Sao Mai Tân Nhàn: Lôi cuốn giới trẻ bằng 'Yếm đào xuống phố'

Chủ Nhật, 12/05/2013 12:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 20h ngày 12/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, cặp đôi ca sĩ Tân Nhàn - Tuấn Anh sẽ cùng nhau kể Câu chuyện âm nhạc số 3 cùng khách mời Tùng Dương.

Thành công từ rất sớm tại Sao Mai 2005, nhưng quán quân dòng nhạc thính phòng Tân Nhàn hoạt động khá trầm lắng trên các sân khấu. Tuy nhiên nhìn vào các sản phẩm âm nhạc vẫn được ra mắt đều đặn cũng như nỗ lực để trở thành giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam của cô, có thể thấy Tân Nhàn vẫn từng bước khẳng định con đường mình đang đi ngày một vững chắc và luôn chứa đựng sự sáng tạo không ngừng.

Ca sĩ Tân Nhàn
Phong cách thính phòng và âm hưởng dân gian
* Phải chờ đến 7 năm, khán giả mới có dịp gặp gỡ “cặp đôi vàng” của Sao Mai 2005, Tân Nhàn - Tuấn Anh trên cùng một sân khấu. Chị có nghĩ như thế là quá lâu không?
- Thực ra đây là dự định mà cả hai vợ chồng tôi đã ấp ủ từ lâu nhưng vì đến thời điểm này cả hai mới thấy đã đạt đến độ chín về kỹ thuật, cảm xúc cũng như sự trải nghiệm trong đời sống nên mới quyết định thực hiện live show.
* Nhớ lại dấu mốc của Sao Mai 2005, lúc đó ước mơ của chị là gì? Và đến giờ, chị đã thực hiện được ước mơ đó chưa?
- Bước ra từ cuộc thi này, tôi mơ ước đưa hình ảnh của mình cùng với dòng nhạc dân gian đến với công chúng và đồng thời sẽ trở thành giảng viên học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Kể từ đó đã 7 năm và gần như tôi đã thực hiện được ước mơ này của mình.
* Vậy trong chương trình này, Tân Nhàn, Tuấn Anh sẽ cho khán giả thấy được sự “cô đọng” sau nhiều năm tháng “chắt chiu” của mình là gì?
- Trong live show này, ca sĩ Tân Nhàn cùng Tuấn Anh sẽ thể hiện những ca khúc với hai phong cách âm nhạc chủ đạo là thính phòng và âm hưởng dân gian. Bên cạnh đó, tôi sẽ hát hai ca khúc Đào liễu Quân tử vu dịch nằm trong album Yếm đào xuống phố sắp phát hành của mình cùng nghệ sĩ chèo Quốc Phòng. Riêng phần khách mời, Tùng Dương sẽ là một bí mật dành cho khán giả.
* Sau album Lạy Phật con về, trong Yếm đào xuống phố, chị kết hợp giữa chèo và xẩm trên nền nhạc jazz. Tại sao chị lại có ý tưởng này?
- Trong quá trình phát triển dòng nhạc mà mình theo đuổi, tôi muốn có những sản phẩm hấp dẫn để khán giả trẻ để ý, quan tâm, quay lại với dòng nhạc dân gian, đến với những âm hưởng dân ca gốc.
Trước đây, ở vị trí của khán giả, bản thân tôi cũng thấy âm nhạc dân gian nếu nghe 1 - 2 bài thì được nhưng nghe nhiều hơn cũng thấy mệt, mặc dù không thể phủ nhận âm nhạc dân gian của Việt Nam rất hay. Và là ca sĩ của dòng nhạc này, tôi đã tìm hiểu và thấy cần ra mắt những sản phẩm như Yếm đào xuống phố: dựa trên nền tảng của làn điệu chèo, xẩm kết hợp với blues-jazz, thể loại đang được giới trẻ yêu thích.
* Nếu nói chị đang “chạy theo” xu hướng của âm nhạc thử nghiệm (dân gian kết hợp với các thể loại âm nhạc khác) cho “thức thời”, điều đó có đúng không?
- Không đúng. Vì tôi đã ấp ủ dự đinh này cách đây đã lâu. Từ lúc lên ý tưởng cho đến khi thực hiện cũng mất hơn hai năm. Tôi xác định rất rõ tiêu chí những sản phẩm âm nhạc của mình đến với khán giả phải đảm bảo chất lượng nghệ thuật cao mà vẫn giữ được giá trị cổ truyền. Bên cạnh đó là phải phù hợp với xu thế thời đại. Vì thế, ngay tên gọi của album Yếm đào xuống phố cũng cho thấy hai yếu tố: vừa cổ kính vừa hiện đại để thể hiện sức sống mãnh liệt của âm nhạc dân gian trong sự phát triển của xã hội hiện nay.
“Trong quá trình phát triển dòng nhạc mà mình theo đuổi, tôi muốn có những sản phẩm hấp dẫn để khán giả trẻ để ý, quan tâm, quay lại với dòng nhạc dân gian, đến với những âm hưởng dân ca gốc” - Tân Nhàn
 Thần tượng chồng thì không nhưng nể phục thì có
* Dù là với tư cách khán giả, nhưng nói ca sĩ Tuấn Anh là giọng ca rất xuất sắc trong phong cách âm nhạc thính phòng - có phải chị thần tượng chồng mình quá không?
- Tất nhiên là không. Tôi nói như thế là có cơ sở chứ không phải vì Tuấn Anh là chồng mình mà tôi nói vậy. Tài năng của ca sĩ Tuấn Anh đã có những kết quả được chứng minh: từ giải nhất Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2005, giải nhất opera chuyên nghiệp 2009 và mỗi lần các nhạc trưởng quốc tế sang Việt Nam làm việc cùng Học viện Âm nhạc cũng đều chọn Tuấn Anh làm solist. Tôi là người rất rạch ròi trong công việc và cuộc sống nên thần tượng chồng thì không nhưng nể phục thì có.
* Ca ngợi chồng như vậy, còn khách mời đặc biệt của chương trình, chị có thể nói gì về Tùng Dương?
- Với một nghệ sĩ giỏi, tâm huyết như Tùng Dương, là một khán giả hay đồng nghiệp thì tôi đều nể phục, ngưỡng mộ cậu ấy. Tôi khâm phục sự lao động và cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam của Dương. Thực sự, nhiều lúc nghe Dương hát mà tôi cảm thấy nổi gai ốc đấy.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện !
Lam Anh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*