Phim kinh dị Việt ra rạp: Đa dạng đề tài nhưng có dễ thành công?

Thứ Ba, 22/10/2019 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ít khi nào, mùa phim cuối năm của Việt Nam lại mang đậm màu sắc… kinh dị như hiện nay, với sự xuất hiện của nhiều cái tên khác nhau. Điều này vừa đáp ứng được nhu cầu thưởng thức phim kinh dị đã có từ lâu của khán giả, nhưng cũng lại đặt ra câu hỏi muôn thuở: chúng có làm người xem thất vọng hay không?
Phim 'Thất Sơn tâm linh': Ít hy vọng, sẽ bớt thất vọng

Phim 'Thất Sơn tâm linh': Ít hy vọng, sẽ bớt thất vọng

Đừng để mắt tới trailer với những hình ảnh máu me rợn người (dưới tựa cũ "Thiên linh cái") được tung ra trước đó; cũng đừng quan tâm tới thể loại kinh dị mà bộ phim được gắn mác, thì sẽ thấy "Thất Sơn tâm linh" (đồng đạo diễn: Lê Bình Giang) là một tác phẩm xem được.
Chỉ tính từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, địa hạt phim kinh dị Việt có đến 4 cái tên mới: Thất Sơn tâm linh, Thang máy, Bắc kim thang, Pháp sư mù: Ai chết giơ tay.
Chật vật là lẽ thường?
Mở đầu tháng 10 là Thất Sơn tâm linh (tên cũ là Thiên linh cái) với ngày khởi chiếu là 9/10/2019. Đây là có lẽ là phim chật vật nhất trong số những phim Việt ra rạp cùng thời điểm. Lúc mới bắt đầu, đạo diễn Hàm Trần là người được xác nhận sẽ cầm trịch tạo nên phim này, nhưng đến thời điểm hiện tại thì Lê Bình Giang mới là người được đặt ở vị trí đạo diễn. Điều này rất có thể sẽ làm cho Thất Sơn tâm linh bị “nửa nạc nửa mỡ” khi hai phong cách khác biệt, đụng nhau chan chát trong cùng một câu chuyện.
Chú thích ảnh
Phim “Thang máy” dự kiến công chiếu đúng dịp Halloween là 31/10/2019
Tuy nhiên, nhìn chung phim giải trí được, doanh thu đã hơn 30 tỷ đồng, còn bán được cho các thị trường như Malaysia và Campuchia, vậy là một tính hiệu tốt đẹp cho dự án mở đầu tháng Halloween.
Thứ hai là Thang máy (đạo diễn Việt kiều: Peter Mourougaya, học diễn xuất và đạo diễn điện ảnh ở Đại học California). Sau khi quyết định trở về Việt Nam làm phim, từ năm 2014, Peter Mourougaya đã tìm cách làm Thang máy, lấy ý tưởng từ một câu chuyện có thật ở Hàn Quốc.
Đây là một dự án khá lạ, nhưng lạ nhất ở chỗ là có quá ít thông tin - khi đến nay chỉ có danh sách diễn viên cùng một teaser ngắn 31 giây. Thậm chí đến thời điểm hiện tại ê-kíp sản xuất Thang máy vẫn chưa công bố thêm điều gì, mặc dù đã sắp đến thời điểm ra rạp. Điều này làm công chúng ít nhiều cũng thắc mắc, nhưng đa số nghĩ rằng phim đang chật vật với khâu hậu kỳ.
Phim tiếp theo đang được trông đợi và bị “soi” nhiều nhất là Bắc kim thang (đạo diễn: Trần Hữu Tấn). Mang cái tên của bài đồng dao nổi tiếng mà ít đứa trẻ Việt Nam nào không biết, thậm chí còn có tin đồn rằng nội dung phim dựa trên câu chuyện rợn người đằng sau một bài hát. Theo nhà sản xuất công bố thì: “Đó là một câu chuyện dựa trên quan niệm trọng nam khinh nữ của người Á Đông, đặc biệt vẫn còn tồn tại ở những vùng quê Việt Nam”.
Chú thích ảnh
Trở về từ LHP Busan, “Bắc kim thang” sẽ ra mắt vào ngày 25/10/2019
Đến tận trailer đầu tiên được công bố, cộng đồng quan tâm đến điện ảnh lại được dịp trổ tài mổ xẻ từng chút một, hòng biết thêm một chút thông tin từ dự án đầy ồn ào, nhưng cũng kín như bưng này.
Cuối cùng trong danh sách này chính là Pháp sư mù: Ai chết giơ tay (đạo diễn: Lý Minh Thắng - Huỳnh Lập). Sau loạt phim Ai chết giơ tay khá thu hút, anh đã phát triển kịch bản này lên tầm điện ảnh và đưa vào sản xuất. Khả năng của Huỳnh Lập trong khía cạnh đạo diễn và cả diễn viên có lẽ không cần phải nghi ngại nữa. Nhưng đó giờ công chúng đã quen thuộc với góc nhìn Huỳnh Lập là một diễn viên hài tình huống, lập tức đổi hướng làm một phim trinh thám pha nhiều yếu tố tâm linh kinh dị, liệu có là một cú đột phá? Hay chỉ là một tác phẩm đậm mùi phim chiếu mạng (web drama) được chiếu màn ảnh rộng?
Bên cạnh đó, hai teaser và trailer ra mắt cách đây một tháng hé lộ khá nhiều chi tiết tâm linh, kinh dị. Điều này không nói trước được, nhưng cơ hội để Pháp sư mù: Ai chết giơ tay ra rạp một cách trơn tru là khá khó khăn.
Chú thích ảnh
Phim “Pháp sư mù: Ai chết giơ tay” dự kiến công chiếu ngày 8/11/2019
Nhiều thành tố dân gian Việt
Ý tưởng của Pháp sư mù: Ai chết giơ tay khá mới lạ và có tiềm năng khai thác rất lớn, thậm chí có thể tạo ra một “vũ trụ điện ảnh mới” trong dòng phim kinh dị kỳ ảo, phim trinh thám tâm linh Việt. Tất nhiên điều này phải phụ thuộc vào năng lực sản xuất và tham vọng của Huỳnh Lập.
Trước khi công chiếu trong nước, Bắc kim thang được tham dự LHP Busan, được đề cử ở hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á (A Window on Asian Cinema). Hạng mục này thuộc chương trình chính thức (Official Selection) dành riêng cho những tác phẩm điện ảnh mới, nơi chọn những phim hay nhất trong năm để đại diện cho các xu thế của điện ảnh châu Á.
Những phán ứng từ khán giả lẫn báo giới Việt tại LHP Busan cho thấy Bắc kim thang không hề kém cạnh bất cứ đối thủ nào trên đường ra rạp chiếu. Là tác phẩm đầu tay của Trần Hữu Tấn lẫn đơn vị sản xuất non trẻ là ProductionQ, nhưng Bắc kim thang đang hứa hẹn sẽ là một “nhân tố bí ẩn”, nhiều thú vị. Phim sẽ ra mắt vào ngày 25/10/2019.
Điện ảnh Việt sắp bước qua một giai đoạn mới, với tương lai rộng mở cho dòng phim kinh dị đậm chất Việt, mang đủ yếu tố thương mại và nghệ thuật. Trong 4 phim đã và sắp công chiếu, đã có 3 phim khai thác các thành tố dân gian Việt Nam. Chỉ có cách này mới hy vọng đưa ra được bản sắc của phim kinh dị Việt, khác với cách làm trong khu vực và quốc tế.
Các nhà làm phim, đặc biệt là các đạo diễn trẻ đang rất nỗ lực để truyền tải những khía cạnh của văn hóa dân gian, của cuộc sống vào những phim kinh dị của họ. Chất lượng ra sao thì vẫn phải đợi, nhưng sự chuyển mình đầy táo bạo chắc chắn sẽ là một cột mốc khó quên của điện ảnh Việt Nam.
Hà Nguyễn - Như Hà
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*