Sinh tử: Hoàng chạy vạy khắp nơi không thoát tội, Thông nhận tiền cố khép vụ án sớm

Thứ Hai, 11/11/2019 21:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phim Sinh tử, Thông cố gắng tìm cách khép lại vụ án sớm vì đã nhận số tiền lớn từ Hoàng nhưng Chủ tịch tỉnh vẫn muốn truy cứu trách nhiệm hình sự với chủ mỏ đá Thanh Lâm.
Sinh tử: Hoàng khốn đốn dùng tiền chạy tội, Chủ tịch tỉnh bị tố làm màu

Sinh tử: Hoàng khốn đốn dùng tiền chạy tội, Chủ tịch tỉnh bị tố làm màu

Sinh tử: Hoàng khốn đốn vì chạy vạy khắp nơi, hao tốn tiền của mà vụ việc sập mỏ đá không được yên ổn. Trong khi Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa bị tố đang cố "xây dựng hình ảnh".
>> Link xem tập 6 phim Sinh tử lúc 21h thứ Hai ngày 11/11 trên kênh VTV1
 
>> Link xem lại Full HD tập 5 phim Sinh tử trên VTV Giải trí
 
>> Link xem trọn bộ phim Sinh tử trên VTV Giải trí:
Trong tập 4 phim Sinh tử, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa vẫn thể hiện rõ quan điểm của mình là phải xử lý nghiêm, mạnh tay vụ sập mỏ đá. Tuy nhiên, con trai ông - Trần Bạt thì khuyên bố không nên quá nặng tay với doanh nghiệp, đồng thời nói đỡ cho Mai Hồng Vũ (Việt Anh), vì Vũ giúp đỡ vợ chồng Trần Bạt rất nhiều.
Trần Bạt cũng khuyên bố nên để ý tới chuyện Phó bí thư Hiền (Thuý Hà) giữ được mối quan hệ tốt với Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh). Trong khi đó, ông Nhân được đồng nghiệp cảnh báo về "sự cát cứ ở tỉnh Việt Thanh" và bản chất của Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa. Vì là tiếng nói từ một phía nên ông Nhân vẫn khẳng định và tin tưởng ông Nghĩa.
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Chủ mỏ đá Thanh Lâm chạy vạy khắp nơi, hao tốn tiền của nhưng mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu. Hoàng được Mai Hồng Vũ chỉ cách, mang tiền tới các gia đình nạn nhân khóc lóc, xin lỗi và khắc phục hậu quả. 
Hoàng còn gặp Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và có dự định gặp cả Chủ tịch tỉnh để trình bày về vụ việc nhưng bị ông Chỉnh ngăn cản. Hoàng nhờ ông Chỉnh lo trình bày với ông Nghĩa và đem giấy tờ liên quan tới việc làm ăn phi pháp để tạo sức ép với ông Chỉnh khi ông này từ chối giúp đỡ.
Tại cơ quan điều tra, Thái (Phan Thắng) báo cáo Thông về việc không tìm được bản đồ địa giới, hướng điều tra bị tắc do không xác định được mỏ đá Thanh Lâm có nằm ngoài địa giới được phép khai thác hay không.
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Hoàng bí mật để tiền vào cốp xe Thông, Thông nhận tiền chạy án
Gặp Hoàng, Thông nhận định vụ việc phức tạp, anh tỏ ra căng thẳng và bảo mình đang chịu nhiều sức ép từ lãnh đạo, báo chí, gia đình nạn nhân... Thông khẳng định Hoàng đang bị chỉ đích danh là kẻ đứng đầu phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Hoàng hoảng hốt nhờ Thông giúp và bí mật để rất nhiều tiền vào cốp xe của Thông.
Trong phim Sinh tử tập 4, Thông (Doãn Quốc Đam) muốn sớm xét xử bị cáo Tỵ để nhanh chóng khép lại vụ án. Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) khen: "Rất tốt, đưa ra xử sớm sẽ dẹp yên được dư luận, giúp cho Việt Thanh ổn định lâu dài". 
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Tuy nhiên, ông Nghĩa hỏi một câu khiến Thông giật mình, muốn lảng tránh: "Xử xong đối tượng Tỵ có định mở rộng xử lý hình sự với các đối tượng khác không? Ví dụ như chủ mỏ nếu có?".
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Không gặp được Chủ tịch tỉnh, Hoàng tìm gặp con trai ông - Trần Bạt (Chí Nhân) nhờ giúp đỡ. Bạt khẳng định mình không muốn dính dáng gì tới việc này nhưng vì có mối quan hệ thân tình với Vũ nên "sẽ cố gắng hết sức nhưng không hứa trước điều gì".
Sinh tử, Sinh tử tập 6, Tập 6 Sinh tử, Sinh tu tap 6, tap 6 Sinh tu, Xem tập 6 Sinh tử, VTV1, Doãn Quốc Đam, Việt Anh, Chí Nhân, Quỳnh Nga, Mạnh Trường
Hoàng gặp con trai Chủ tịch tỉnh để nhờ chạy tội
Hiện tại, bị cáo Tỵ bị khởi tố về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tiếp tục xem xét thêm tội danh Vi phạm quy định về nghiên cứu thăm dò khai thác khoáng sản. 

Vụ mất hồ sơ được lưu ý phải đặc biệt quan tâm, bị can Trực chết... vụ án ngày càng có nhiều vấn đề khúc mắc. 
Nội dung phim Sinh tử
Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như: Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, Chạy án… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt Sinh tử có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.
Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả.
Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.
Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra. Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.
Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh.
Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.
Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.
Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.
Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc.
Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.
Một điểm đáng chú ý khác của Sinh tử không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.
Bảo Anh. Ảnh & Clip: VFC
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight