'Quán thanh xuân': Ký ức một thời của người say mê băng cassette

Chủ Nhật, 17/10/2021 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quán thanh xuân tháng 10 mang tới kí ức một thời của những người có khoảng thời gian say mê băng đĩa nhạc, với những giai điệu của tuổi trẻ đầy sôi nổi.
'Quán thanh xuân' tháng 7: Tìm kiếm ký ức đẹp về thành phố Hải Phòng

'Quán thanh xuân' tháng 7: Tìm kiếm ký ức đẹp về thành phố Hải Phòng

Với chủ đề Thành phố những cánh buồm, Quán thanh xuân tháng 7 là hành trình tìm kiếm ký ức về thành phố Hải Phòng.
Những năm 80, 90 của thế kỷ trước, gia đình nào có một chiếc đài chạy băng cassette là một niềm kiêu hãnh. Thanh niên được nghe nhạc, từ bài hát Việt Nam cho tới những nhạc phẩm nổi tiếng thế giới.
Từ thời điểm đó, nhiều thay đổi trong cuộc sống diễn ra nhanh và mạnh mẽ. Các ban nhạc bán chuyên nghiệp, chuyên nghiệp được thành lập tạo nên những làn gió mới, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho thanh niên bấy giờ.
Quán thanh xuân tháng 10 với chủ đề Những ngọn gió thanh xuân sẽ như một cuộc sơ kết, dạo qua những điểm nhấn âm nhạc đã làm nên ký ức thanh xuân ngọt ngào và tươi đẹp của thế hệ 6X, 7X, 8X và cả 9X đời đầu. Dù có biến đổi về cách nghe, cách thưởng thức hay các phương tiện kĩ thuật thì cảm xúc mà âm nhạc mang lại không thể đong đếm được.
Chương trình sẽ có sự tham gia của các vị khách mời: nhạc sĩ Quang Vinh, nhạc sĩ Thanh Phương, Tuấn Hùng (Bức Tường), Giáng Son, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Phương, nhà báo Ngọc Nick M, MC Thảo Vân...
Chú thích ảnh
Khách mời "Quán thanh xuân"
Họ sẽ chia sẻ những kỷ niệm khó quên về thời của các "tín đồ The Beatles" hội ngộ với nhau tại các trường Đại học Sư phạm, Đại học Kiến trúc… Sinh viên những năm 90 của thế kỷ trước, không thể quên hình ảnh Tùng John ôm chiếc guitar cất cao tiếng hát với những ca khúc Yesterday, Let it be, I wanna hold your hand... Khán giả say sưa, cuốn hút khi nghe nhưng những cảm xúc ấm áp trong nhạc Beatles.
Khán giả yêu nhạc, nhất là người Hà Nội, thập niên 1990 mấy ai không từng ngây ngất với những Hoa sữa qua giọng hát Thanh Lam, Nhớ về Hà Nội hay Nhớ mùa thu Hà Nội của Hồng Nhung, còn Mỹ Linh là Hà Nội đêm trở gió
Chú thích ảnh
MC Diễm Quỳnh, Thảo Vân và nhạc sĩ Quang Vinh
Trước đó, hàng loạt ấn phẩm băng cassette liên tục được tung ra thị trường góp phần đưa hai giọng ca ngọt ngào Trung Đức và Thu Hiền thành những ngôi sao sáng giá. Nhiều bản thu âm ngày đó đều do một chuyên gia âm thanh hàng đầu, đồng thời là cựu giám đốc NXB Âm nhạc, nhạc sĩ Lương Dũng thực hiện.
Sản xuất băng đĩa nhạc cũng có nhiều thay đổi theo sự phát triển của khoa học cùng ngành giải trí. Thời gian đầu khi Dihavina chủ yếu sản xuất đĩa than. Phần thu âm thực hiện trong nước, in đĩa tại Tiệp Khắc nên chất lượng đĩa than của Dihavina giai đoạn đó luôn đứng hàng đầu. Cho tới bây giờ, các đĩa than của Dihavina vẫn là loại đĩa được các nhà chơi âm thanh yêu thích và sưu tầm.
Chú thích ảnh
Let it be - Yesterday qua phần biểu diễn của Oplus ft. Guitarist Trần Thanh Phương
Tiếp sau đó, các vị khách mời cũng sẽ chia sẻ những kỷ niệm không thể quên của Làn sóng xanh được tổ chức lần đầu vào năm 1997. Lúc đầu là những bản tình ca làm nên tên tuổi của Lam Trường, Đan Trường như Tình thôi xót xa, Kiếp ve sầu… , sau đó bảng xếp hạng Làn sóng xanh là nơi các ca khúc của Hồng Nhung, Quang Linh, Bằng Kiều, Phương Thanh, Mỹ Linh, Thu Phương... thay nhau thống trị.
Từ năm 2001 trở đi, bảng xếp hạng tiếp tục đón nhận những ca sĩ mới như Mỹ Tâm, Đoan Trang, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo, Quang Vinh, Quang Dũng, Tuấn Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Hồng Ngọc, nhóm MTV, Trio 666, Mắt Ngọc... cùng những nhạc sĩ Dương Thụ, Bảo Chấn...
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Giáng Son
Sự ra đời của MTV Việt Nam đem đến cách thưởng thức âm nhạc mới cho người trẻ. Người xem truyền hình được cập nhật bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế gần như song song với các nước khác. Cùng với đó, những chương trình âm nhạc xuất hiện trên sóng truyền hình như Trò chơi âm nhạc, Bài hát Việt đã đem đến cho khán giả những kiến thức mênh mông của âm nhạc Việt Nam và quốc tế theo một con đường phổ cập đơn giản và rộng khắp.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Quang Vinh và MC Thảo Vân ngẫu hứng bài hát "Lời của gió"
Những ca khúc nổi tiếng Let it be - Yesterday, Wind of Change (Scopions), Em về tinh khôi (Quốc Bảo), One moment in time, Cây bàng, Mùa yêu đầu... cũng được gửi tới khán giả thông qua các giọng hát của Oplus ft. Guitarist Trần Thanh Phương, Đông Hùng, Trần Thu Hà, NSƯT Thanh Lam, Bức Tường, Đinh Mạnh Ninh...
Chú thích ảnh
Bức Tường với "Cây bàng"
Chú thích ảnh
Đinh Mạnh Ninh với "Mùa yêu đầu"
Chú thích ảnh
Wind of Change qua giọng hát Đông Hùng
Chú thích ảnh
Diva Thanh Lam với "One moment in time"
Quán thanh xuân tháng 10 phát sóng lúc 20h40 Chủ nhậ , ngày 17/10 trên kênh VTV1.
Tiểu Phong. Ảnh: VTV
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO