Rock Việt cần thêm năng lượng mới

Thứ Ba, 05/01/2016 07:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rock Việt năm 2015 đón nhận nhiều tin tức không vui như chương trình thường niên RockStorm bị tạm hoãn, rocker Trần Lập mắc bệnh ung thư… Tuy vậy, rock Việt đang tiếp tục bước vào 2016 với nhiều tín hiệu khả quan.
Cho dù quy mô không thể lớn bằng những show EDM hoành tráng suốt năm 2015 nhưng rock Việt, đặc biệt là nửa cuối 2015, lại cực kỳ sôi động.
“Địa hạt” rock sôi động
“Chúng tôi nhận thấy rằng rock Việt cho dù không nằm ngoài vòng xoáy của thị trường biểu diễn, tức là có những bão hòa về mặt công chúng nhưng dường như chúng ta vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của nó và tôi tin chắc công chúng của rock Việt vẫn rất đông, không thua kém gì địa hạt EDM và họ cần thêm những sân chơi mới”, ông Trương Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc sản xuất của Next Entertainment, một công ty đang nhảy vào thị trường rock, cho biết sau khi đã điều nghiên khá kỹ thị trường này vài năm gần đây.
Những tháng cuối năm 2015, thị trường rock Việt dày đặc chương trình, từ sự trở lại của những tên tuổi như Hải Bột, Gạt Tàn Đầy, Microwave… cho đến những nhóm mới như Bụi Gió, Hạc San… luôn lấp đầy công chúng.

Nhóm Ngũ Cung trình diễn tại “RockStorm” năm 2013. Ảnh: Việt Cường
Cargo bar, địa điểm được xem là chỗ trú chân quen thuộc của raver (fan của EDM) giờ cũng là chỗ quen thân của rock fan mỗi khi có nhóm rock đến từ nước ngoài, hoặc từ các nhóm rock TP.HCM. Được biết, lịch diễn 2016 của rock tại Cargo bar cũng đã đầy ắp.
Bên cạnh đó, những album vừa ra lò cách đây ít ngày của Hạc San, Microwave, Tyler Nguyễn (nhóm Black Infinity), Gỗ Lim, MV We are Legend của Black Infinity…, hay trước đó, là Phạm Anh Khoa, Trần Toàn K300…, nếu xét về số lượng, lại gần như ngang bằng tổng số album của các ca sĩ thị trường Pop.
Những thông tin khả quan của cuối năm 2015 đã mang thêm những hy vọng cho 2016 khi một loạt show rock sắp sửa diễn ra. Mà gần nhất là show của nhóm Bức Tường và những người bạn mang tên Đôi bàn tay thắp lửa (16/1 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ – Hà Nội). Và sau đó, sẽ là một chuỗi chương trình mang tên IMME (Inner Music Makes Energy), một dự án âm nhạc diễn ra hàng tháng trong suốt 2016.
Sân chơi mới
Có thể thấy, sự tạm ngưng của RockStorm đã để lại một khoảng trống rất lớn cho thị trường rock Việt. Bởi cho dù hoạt động khá sôi nổi trong năm qua nhưng rock Việt lại thiếu một sân chơi tầm cỡ như RockStorm, điều bây giờ chỉ thấy ở những lễ hội EDM.

Ông Trương Nguyễn Anh Tuấn cũng công nhận điều này. Và đó là lý do mà Next Entertainment  quyết tâm tạo nên thương hiệu IMME để tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp cho rock Việt. “3 năm qua EDM đã quá thành công về mặt thị trường và tôi tin, mỗi nhóm rock Việt, nếu thật sự thành công về mặt thương hiệu của họ, chơi nhạc có chất, thì vài chục nghìn fan ủng hộ như EDM sẽ là điều không khó”.
Rock Việt, 'ngày đó' có còn xa xôi?

Rock Việt, 'ngày đó' có còn xa xôi?

Khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ qua là kỷ nguyên huy hoàng của dòng nhạc rock trên thế giới. Tính đến nay, ta khó có thể đếm xuể được có bao nhiêu nhánh nhỏ, bao nhiêu ban nhạc hay album của dòng nhạc này đã xuất hiện.

Thật ra đó là một bài toán khó. EDM có một tiềm lực tài chính khổng lồ, đứng đằng sau các show diễn EDM bạc tỉ là những nhà tài trợ mạnh tay. Trong khi đó, rock Việt dù rất được yêu mến nhưng luôn manh mún về thị phần. Vào lúc đỉnh cao nhất cũng không thể kéo nhà tài trợ nào đậm chi, ngoại trừ RockStorm.
Nhưng xét cho cùng, đó là bài toán của thương hiệu chứ chưa hẳn là bài toán của rock Việt. Một khi thương hiệu đó vẫn tin rằng rock là cơ hội tốt để quảng bá thì đó là điều tốt còn nếu không, rock Việt lại tiếp tục dò dẫm.
Có lẽ vì hiểu rõ điều này nên IMME đang rất quyết tâm để trở thành một sân chơi đúng nghĩa cho rock Việt. “Với tiềm lực hiện tại, dù trong 12 số không bán được vé nào, hay không có nhà tài trợ nào, thì IMME vẫn sẽ tổ chức được chương trình trong ít nhất là 3 năm”, ông Anh Tuấn khẳng định.
Sẽ còn rất nhiều câu hỏi đặt ra cho thương hiệu rock mới này nhưng cũng cần phải để nó diễn ra và thấy rõ hơn quyết tâm của nhà tổ chức. Và quan trọng hơn, 2016 dù thiếu RockStorm thì đã có ngay IMME khỏa lấp. Một tín hiệu lạc quan của rock Việt đầu năm.
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*