã có cảnh báo về việc nghiêm cấm truyền phát bất kỳ thông tin tục tĩu nào nhưng các bài hát này hiện vẫn tồn tại trên trang Zing MP3.
Xin nói thêm, vào cuối năm 2013, tại đêm ca nhạc Young Music (ở Hải Phòng), trong phần trình bày ca khúc Thu cuối hai nam ca sĩ Yanbi và Mr. T đã chế thêm một số từ tục tĩu. Sau đó, họ đã phải giải trình với Sở VHTTDL Hải Phòng và phải nộp phạt 10 triệu đồng.
Giới nhạc bức xúc
Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương không khỏi bức xúc khi chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi thấy có bài hát với đoạn rap thô tục vậy. Các bạn bị ảnh hưởng cách viết lời của một số rapper Mỹ nhưng văn hóa Mỹ họ khác và cũng hiếm bài có lời lẽ như vậy được đón nhận. Thực sự khi được hỏi tôi mới vào tìm hiểu nhưng khi đọc lời xong tôi không khỏi cảm thấy tự xấu hổ. Văn hoá người Việt mình không bao giờ có thể chấp nhận những ngôn ngữ đó trong một bài hát, quá thô tục.
“Cách viết này chẳng khác gì tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ mà lại dùng nốt nhạc giai điệu thì thật là ô uế cho nhạc Việt” (phát biểu của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương).
Học tập cũng phải có chọn lọc, cái hay cái tốt thì học, cái xấu thì nên gạt đi. Còn nếu các bạn muốn gây sự chú ý bằng sự cố tình viết những câu chữ như vậy thì không có gì phải bàn. Tôi nghĩ cái cách này sẽ làm các bạn “mất” nhiều hơn “được”. Cách viết này chẳng khác gì tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ mà lại dùng nốt nhạc giai điệu thì thật là ô uế cho nhạc Việt. Điều này cũng cho thấy các cơ quan chức năng và an ninh mạng cần làm chặt chẽ hơn về vấn đề này.
Nhà phê bình - nhạc sĩ Quang Long tỏ ra rất lo lắng: “Nguy hiểm quá! Những bài hát này thể hiện suy nghĩ lệch lạc, lối sống bản năng bị chế ngự bởi nhục dục của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đành rằng, sự tự do trong sáng tạo nghệ thuật là quyền của tất cả mọi công dân, nhưng tự do ấy phải được nằm trong khuôn khổ của pháp luật cũng như truyền thống và đặc trưng văn hóa của cả dân tộc. Đành rằng những người sáng tác và hát lên những bản nhạc ấy là không chuyên thì khi được phát tán, các tác phẩm cũng phải đáp ứng được một điều, đó là phù hợp với thuần phong mỹ tục và lối sống của xã hội Việt Nam”.
TT&VH sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này trong các số báo tiếp theo.
“Đành rằng những người sáng tác và hát lên những bản nhạc ấy là không chuyên thì khi được phát tán, các tác phẩm cũng phải đáp ứng được một điều, đó là phù hợp với thuần phong mỹ tục và lối sống của xã hội Việt Nam” (phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long).
Hà Chi - Ngọc Diệp - Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA