Phim Tết 2013: Mua vui một chút

Thứ Bảy, 09/02/2013 11:52 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Đến giờ thì với khán giả, 3 trong 4 phim Tết đã lộ diện, mọi háo hức và chờ đợi đang dần thay thế bằng các tâm trạng khác, mà trong đó, sự ngạc nhiên và thất vọng là rõ ràng nhất.
Không tính phim Tết trên truyền hình, theo dự kiến, Tết này có đến 6-7 phim ra rạp, nhưng cuối cùng Lọ lem Sài Gòn, Thạch Sanh, Hit: Hoàng tử lọ lem... đã không kịp chen chân, chỉ còn lại 4 phim chính thức là Mỹ nhân kế, Bay vào cõi mộng, Nhà có năm nàng tiên và Iêu anh! Em zám hôk? Dự tính ban đầu mỗi phim làm theo mỗi cách, nhưng cuối cùng, phim nào cũng lấy cười cợt và đấm đá làm mạch chính. Mà vừa cười cợt tối đa, vừa đấm đá ì xèo, thành ra phim giống như “vừa thiệt vừa giỡn”.
“Cả nhà” giống nhau
Nếu Tết 2012 còn có 2-3 màu phim khác nhau, năm nay chỉ có một, Mỹ nhân kế hứa hẹn là phim kiếm hiệp thuần túy, kết quả lại lấy tiếng cười khán giả bằng lời thoại, hành động và triết lý ngây ngô. Nhìn ba phim còn lại, có trộn chúng thành một, hoặc để ai đứng tên làm đạo diễn, cũng “không sao cả”, vì có một màu thôi. Chẳng thể nào cắt nghĩa được sự giống nhau đến kì lạ này, không phải ở kịch bản hay diễn xuất, mà ở cái tư duy làm phim: cười là chính, võ quan trọng, nhảm cũng được.
Cảnh trong Bay vào cõi mộng
Điện ảnh Việt thời “hậu mì ăn liền”, hình như chỉ còn mỗi Hãng phim Phước Sang là liên tục đeo đuổi và có nhiều thành công về doanh thu với thể loại hài nhảm, xem một lần rồi thôi. Công thức của thể loại này khá đơn giản: một câu chuyện có tính giật gân, một dàn diễn viên nổi tiếng, thiệt là đông, có ngôi sao càng tốt. Việc bán vé thì dựa vào lượng người hâm mộ của từng diễn viên nổi tiếng, ví dụ có Hoài Linh là một bảo đảm lớn. Tất nhiên, không phải ai làm cũng thành công, mà hãng phim đó phải biết đo ni đóng giày cái chất sẵn có của từng ngôi sao, vì người hâm mộ vốn mê cái chất đó.
Trong hơn 15 năm qua, với sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới từ nước ngoài, phim Việt có lúc muốn nói lời từ giã với kiểu phim hài nhảm này. Có năm hoặc có vài hãng làm ăn thất bại, có người còn vui ra mặt, vì họ mong nó biến mất luôn, để điện ảnh được “sang trọng, thanh lịch” hơn. Có quan điểm cực đoan còn cho rằng đây là kiểu phim thứ cấp, chỉ làm cho điện ảnh thụt lùi, bế tắc. Thế mà năm nay lại nổi lên với 5 phim, nếu tính luôn Lọ lem Sài Gòn, Hit: Hoàng tử lọ lem cả nhà đang rất giống nhau.
Chắc chắn có khá nhiều lý do cho sự giống nhau này, nhưng điều được nhiều nơi nghĩ đến nhất là làm kiểu phim này dễ: dễ làm, dễ kiếm tiền, mà nếu có thất bại, cũng dễ “hoàn phục”.
Còn gì để xem?
Cán cân bán vé của mùa Tết này khá đồng đều, phim nào cũng có “gà ác” của riêng mình. Mỹ nhân kế có nhiều yếu kém như TT&VH từng đề cập, nhưng vẫn còn dàn chân dài ăn mặc mát mẻ, nếu họ có khán giả riêng, thì vẫn bán được vé. Sau khi bị báo chí “cày xới” này nọ, phía phát hành phim này vừa tung thông tin, sau 3 ngày ra rạp, phim đã thu về 12 tỷ đồng (?), còn cao hơn cả kỷ lục Long Ruồi, từng thu về hơn 9 tỷ đồng trong 3 ngày.
Phim Nhà có năm nàng tiên thì ưu thế ở danh hài Hoài Linh và Việt Hương, họ rất có duyên và đông đảo người hầm mộ, cùng một dàn chân dài đang lên, bên cạnh đó là câu chuyện có thông điệp, phù hợp với khán giả phổ thông, bình dân. Iêu anh! Em zám hôk? thì nhờ có Đan Trường, Trấn Thành và một dàn diễn viên tên tuổi phía sau như NSƯT Việt Anh, Hoàng Sơn, Hiếu Hiền, Chí Tài, Nhật Cường, Thanh Thủy..., mà ai trong đó cũng có giới hâm mộ của riêng mình. Kế tục tinh thần nhảm cực độ trong Hello cô Ba, phim ăn khách của Tết 2012, Iêu anh! Em zám hôk? còn nhảm hơn gấp bội.
Bất ngờ nhất của mùa Tết này là “tân binh” Bay vào cõi mộng của Phương Điền, thể loại pha trộn giữa võ thuật với hài hước, đạo diễn này đã tỏ ra lành nghề khi giữ được trục chính câu chuyện, nên phim khá gọn gàng, sạch sẽ. Cách diễn xuất “mộng du” của Vĩnh Thuyên Kim khá ổn, nó như là một tương phản lại sự cà rỡn của Tấn Beo, Xuân Lan, Kiều Oanh, Hiếu Hiền, Lynda Trang Đài - Tommy Ngô, Kiều Oanh - Lê Huỳnh... Gọi là tân binh, nhưng thật ra Phương Điền đã có phim video chiếu rạp trước đây, rồi nhiều phim truyền hình có chất lượng khá, nên kinh nghiệm của anh quá... đủ xài. Với tinh thần “mua vui một chút thôi”, phim Tết năm này đúng chỉ để phục vụ ba ngày Tết, chẳng đọng lại điều gì. Nếu phải dự đoán về sức hút bán vé, chắc Nhà có năm nàng tiênMỹ nhân kế sẽ xếp trước, Bay vào cõi mộng và Iêu anh! Em zám hôk? xếp kế theo.
Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020