Quảng Trị: "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm" – 40 năm nhìn lại

Thứ Sáu, 31/08/2012 08:32 GMT+7

(TT&VH Online) - Chào mừng các ngày lễ kỉ niệm lớn: 67 năm ngày Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9/1945 - 2/9/2012, 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972 - 2012) cùng mốc 40 năm ngày bộ phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm chính thức ra mắt khán giả, ngày 30/8, Viện phim Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu điện ảnh Vĩ tuyến 17 ngày và đêm - 40 năm nhìn lại” tại TP. Đông Hà, Quảng Trị.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc đã tái hiện lại một thời kì đấu tranh oanh liệt, gian khổ của quân và dân ta. Cùng những thước phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm và các hình tư liệu trong cuộc kháng chiến lịch sử, tại buổi lễ, khán giả Quảng Trị có cơ hội giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn về những kỉ niệm khi làm phim tại mảnh đất Quảng Trị trong quá khứ và hiện tại, quá trình ra đời của bộ phim trong thời kì chiến tranh cũng như chia sẻ những tâm tư tình cảm.

Quảng Trị trở thành một mảnh đất gắn liền với những huyền thoại của một thời kì lịch sử, một thời đại không thể nào quên, nơi khơi nguồn cho dòng chảy văn học nghệ thuật Việt Nam . Tác phẩm Vĩ tuyến 17 ngày và đêm là một tác phẩm sử thi hoành tráng kinh điển đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bộ phim kể về một câu chuyện bi tráng nơi hai bờ chiến tuyến với đôi bờ Hiền Lương trong chiến tranh đã mang lại nhiều cảm xúc cho các thế hệ khán giả trong và ngoài nước qua các thời đại. Đồng hành cùng những bước thăng trầm của lịch sử, 40 năm qua tác phẩm vẫn giữ được vị trí quan trong trong trái tim của công chúng cũng như gặt hái được nhiều vinh quang trên trường quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, Viện phim Việt Nam tiến hành trao tặng bộ sưu tập phim tư liệu gồm 10 tác phẩm phim tài liệu, phim truyện về đất và người Quảng Trị; NSND Trà Giang tặng bức tranh Biển cửa Tùng do chính nghệ sỹ vẽ cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị; Công ty bia Huế trao tặng 5 suất quà mỗi suất là 1 cn nhà trị giá 20 triệu đồng cho các gia đình có công với cách mạng khó khăn ở đôi bờ sông Bến Hải - cầu Hiền Lương; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng quà lưu niệm cho Viện phim Việt Nam và các nghệ sỹ tham gia giao lưu…

Đây là một hoạt động có ý nghĩa nằm trong tuần lễ phim tư liệu Quảng Trị - Hồi ức một thời khói lửa
Thanh Thủy


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*