'Siêu trí tuệ Việt Nam': 'Choáng' với năng lực ghi nhớ đẳng cấp quốc tế của cô gái xứ Thanh

Thứ Hai, 04/11/2019 20:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cam go và gay cấn đến thót tim, tập 2 Siêu trí tuệ Việt Nam chứng kiến cú lội ngược dòng ngoạn mục của cô gái quê Thanh Hóa với năng lực ghi nhớ đẳng cấp quốc tế.
Thành tích học vấn đáng nể của giám khảo, MC ‘Siêu trí tuệ Việt Nam’

Thành tích học vấn đáng nể của giám khảo, MC ‘Siêu trí tuệ Việt Nam’

Giám khảo của “Siêu trí tuệ Việt Nam” đều rất thông minh, từ nhà báo Lại Văn Sâm, ca sĩ Tóc Tiên có thành tích học tập đáng nể, MC Trấn Thành lại là một nghệ sĩ toàn năng.
Tập 3 sẽ được phát sóng lúc 20h tối 9/11 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ, ứng dụng VieON và phát lại trên YouTube.
>>> Link xem trực tiếp Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3
 
>>> Xem lại Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2 TẠI ĐÂY
 
Siêu trí tuệ Việt Nam gây ấn tượng với 3 thử thách “hack não”: 100 dấu vân tay, 100 khối rubik, 100 kiện hàng.
Mai Tường Vân - cô gái nhỏ nhắn 28 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện sinh sống và làm việc tại Philippines. Cô cho biết mình chỉ rèn luyện trí nhớ trong 3 tháng để phục vụ cho cuộc thi trí nhớ thế giới năm 2016 và từ đó đến nay không luyện tập thêm vì gia đình xảy ra biến cố.
Nhận xét về tài năng này, giám khảo khoa học Trần Thanh Nam cho biết: “Năng lực của bạn có yếu tố thiên bẩm nhiều hơn. Vì bạn tham gia luyện tập khả năng ghi nhớ chỉ 3 tháng thôi, chứ công việc hay cuộc sống hiện tại của bạn đều không liên quan đến bộ môn ghi nhớ này”.
Tham gia thử thách Bưu kiện thần tốc, Mai Tường Vân phải ghi nhớ chuỗi dữ liệu gồm 1 dãy số kết hợp với ký tự và chia thành 3 dữ kiện: mã vạch, số điện thoại, tên viết tắt của người nhận, với tổng con số 2200.
Nhận định thử thách là siêu khó, giám khảo Tóc Tiên đã cho điểm 4, trong khi giám khảo Lại Văn Sâm lại cho điểm 3 kèm lý giải: “Vì có rất nhiều bạn cũng trải qua thử thách trí nhớ như thế này. Và tôi nghĩ rằng, những thử thách của các bạn về độ khó thì nó tương đương nhau”. Góp thêm niềm tin dành cho cô gái nhỏ nhắn, nhà thiết kế Công Trí dành 4 điểm.
Chú thích ảnh
Mai Tường Vân có cú lội ngược dòng ngoạn mục.
Mai Tường Vân tự đánh giá: “Trong khoảng thời gian 2 tiếng phải tập trung hoàn toàn và phải nhớ với 1 khối lượng rất lớn thì nó rất căng thẳng”. Không khí hồi hộp bao trùm suốt phần thi, để chinh phục thử thách thì cùng lúc, Tường Vân cho biết mình phải sử dụng đến 3 phương pháp: mã hóa, tưởng tượng liên kết và cung điện ghi nhớ. Sau 1 giờ 46 phút 02 giây, Mai Tường Vân đã hoàn thành việc ghi nhớ và tự tin.
Sau khi bưu kiện đầu tiên do Công Trí lựa chọn được đưa ra, Mai Tường Vân đã mất khá nhiều thời gian nhưng vẫn chưa truy xuất được thông tin số điện thoại của chủ kiện hàng. Mất tự tin ngay từ thất bại đầu tiên, Mai Tường Vân đã chấp nhận lời đề nghị từ giám khảo khoa học đổi sang bưu kiện khác.
Chú thích ảnh
Cô gái gốc Thanh Hoá xứng đáng bước vào vòng trong.
Lần thứ 2 này là sự lựa chọn của giám khảo Lại Văn Sâm, cô gái nhỏ nhắn đã nhanh trong chớp mắt đưa ra đáp án đúng. Và sau đó, chưa mất đến 3 giây, chủ nhân của kiện hàng thứ 3 cũng đã được cô tìm ra đúng số điện thoại, khiến Tóc Tiên chỉ có thể thốt lên: “Kinh khủng khiếp, Mai Tường Vân chắc chắn sẽ là đối thủ nặng ký của chương trình”.
Sau cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục của Mai Tường Vân, chính nhà báo Lại Văn Sâm – giám khảo duy nhất cho 3 điểm - phải thẳng thắn thừa nhận: “Lúc đầu, sự xuất hiện của bạn không mang lại cho tôi ấn tượng gì, nhưng mà sau khi bạn thực hiện xong thử thách thì mình mới thấy đôi khi người ta nói “nhìn mặt mà bắt hình dong” hóa ra không đúng”.
Và điểm số cuối cùng mà giám khảo khoa học dành cho Mai Tường Vân là 8 điểm, nâng tổng điểm của cô lên 88 và giúp cô bước tiếp vào vòng 2.
Chú thích ảnh
Nữ sinh cấp 3 chia tay cuộc thi trong tiếc nuối.

Nữ sinh 16 tuổi - Phương Nghi mở đầu tập 2 với thử thách Truy tìm vân tay. Nhận định về thử thách, giám khảo Tóc Tiên cho biết: “Vì những vân tay được in phóng lớn trên tờ giấy nên có thể thấy rõ nét đặc trưng, thế nên Tiên cho rằng thử thách này không quá khó”, kèm theo sau đó là số 3 cho điểm dự đoán độ khó của thử thách. Nhà báo Lại Văn Sâm, NTK Nguyễn Công Trí quyết định dành điểm 4 cho tiết mục của Phương Nghi.
Do nhiều yếu tố phụ tài trường quay tác động như âm thanh, ánh sáng, khán giả…, Phương Nghi vẫn chưa hoàn thành việc ghi nhớ dù thời gian đã trôi qua khá lâu. Cuối cùng, sau 2 giờ 06 phút 02 giây, Phương Nghi cũng hoàn thành phần ghi nhớ 100 dấu vân tay cùng tên chủ nhân.
Trong thử thách lần 1, Phương Nghi tốn 30 phút 52 giây để tìm ra dấu vân tay chính xác của khán giả được giám khảo chọn ngẫu nhiên. Đến lần thử thách thứ 2, việc ghi nhớ càng trở nên khó khăn hơn cho cô học sinh cấp 3 này, linh cảm thử thách lần này sẽ không tốt, MC Trấn Thành đã đưa ra lời đề nghị Phương Nghi có thể bỏ qua thử thách để chuyển sang tìm dấu vân tay thứ 3.
Giữ vững sự quyết tâm, cô bé lễ phép từ chối và cuối cùng đã tìm ra dấu vân tay thứ 2 sau 1 giờ 09 phút 37 giây. Dù đã vượt qua được thử thách nhưng có lẽ vì cần đến quá nhiều thời gian để ghi nhớ, nên số điểm độ khó mà cô bé nhận được từ giám khảo khoa học Trần Thành Nam chỉ có 7 điểm, nhân với số điểm dự đoán của giám khảo trước đó đã không đủ giúp Phương Nghi bước tiếp.
Chú thích ảnh
Ngọc Thịnh dễ dàng chinh phục thử thách.
Chàng kỹ sư 26 tuổi Ngọc Thịnh - người chơi rubik hơn 10 năm, đã nắm giữ gần 10 kỷ lục và thành tích cao nhất đạt được là top 20 thế giới về giải rubik 3x3x3 vào năm 2014… Đánh giá về độ khó của thử thách mang tên Cỗ máy rubik mà Ngọc Thịnh phải chinh phục trong chương trình, giám khảo Lại Văn Sâm cho điểm 4. Tóc Tiên cũng có đồng quan điểm. Mọi thứ dường như khá suôn sẻ cho anh chàng 26 tuổi này khi giám khảo khách mời Công Trí cho điểm 5.
Sát sao đến từng giây khiến ban giám khảo “đứng ngồi không yên” theo từng khối rubik được giải. Giám khảo Lại Vân Sâm không tiếc lời khen: “Cả trăm khối rubik như vậy mà xử lý trong khoảng thời gian như thế nó quá là kinh khủng. Với tôi, bạn ấy vẫn là 1 cái gì đó không tưởng”.
Chú thích ảnh
Chàng trai 26 tuổi còn được thử thách thêm.
Không làm cho mọi người thất vọng, Ngọc Thịnh xuất sắc chinh phục thử thách, đạt tổng điểm các khối rubik cộng lại là 90. Giám khảo khoa học Trần Thành Nam muốn Ngọc Thịnh hãy thử thêm giới hạn mới, là thử bịt mắt giải rubik. Rất bản lĩnh, chàng trai 26 tuổi vui vẻ chấp nhận đề nghị của giám khảo. Chỉ một khoảnh khắc ngắn, Ngọc Thịnh đã chinh phục thành công thử thách trong sự tán dương của mọi người.
Với điểm độ khó là 9 từ giám khảo khoa học, Ngọc Thịnh đạt tổng điểm là 117 và trở thành thành viên tiếp theo của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.
Tập 3 sẽ được phát sóng lúc 20h tối 9/11 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ, ứng dụng VieON và phát lại trên YouTube.
Kim Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên