Phim truyền hình đầu tiên về “Điện Biên Phủ trên không”

Chủ Nhật, 30/12/2012 09:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là bộ phim Cao hơn bầu trời (dự kiến 50 tập) do Hãng phim Giải phóng sản xuất theo kịch bản của Đại tá, nhà văn Minh Ngọc, với sự dàn dựng của đạo diễn - NSƯT Xuân Cường. Tái hiện những trận không kích luôn là thách thức với các nhà làm phim Việt, nên 40 năm sau trận “Điện Biên Phủ trên không” chúng ta mới có duy nhất phim nhựa “Hà Nội 12 ngày đêm” của đạo diễn - NSND Bùi Đình Hạc được làm cách nay hơn 10 năm.
1. Những ngày tháng 12 này, chúng ta sống lại với bản hùng ca về lòng quả cảm và khát vọng hòa bình của quân dân Việt Nam trong 12 ngày đêm lịch sử năm 1972. Tối 28/12, chương trình Hà Nội - 12 ngày đêm khát vọng và vinh quang (phát sóng trên VTV6) đã khiến nhiều người không thể cầm được nước mắt.
Đó là câu chuyện trong phòng mổ bệnh viện Bạch Mai khi bác sĩ Kinh nuốt nước mắt vào trong, khấn thầm, xẻ từng phần thi thể đồng nghiệp để mở đường vào hầm cứu những đồng nghiệp khác. Hay chuyện ông Cầu tự tay đào bới tìm xác vợ, em trai, con trai giữa những ngôi nhà bị san bằng. Và cả chuỗi ngày dài cô Mai Hương đi nhặt thi thể đồng bào mình, xung quanh là xác người chết chất chồng ở ngõ chợ Khâm Thiên lúc bấy giờ.
Những câu chuyện đau thương còn đó…
Nhưng Cao hơn bầu trời không chỉ kể lại đau thương. Theo chia sẻ của Đại tá, nhà văn Minh Ngọc, phim khắc họa hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ không quân mưu trí, sáng tạo và dũng cảm vô song trong chiến đấu, hào hoa trong cuộc sống đời thường, mãnh liệt và đằm thắm trong tình yêu. Chất bi tráng xuyên suốt cuộc chiến đấu của họ chống lại kẻ thù tàn bạo. Cùng với những trận không kích ác liệt trên bầu trời, phim còn kể câu chuyện tình yêu lãng mạn thời chiến của nhân vật Vũ Sáng - Kiều Liên, Trịnh Nhung - cô giáo Vân…
Trong buổi ra mắt 10 tập đầu tiên của bộ phim này vừa diễn ra tại Hà Nội, kịch bản phim được đánh giá cao.
Diễn viên - ca sĩ Quỳnh Nga trong phim Cao hơn bầu trời.
 
 
2. Hơn 10 năm trước, Hà Nội 12 ngày đêm của đạo diễn - NSND Bùi Đình Hạc ghi dấu mốc là bộ phim truyện đầu tiên của Việt Nam sử dụng kỹ xảo vi tính, âm thanh vòm lập thể. Khởi quay từ năm 1997, tháng 4/1999 thì xong tất cả các cảnh ở Việt Nam, nhưng phim phải chờ làm kỹ xảo vi tính và âm thanh cho đến năm 2002 mới ra mắt.
Hà Nội 12 ngày đêm đã “ngốn” số kinh phí và công sức không nhỏ, song chỉ tái hiện một phần trận Điện Biên Phủ trên không - cuộc chiến đấu ác liệt của nhân dân Hà Nội chống lại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ.
Trong khi đó, Cao hơn bầu trời có bối cảnh kéo dài từ những năm 1965 - 1975, phim dài 50 tập. Đạo diễn Xuân Cường cho biết, ngoài thời gian tìm hiểu tư liệu thực tế từ chính những nhân vật lịch sử (như Anh hùng Nguyễn Văn Bảy ở Đồng Tháp), đoàn phim đã mất nhiều tháng tìm kiếm bối cảnh phù hợp. 40 năm đã qua, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành khác đều đã thay đổi, nên việc tìm những quang cảnh xưa không hề dễ.
Một thách thức với ê - kíp: hư cấu nhưng không được sai lịch sử. Tại buổi ra mắt phim, Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách (Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân) cho rằng, kỹ xảo của phim trông giả khi thực hiện những cảnh máy bay tập kích trên bầu trời gần giống với… trò chơi điện tử. Một số tiểu tiết trong phim cũng bị cho là chưa “chuẩn” ví dụ như việc bộ đội đi phát rừng vì thời đó, bộ đội thường đào hầm hay ngụy trang thì dễ thuyết phục hơn… Hoặc điều “tối kỵ” với lính không quân là nói trên bộ đàm tên sân bay hay nơi hạ cánh.
Trả lời những băn khoăn nói trên, ông Thái Hòa - Tổng Giám đốc Hãng phim Giải phóng - cho hay, tất cả những tập phim sau khi hoàn thành sẽ được tham vấn trực tiếp từ các cán bộ Quân chủng Phòng không - Không quân. Bất kể chi tiết sơ suất nào cũng phải sửa đến tận cùng. Ông Thái Hòa khẳng định, một khi phim chiếu lên, phải không còn những “hạt sạn” như vậy.
Tham vọng của nhà làm phim là hướng tới khán giả trẻ, nên dàn diễn viên trong phim hầu hết đều là những gương mặt gần gũi với giới trẻ: người mẫu Hải Anh, diễn viên - ca sĩ Quỳnh Nga, Công Dũng…
Tuy nhiên, thông tin bên lề, sau khi hoàn thành 10/50 tập, đoàn phim Cao hơn bầu trời sẽ có thể phải tạm thời… nghỉ ngơi vì Nhà nước chưa cấp tiền, dù dự án đã được thông qua…
Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa
 
Lễ kỷ niệm 40 năm Chiến thắng
Ngày 29/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2012), một sự kiện lịch sử trọng đại và là một kỳ tích có một không hai - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.
Đọc diễn văn khai mạc tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một trong những chiến thắng mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX, viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm, giữ nước của dân tộc ta. Chiến thắng đó đã góp phần bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giữ vững thành quả cách mạng; tạo ra cục diện mới để quân và dân ta thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”; giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân năm 1975”.
Hoàng Giang - Hồng Cường
 
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG