Phim 'Hoa hậu giang hồ': 'Tân binh' làm nên 'số má'

Thứ Hai, 18/11/2019 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công chiếu từ ngày 15/11, Hoa hậu giang hồ của tân đạo diễn Lương Mạnh Hải hy vọng sẽ tạo được dấu ấn tốt trong giới làm nghề bởi kịch bản đủ chặt chẽ và cách dàn dựng hợp lý. Phim khởi đầu là câu chuyện hậu trường của các cuộc thi hoa hậu, nhưng rồi “hoa hậu”, “giang hồ” và “đời người” đều có cái kết của riêng mình.
Phim 'Hoa hậu giang hồ': Không có hậu mới hay!

Phim 'Hoa hậu giang hồ': Không có hậu mới hay!

Phim chiếu rạp đầu tay "Hoa hậu giang hồ" của Lương Mạnh Hải đã chọn cái kết không có hậu, mà như vậy mới hay.
Muốn xuất hiện trực tiếp trên truyền hình để tìm cha mẹ, Mây quyết tâm đi thi hoa hậu, nhưng do bệnh nan y bộc phát, chị sinh đôi của Mây là Lá (đều do Minh Tú thủ vai) phải đi thi thế. Lá vừa mãn hạn tù hình sự nhờ ân xá, nên cái cốt cách giang hồ ấy hiện ra nơi cuộc thi hoa hậu. Cứ tưởng chỉ có giang hồ là máu lạnh, ai ngờ những chiêu trò, mưu mô ở các cuộc thi hoa hậu cũng máu lạnh không kém.
Đời không như là mơ
Với một khởi điểm kịch bản như Hoa hậu giang hồ, rất có thể nhiều đạo diễn sẽ chọn cái kết có hậu, kiểu như Mây tìm được cha mẹ, hoặc Lá sẽ thành hoa hậu. Nhưng Lương Mạnh Hải thì khác, đó không phải là những cái kết được chọn lựa, vì anh quan niệm: đời không như là mơ, đời đâu dễ dàng như vậy.
Điểm thú vị của phim này là cách kể, nó khiến người xem có thể dễ đồng ý với chọn lựa của đạo diễn. Chuyện của Mây và Lá tưởng chừng như những Lọ Lem sẽ chạm được đến bến bờ hạnh phúc, nhưng hạnh phúc ấy vẫn còn ngoài tầm với.
Chú thích ảnh
Với vai kép Mây - Lá, Minh Tú (trái) trở thành gương mặt tươi mới của màn ảnh rộng
Mây và Lá bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc sơ sinh, 23 năm sau với nhiều biến đổi thì chỉ có phép màu mới giúp họ tìm lại được nhau, nhưng ở đây đâu có phép màu. Rồi cả chuyện cuộc thi hoa hậu, dù có những chiêu trò và bát nháo, nhưng dễ gì sự gian dối - như chuyện Mây và Lá đánh tráo thân phận cho nhau - thắng thế được dư luận, sự công bằng.
Chọn cái kết không có hậu thường khó đáp ứng được mơ mộng của một bộ phận khán giả, nhưng Lương Mạnh Hải vẫn chọn, chứng tỏ phần nào sự dũng cảm. Nhưng nếu xem phim này, sẽ thấy sự chọn lựa này là khá hợp lý. Chính nó giúp bộc lộ năng lực kể chuyện của Lương Mạnh Hải, vốn không nằm ở sự lớn lao, mà là những điều nhỏ nhắn.
Chú thích ảnh
Phim phác họa được những chiêu trò, mảng miếng của các cuộc thi hoa hậu
Xứng danh đạo diễn
Đành rằng cứ đứng vai trò đạo diễn phim thì có thể xưng danh đạo diễn, nhưng thực tế cho thấy có nhiều người đã làm 4-5 phim rồi mà vẫn chưa xứng danh. Đây là phim đầu tay của Lương Mạnh Hải - sau hơn 15 năm làm diễn viên, sản xuất và nhiều khâu khác trong đoàn phim - nhưng đã xứng danh đạo diễn.
Vũ Ngọc Đãng cho biết, anh tự hào về Lương Mạnh Hải sau khi xem Hoa hậu giang hồ. Nhiều người nói để có Lương Mạnh Hải ngày nay thì công sức nâng đỡ và hướng dẫn của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng là không nhỏ. Thế nhưng, như ông bà ta quan niệm “thầy già, con hát trẻ”, nếu so với các phim gần đây của Vũ Ngọc Đãng như Con ma nhà họ Vương, Vòng eo 56, Hot-boy nổi loạn 2, Khi con là nhà… thì Hoa hậu giang hồ có nhiều nét ưu trội hơn, tươi mới hơn, đặc biệt là sự đa diện, tính bất ngờ của kịch bản.
Chú thích ảnh
Lương Mạnh Hải cũng cho thấy sự am hiểu của mình với nghề người mẫu và các cuộc thi hoa hậu, nên dàn dựng được những mảng miếng riêng. Chính sự am hiểu này giúp anh chỉ đạo diễn xuất thuận lợi hơn, nên nhiều người mẫu đã vào vai khá ngọt, thể hiện được thân phận và cá tính của nghề nghiệp. Một bậc thầy diễn xuất là NSƯT Hữu Châu nhận xét thế này về người mẫu Minh Tú, người đóng hai vai Mây và Lá: “Diễn xuất của Tú rất thuyết phục và lôi kéo, khiến tôi tập trung vào từng tình tiết của phim”.
Với mối quan hệ nghề nghiệp của mình, Lương Mạnh Hải sẽ có nhiều chọn lựa cho vai kép Mây - Lá, nhưng anh đã chọn Minh Tú, chứng tỏ anh có mắt nhìn và sự tự tin. Chính cốt cách sẵn có và gương mặt còn đủ mới với màn ảnh rộng đã giúp cho vai kép Mây - Lá chạm đến được sự tươi mới.
Ngoài vai kép Mây - Lá của Minh Tú, các vai của Hải Triều, Hồng Đào, Cao Thiên Trang… cũng nên hình nên dáng. Phim còn có sự tham gia của NSND Hồng Vân, Quỳnh Châu, Quỳnh Anh, Ngọc Anh, Tiko Tiến Công…
Văn Bảy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*