Sao Mai Thanh Tài kể chuyện từ tỉnh lẻ ra Thủ đô lập nghiệp

Thứ Năm, 01/02/2018 12:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trò chuyện với PV, ca sĩ Sao Mai Thanh Tài chia sẻ niềm đam mê cũng như cơ duyên đến với cuộc thi Sao Mai và khó khăn trong ngày đầu lập nghiệp ở Thủ đô Hà Nội. Anh vừa cùng ca sĩ Bạch Trà ra album chung: "Chuyến đò quê hương". 
Kinh tế quyết định mọi thứ
* Cơ duyên đưa Thanh Tài đến với âm nhạc, cụ thể hơn là dòng nhạc dân gian như thế nào?
- Ngay từ khi còn nhỏ, Thanh Tài rất thích ca hát. Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 2 thì Tài đã có một ước mơ rất lớn là được vào học trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Để ước mơ đó trở thành hiện thực thì các chương trình văn nghệ nào của trường lớp, thôn xã Tài luôn cố gắng tham gia. Và dù có cuộc thi nào liên quan đến ca hát Thanh Tài cũng luôn theo dõi.
Cho đến khi học xong cấp 3, Thanh Tài đã cố gắng ôn luyện để theo đuổi niềm đam mê của mình là thi vào trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Nghệ An. Trong quá trình học tập và rèn luyện ở đây, các thầy cô bảo Tài có tài năng khuyên tôi nên đi học tiếp.
Thanh Tài ra Hà Nội để ôn thi nhưng quá trình ôn tập, Tài nhận ra môi trường Học viện Âm nhạc không hợp với mình nên đã quyết định thi vào Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội mà hiện giờ Thanh Tài đang học năm cuối.
Chú thích ảnh
* Chắc hẳn những ngày đầu học tập và khởi nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn?
- Thanh Tài là sinh viên tỉnh lẻ ra Hà Nội học nên cũng gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là kinh tế. Tài thấy nhiều khi kinh tế quyết định mọi thứ.
* Cuộc thi Sao Mai có ý nghĩa như thế nào với bạn?
- Thanh Tài nghĩ, Sao Mai là một sân chơi lớn dành cho các bạn có niềm đam mê ca hát chuyên nghiệp, hầu hết các bạn tham gia là đều xuất thân từ các trường nghệ thuật lớn như Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, Học viện Âm nhạc Quốc gia…
Sao Mai cũng chính là nơi Thanh Tài - Bạch Trà gặp gỡ nhau, trở thành bạn bè và giờ đây là hợp tác với nhau cho ra mắt album mới Chuyến đò quê hương. Lần đầu Thanh Tài gặp Bạch Trà là cuộc thi Sao Mai 2013, sau đó hai người gặp lại ở Sao Mai 2015, khi đó cả hai cùng vào vòng Chung kết diễn ra tại Thanh Hóa.
Chú thích ảnh
* Ai là người lên kế hoạch chọn bài và có phải hai người có sự “ăn ý” ngay trong lần hợp tác đầu tiên?
- Thanh Tài thường thể hiện những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh, trong khi Bạch Trà thường thể hiện những bài hát mang âm hưởng Huế. Cả Tài và Trà đều cảm thấy song ca rất hợp nhau.
Ý tưởng thực hiện album đã có từ giữa năm 2017, chúng tôi chọn những bài hát mang âm hưởng dân ca Nghệ An, Hà Tĩnh, miền Nam… Cũng may là chúng tôi hợp nhau từ khâu chọn bài, khi hát phân chia đoạn cũng có sự đồng điệu và cảm xúc.
Chú thích ảnh
* Ở album “Chuyến đò quê hương” có những các khúc rất quen thuộc, bạn có nghĩ mình “mạo hiểm” khi thể hiện những ca khúc mang dấu ấn của những cặp song ca nổi tiếng?
- Đúng là trong album mới của chúng tôi có những bài hát nhiều cặp song ca thể hiện thành công, như ca khúc Hai quê (Quang Lê), Ai ra xứ Huế (Quang Lê - Ngọc Hạ)… Tuy nhiên, Thanh Tài và Bạch Trà cố gắng chuyển tải nội dung của bài hát và tình cảm mà tác giả mong muốn.
Như bài hát Hai quê không chỉ được Quang Lê mà cả ca sĩ Tân Nhàn và Thu Hà mới đây cũng làm MV nhưng Tài và Trà vẫn thực hiện bởi ca khúc như nói lên nỗi lòng của người con xa xứ. Chúng tôi có cùng cảm nhận bài hát như nói hộ những tâm tư trong lòng mình nên đã quyết định làm mới ca khúc và trong giọng hát có sự hòa quyện âm hưởng hai vùng quê xứ Nghệ và xứ Huế.
Thanh Tài và Bạch Trà rất mong muốn sản phẩm này được công chúng đón nhận, vì chúng tôi thực hiện sản phẩm này bằng sự tâm huyết và mong muốn đem đến cho người nghe những gì hay và tốt đẹp nhất.
Chú thích ảnh
Ca sĩ trẻ phải chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo
* Trên sân khấu, Thanh Tài - Bạch Trà song ca rất tình tứ, bạn giải thích sao khi mọi người nghĩ hai bạn yêu nhau?

- Đúng là trên sân khấu, Bạch Trà và Thanh Tài cũng cần có trái tim đồng điệu để có thể nhập hồn vào bài hát. Trên sân khấu, mọi người đều bảo tôi và Bạch Trà tình tứ, ăn ý. Tôi nghĩ, ca sĩ cũng như diễn viên vậy, phải nhập vai, nhập hồn vào nhân vật trong ca khúc để khán giả cảm thấy được những cảm xúc của người hát là chân thành.
Ngoài đời chúng tôi chỉ là đôi bạn rất thân, chúng tôi có thể chia sẻ với nhau rất nhiều điều về học tập, công việc và cuộc sống.
Chú thích ảnh
* Trong số các ca sĩ của dòng nhạc dân gian, bạn thích giọng ca nào nhất?
- Thanh Tài rất thích nhất chị Anh Thơ.
* Hiện nay có nhiều ca sĩ trẻ theo dòng nhạc dân gian, bạn xác định làm thế nào để có chất riêng, làm sao để không bị gọi là “bản sao” của các nghệ sĩ đi trước?
- Thanh Tài nghĩ, để trở thành một ca sĩ luôn có chất riêng thì người ca sĩ phải luôn luôn học hỏi, rèn luyện, không nên nghe ca sĩ khác quá nhiều và đặc biệt phải chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo về giọng hát, phối khí…
* Cảm ơn bạn về những chia sẻ!
Thông tin về ca sĩ Thanh Tài:
Thanh Tài sinh năm 1991 ở Hà Tĩnh, hiện đang học năm cuối trường Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội. Anh được khán giả biết đến qua cuộc thi Sao Mai và được khán giả yêu mến khi thể hiện các ca khúc: Lời hẹn tình quê, Tình làng quê, Bến sông xưa, Vị quê…
Thông tin về album “Chuyến đò quê hương”
Hai ca sĩ Sao Mai Bạch Trà và Thanh Tài vừa ra mắt album Chuyến đò quê hương để tri ân khán giả nhân dịp Tết đến Xuân về. Album gồm 8 ca khúc mang âm hưởng dân ca trữ tình là: Hai quê (Nhạc và lời: Đinh Miên Vũ), Thì thầm với dòng sông (Nhạc và lời: Thuận Yến), Ai ra xứ Huế (Nhạc và lời: Duy Khánh), Thương về miền Trung (Nhạc và lời: Châu Kỳ), Mưa trên quê hương (Nhạc và lời: Minh Châu), Xuân sang nhớ người thương (Nhạc và lời: Quang Hưng), Huế và em (Nhạc và lời: Nhật Ngân) và Chuyến đò quê hương (Nhạc và lời: Vy Nhật Tảo).
Ca sĩ Anh Thơ: Tôi chỉ là 'bồ' của Trọng Tấn trên sân khấu

Ca sĩ Anh Thơ: Tôi chỉ là 'bồ' của Trọng Tấn trên sân khấu

Ngày 20/10 tới, liveshow 'Tình ta biển bạc đồng xanh 2' của Anh Thơ và Trọng Tấn sẽ diễn ra tại Hà Nội. Với 2 ca sĩ này, họ đã mất tới 4 năm để trở lại sân khấu và song ca cùng nhau trong những ca khúc cách mạng trữ tình.
Hải My (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*